Tỷ giá USD hôm nay 13/5/2022: USD tiếp tục tăng mạnh

(Banker.vn) Tỷ giá USD hôm nay 13/5 ghi nhận tăng mạnh khi các nhà đầu tư đã tập trung vào các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD trước lo lắng về khả năng của Cục Dự trữ liên bang (Fed) trong việc đối phó với lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Cập nhật thời điểm đầu phiên, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng mạnh 0,90%, đạt mức 104,75.

Đồng USD đã leo lên mức cao nhất trong 20 năm vào phiên giao dịch vừa qua do lo ngại về động thái thắt chặt chính sách nhằm đối phó với tình trạng lạm phát tăng nóng của các ngân hàng trung ương sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều này đã thúc đẩy sức hút đối với tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD.

Chỉ số DXY trước đó đã chạm mốc 104,92, mức cao nhất kể từ ngày 12-12-2002. Đồng Euro giảm 1,38% xuống còn 1,0366 USD sau khi giảm xuống 1,0352 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 3-1-2017.

Theo đó, các nhà đầu tư đã tập trung vào các tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD khi lo lắng về khả năng của Cục Dự trữ liên bang (Fed) trong việc đối phó với lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế, cũng như hậu quả từ vẫn đề căng thẳng tại Ukraine. Lo ngại về một môi trường lạm phát đình trệ kéo dài với tốc độ tăng trưởng chậm và giá cao cũng đã làm giảm đi tâm lý thèm muốn các tài sản rủi ro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã khẳng định rằng, Fed có thể làm “hạ nhiệt” tình trạng lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế, bởi thị trường việc làm của Mỹ hiện đang phát triển mạnh mẽ với chi phí nợ thấp. Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã được Thượng viện Mỹ xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 80-19 để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu ngân hàng trung ương của quốc gia.

Ở một diễn biến khác, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf đã cùng với các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu, kêu gọi Hội đồng Thống đốc hành động quyết đoán nhằm giải quyết lạm phát.

Một tài sản trú ẩn an toàn khác, đó là đồng yên Nhật, cũng xác nhận mức tăng 1,47% so với đồng bạc xanh ở mức 128,08 USD, trong khi bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,2173 USD, giảm 0,63%.

Hoàng Hà

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán