Từng gom một mạch 21 triệu cổ phiếu TDH, một cá nhân trở thành tân Chủ tịch Thuduc House

(Banker.vn) Ngày 19/8, HĐQT Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) đã thông qua việc bầu ông Nguyễn Quang Nghĩa giữ chức danh Chủ tịch HĐQT thay cho ông Nguyễn Huy Hoàng.

Được biết, trước đó một ngày (18/8), tại ĐHĐCĐ thường niên lần 2 của Thuduc House, ông Nghĩa được bầu vào vị trí Thành viên HĐQT công ty, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo giới thiệu từ Thuduc House, ông Nghĩa sinh năm 1978, quê Hải Dương, có trình độ cử nhân. Từ năm 2022 đến nay, ông đầu tư kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, bất động sản, dịch vụ.

Từng gom một mạch 21 triệu cổ phiếu TDH, một cá nhân trở thành tân Chủ tịch Thuduc House

Trước đó, vào cuối tháng 6, trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần 1 của Thuduc House, ông Nguyễn Quang Nghĩa đã gây nhiều bất ngờ khi chi hơn 91 tỷ đồng để sở hữu hơn 21 triệu cổ phiếu TDH của Thuduc House chỉ trong 3 phiên giao dịch liên tiếp 16, 19 và 20/6. Theo đó, ông chính thức nắm giữ 18,75% vốn điều lệ và là cổ đông lớn nhất của Thuduc House.

Quan sát dữ liệu giao dịch, số cổ phiếu TDH nhà đầu tư cá nhân này mua vào trong từng phiên 16, 19 và 20/6 đúng bằng số cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận trong phiên đó. Như vậy, nhiều khả năng giao dịch trên được thông qua theo phương thức thỏa thuận.

Đáng chú ý, trước khi thực hiện giao dịch, ông Nghĩa không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Thuduc House và cũng không có người nội bộ liên quan.

Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, trong quý 2/2023, doanh thu của Thuduc House ghi nhận tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lên mức 21,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi dịch covid-19 bùng phát làm gián đoạn nền kinh tế.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu đạt 69 tỷ đồng, tương ứng tăng 73,3% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu chủ đạo đến từ cung cấp dịch vụ với 59,4 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ và đóng góp đến 86% vào tổng doanh thu, còn lại là doanh thu từ kinh doanh bất động sản ghi nhận mới 7,3 tỷ đồng và doanh thu từ bán hàng hóa giảm xuống mức 2 tỷ đồng.

Doanh thu và chi phí hoạt động tài chính lần lượt giảm xuống mức 1,5 tỷ đồng và 13,7 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều được cắt giảm xuống mức 298,4 triệu đồng và 4,8 tỷ đồng.

Kết quả, với doanh thu vẫn còn sụt giảm nghiêm trọng so với thời gian trước nhưng cơ cấu chi phí vẫn còn tương đối lớn khiến cho khoản lỗ ròng lên đến 9,2 tỷ đồng. Trước đó, vào quý 2/2022, con số lỗ lên đến 16 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, con số lỗ ròng lên đến 19,8 tỷ đồng.

Theo nghị quyết mới nhất của HĐQT, kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2023 là doanh thu thuần đạt 440.1 tỷ đồng (đạt 254,8% so với thực hiện năm 2022) và 88,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (đạt 1.787% so với thực hiện năm 2022).

Với kết quả kinh doanh thu được thì TDH mới chỉ thực hiện được 15,6% chỉ tiêu đề ra về doanh thu và chưa thực hiện được kế hoạch đề ra về lợi nhuận sau thuế do Thuduc House vẫn đang lỗ gần 20 tỷ trong nửa đầu năm 2023.

Ngoài ra, về phía nguồn vốn, tổng nợ của TDH lên tới 975,7 tỷ đồng và chiếm đến 70% tổng nguồn vốn, còn lại là vốn chủ sở hữu. Trong đó, khoản lỗ lũy kế đã lên đến 708,5 tỷ đồng vào thời điểm kết thúc quý 2/2023.

Ở diễn biến có liên quan, cũng tại ĐHĐCĐ thường niên lần 2 vừa tổ chức ngày 18/8, lãnh đạo Thuduc House cho biết công ty đang thực hiện hết khả năng để kháng cáo thu hồi số tiền lớn nhất có thể trong vụ án linh kiện điện tử.

Cụ thể, Tại phiên thảo luận của Đại hội, ông Đàm Mạnh Cường (Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Thuduc House) đã thay mặt HĐQT giải đáp các thắc mắc của cổ đông về các hoạt động của Thuduc House.

Theo đó, vấn đề được cổ đông đặc biệt quan tâm là việc thu hồi 365 tỷ đồng trong vụ án linh kiện điện tử của doanh nghiệp. Ông Cường cho biết vừa qua Tòa án Tp.HCM đã có bản án sơ thẩm. Bản án tuyên số tiền 365 tỷ Thuduc House đã tạm nộp vào tài khoản cơ quan cảnh sát điều tra sẽ được chuyển cho cơ quan thuế. 18 bị cáo sẽ phải liên đới bồi hoàn 340 tỷ cho Thuduc House.

Để đánh giá khả năng thu hồi 365 tỷ đồng thì Bản án sơ thẩm chưa đạt được mong muốn của Thuduc House. Do đó, ngày 12/7/2023, Thuduc House đã có kháng cáo để yêu cầu xem xét việc cơ quan cảnh sát điều tra trả lại 365 tỷ cho Thuduc House và cơ quan thuế sẽ thực hiện thu hồi từ các cá nhân có liên quan đến số tiền 365 tỷ đồng này.

Đây là mong muốn của doanh nghiệp nhưng đánh giá về mục tiêu hiện tại thì Nhà nước có chủ trương thu hồi phần thiệt hại để đảm bảo Nhà nước không bị thiệt hại.

“Thuduc House sẽ kết hợp với cơ quan thi hành án để thi hành án đối với tài sản của các bị cáo có liên quan trong Bản án sơ thẩm. Ban điều hành đang thực hiện hết khả năng để kháng cáo thu hồi số tiền lớn nhất có thể để có nguồn tài chính triển khai các hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Về yêu cầu tập trung thu hồi tối đa tiền hoàn thuế GTGT trong vụ án, chúng tôi đã thực hiện xuyên suốt kể từ khi bắt đầu xét xử vụ án cho đến hiện tại”, ông Đàm Mạnh Cường chia sẻ.

Về tiến trình, vụ án sẽ được thụ lý phúc thẩm và đưa ra xét xử phúc thẩm, sau đó sẽ chuyển sang cơ quan thi hành án để thực hiện. Thời gian chính xác còn phụ thuộc vào việc thụ lý và xét xử của cơ quan có thẩm quyền, dự kiến sẽ hoàn tất việc xét xử phúc thẩm trong năm 2023 và sẽ chuyển sang thi hành án.

Trên thị trường chứng khoán, Sau gần 2 năm cổ phiếu TDH bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều), đến cuối tháng 5 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) đã đưa ra quyết định đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện bị hạn chế. Ngay sau đó, cổ phiếu TDH đã có 8 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 24/5 đến ngày 2/6, đưa thị giá cổ phiếu TDH từ 3.200 đồng/cp lên 5.150 đồng/cp (tăng 61%).

Tính đến thời điểm kết phiên ngày 21/8, cổ phiếu TDH của Thuduc House đang dừng ở mức 5.550 đồng/cp, tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm (2.790 đồng/cp).

"Cổ đất" tăng tốc: Vẫn cần chờ thị trường bất động sản "tan băng"

Thời gian gần đây, cổ phiếu nhóm bất động sản đang có xu hướng tăng tốc với mức tăng khá đáng kể, thế nhưng đánh ...

Thuduc House: Chủ tịch bất ngờ từ nhiệm, cổ phiếu TDH phản ứng bằng loạt phiên tăng "sốc"?

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) vừa bất ngờ nộp đơn xin ...

Một cá nhân “chơi lớn” trước thềm ĐHĐCĐ 2023 Thuduc House: "Gom” một mạch 21 triệu cp TDH, chi gần trăm tỷ lấy ghế cổ đông lớn

Bình quân, giá mua mỗi cổ phiếu TDH trong giao dịch này là khoảng 4.350 đồng, không chênh lệch nhiều so với giá thị trường.

Đình Tư

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng