Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

(Banker.vn) Thông tư 18/2022/TT-BYT có nhiều điểm mới về quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động khi ốm đau, từ ngày 15/2/2023.
Ban hành Quy trình giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần áp dụng xác thực qua chữ ký số 5 bước giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần qua xác thực qua chữ ký số

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Từ 15/2/2023, hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ốm đau như thế nào?

Cụ thể, theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15/2/2023, ngoài trường hợp người lao động đang bị mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng… phải kèm điều kiện không thể tự sinh hoạt cá nhân hàng ngày thì người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn cũng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bên cạnh đó, người lao động có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ mà không cần chờ đến 2 năm như quy định cũ. Đồng thời, người lao động không mất phí khám giám định nếu kết quả giám định lại đủ điều kiện được điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, Thông tư 18/2022/TT-BYT cũng quy định, với mỗi lần khám, người lao động sẽ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, Thông thường, giấy này chỉ được nghỉ tối đa 30 ngày. Trường hợp cần nghỉ dài hơn 30 ngày, thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ người bệnh phải tiến hành tái khám.

Trong trường hợp người lao động bị sẩy thai, phá thai, nạo, hút thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên thì số ngày nghỉ sẽ được thực hiện theo luật bảo hiểm xã hội nhưng không quá 50 ngày cho một lần cấp.

Theo đó, từ 15/2/2023, số ngày nghỉ ghi trên giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có thể lên đến 50 ngày thay vì chỉ 30 ngày như quy định trước đó.

Từ ngày 15/2/2023, ngoài các giấy tờ bản chính hoặc bản sao hợp lệ của hồ sơ bệnh án; giấy xác nhận khuyết tật; giấy ra viện; sổ khám bệnh, người lao động còn có thể sử dụng bản chính hoặc bản sao hợp lệ của phiếu khám bệnh; phiếu kết quả cận lâm sàng hoặc đơn thuốc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Về hướng dẫn cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc Covid-19, người nhiễm Covid-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh được cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội sau khi kết thúc điều trị.

Trường hợp người bệnh đã điều trị Covid-19 nhưng chưa được cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì có thể đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh đã điều trị cấp.

Với trường hợp sau khi ra viện mà trong giấy ra viện có ghi thời gian tiếp tục điều trị ngoại trú hoặc thời gian cách ly thì thời gian đó được tính nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Nếu sau khi ra viện và trong giấy ra viện không ghi thông tin về thời gian tiếp tục điều trị ngoại trú nhưng phải cách ly theo quy định thì thời gian nghỉ việc được xác định theo thời gian cách ly.

Còn trong trường hợp cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đã giải thể, các cơ sở khám, chữa bệnh được giao phụ trách quản lý phải cấp, cấp lại hoặc cấp mới giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Xem nội dung Thông tư 18/2022/TT-BYT tại đây

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương