Truy tố Giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm lập 18 dự án "ma", lừa đảo gần 830 tỷ đồng

(Banker.vn) Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm đã lập ra 18 dự án bất động sản “ma”, chiếm đoạt gần 830 tỷ đồng của 589 bị hại.

TP. Hồ Chí Minh: Bắt "nữ quái" làm giả giấy tờ nhà đất chiếm đoạt 88 tỷ đồng Điều tra các đối tượng giúp sức cho Phạm Mỹ Hạnh "vẽ" dự án Sâm Ngọc Linh để lừa đảo

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina), Trần Thị Mỹ Hiền (Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land) cùng 6 đồng phạm khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, nhóm này đã lập ra 18 dự án bất động sản không có thật, rồi bán lại cho 589 cá nhân khác, chiếm đoạt hơn 828,5 tỉ đồng.

Cụ thể, Nhung và Hiền đi tìm mua những lô đất có diện tích lớn (đa phần là những lô đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất ao hồ, đất trồng lúa…). Sau đó nhóm này đặt cọc một phần tiền cho chủ đất, nhưng nhóm này nhiều lần trì hoãn thanh toán tiền, không hoàn tất việc sang tên quyền sử dụng đất như đã thoả thuận.

Mặc dù chưa sang tên đổi chủ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhóm này đã thuê người lập bản vẽ, làm giả quy hoạch 1/500, đặt tên cho nhiều dự án, chia thành nhiều lô đất để chào bán.

Thủ đoạn của Giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm lập 18 dự án ‘ma’ lừa đảo gần 830 tỷ đồng
Bằng thủ đoạn lập 18 dự án bất động sản ma, Nhung cùng đồng phạm đã chiếm đoạt gần 830 tỷ đồng.

Thông qua hai pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, với tư cách là chủ đầu tư, nhóm này đã thực hiện quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật, để ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Để tạo niềm tin và thu hút sự đầu tư từ khách hàng, Nhung đưa ra các chính sách, khuyến mãi như quy định giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5 - 10% đối với khách hàng đóng ngay 90% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Kết quả điều tra, nhóm của Hiền, Nhung đã lập ra tổng 18 dự án bất động sản “ma” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và thỏa thuận chuyển nhượng liên quan đến 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách, qua đó phân thành các nền đất không có thật để ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất trái pháp luật với 589 cá nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 828,5 tỉ đồng.

Phúc Hà

Theo: Báo Công Thương