Trái chủ chấp thuận cho Khải Hoàn Land (KHG) giãn nợ trái phiếu với lãi suất rẻ

(Banker.vn) Trong thông báo mới đây, Khải Hoàn Land (KHG) cho biết nhà đầu tư của lô trái phiếu KHGH2123001 trị giá 300 tỷ đồng đã chấp thuận cho doanh nghiệp lùi thời gian đáo hạn thêm 1 năm, cụ thể từ ngày 5/4/2023 sang ngày 5/4/2024.
Trái chủ chấp thuận cho Khải Hoàn Land (KHG) giãn nợ trái phiếu với lãi suất rẻ
Lãi suất trả chậm mà trái chủ đồng ý cho Khải Hoàn Land là khá rẻ với 13,5%/năm, chỉ cao hơn 1,5 điểm % so với lãi suất ban đầu, trong khi phần lớn các trường hợp xin giãn nợ khác sẽ cao hơn gấp rưỡi, dao động từ 5-6%/năm.

Theo tìm hiểu, KHGH2123001 là trái phiếu Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG) phát hành ngày 5/10/2021, có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 5/4/2023. Lãi suất cố định là 12%/năm, được trả lãi định kỳ sau mỗi 3 tháng, kể từ ngày phát hành.

Mục đích huy động vốn là để Khải Hoàn Land tăng quy mô vốn hoạt động môi giới bất động sản, và thực hiện chương trình hợp tác phát triển, phân phối độc quyền giai đoạn 1.1 dự án T&T City Millennia (Long An).

Tài sản bảo đảm trái phiếu là 42 triệu cổ phiếu KHG, trong đó 25,6 triệu cổ phiếu thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khải Hoàn, và 16,4 triệu cổ phiếu của ông Phan Tuấn Nghĩa, con trai bà Nguyễn Thị Lệ Thúy, Giám đốc khối kinh doanh.

Ngoài ra, phía Khải Hoàn Land cũng đưa ra một số biện pháp bảo đảm bổ sung khác, bao gồm việc giao cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh Tân Bình quản lý tiền bán 100 căn hộ La - Partenza hình thành trong tương lai để đảm bảo dòng tiền thanh toán gốc và lãi trái phiếu; bảo lãnh thanh toán của Khải Hoàn Land; bảo lãnh thanh toán của ông Nguyễn Khải Hoàn.

Được biết, lô trái phiếu trên đã được phân phối đến 68 nhà đầu tư cá nhân trong nước, thông qua Công ty Chứng khoán Bảo Việt. Đặc biệt, lãi suất trả chậm mà trái chủ đồng ý cho Khải Hoàn Land là khá rẻ với 13,5%/năm, chỉ cao hơn 1,5 điểm % so với lãi suất ban đầu, trong khi phần lớn các trường hợp xin giãn nợ khác sẽ cao hơn gấp rưỡi, dao động từ 5-6%/năm.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc cho biết dự nợ trái phiếu của Khải Hoàn Land đang là 600 tỷ đồng. Tháng 2 vừa qua, doanh nghiệp đã hoàn tất thanh toán gói trái phiếu 200 tỷ đồng, còn gói trái phiếu 300 tỷ đồng đã xin trái chủ đồng ý cho gia hạn trong năm tới.

Trước những diễn biến của thị trường trái phiếu hiện nay, Khải Hoàn Land chưa có kế hoạch phát hành trái phiếu mới. Tùy thuộc vào tình hình và niềm tin của thị trường, nếu ổn định trở lại, KHG sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án phát hành sau.

Nhìn lại năm 2022, Khải Hoàn Land ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng toàn diện, trong đó doanh thu tăng 8% so với cùng kỳ, lên 1.425 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 7%, đạt 442 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là năm Khải Hoàn Land công bố mức doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Kết thúc năm 2022, tổng tài sản của KHG đạt 7.044 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Trong đó, chủ yếu là các khoản phải thu với 6.163 tỷ đồng, chiếm 87,5% tổng tài sản; theo sau là hàng tồn kho với 460 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm và chiếm 6,5% tổng tài sản.

Về nguồn vốn, tài trợ phần lớn đến từ vốn chủ sở hữu, với 5.139 tỷ đồng, trong khi tổng nợ phải trả của Khải Hoàn Land chỉ ở mức 1.904 tỷ đồng. So với nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác, Khải Hoàn Land có một sức khỏe tài chính lành mạnh.

Tuy nhiên, cũng có một điểm cần lưu tâm đối với Khải Hoàn Land, đó là dòng tiền kinh doanh vừa có năm thứ hai liên tiếp âm tới 1.025 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh âm là hệ quả của việc doanh nghiệp đẩy mạnh mục tiêu doanh thu, chấp nhận cả việc phải "bán chịu" cho khách, thể hiện rõ qua khoản mục phải thu tăng nhanh chóng.

Lợi nhuận đạt mức cao, song Khải Hoàn Land chưa thể thu hồi tiền về. Để bù đắp dòng tiền phục vụ hoạt động kinh doanh, Khải Hoàn Land phải tăng cường thu tiền từ các khoản khác, như lãi cho vay, cổ tức, lợi nhuận được chia.

Như bà Phạm Thị Minh Phụ - Phó tổng giám đốc từng chia sẻ, giữa lúc thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay, Khải Hoàn Land sẽ phải giữ lại lợi nhuận tích lũy đến năm 2022 để đảm bảo dòng tiền thông suốt, đảm bảo nguồn lực duy trì hoạt động. Vì vậy, ban lãnh đạo quyết định không chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2022.

Khải Hoàn Land (KHG) tất toán 200 tỷ đồng trái phiếu đúng hạn

Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG) cho biết đã hoàn thành tất toán đúng hạn lô trái phiếu có tổng trị ...

Khải Hoàn Land (KHG) đặt kế hoạch lợi nhuận dè dặt, không chia cổ tức để 'giữ sức'

Hội đồng quản trị Khải Hoàn Land (KHG) dự trình cổ đông thông qua phương án không chia cổ tức và cổ phiếu thưởng cho ...

Khải Hoàn Land (KHG) kỳ vọng mang về 600 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2023

Năm 2022, trong khi các doanh nghiệp môi giới bất động sản như DXG, CRE,... lỗ nặng, KHG trở thành điểm sáng với khoản lãi ...

Thanh Phong

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng