TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

(BANKER.VN) Nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam phối hợp Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu chính TP. Hồ .Chí Minh và Hà Nội.

TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19
Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, thông tin về Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại buổi họp báo

Thông tin được Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP. Hồ Chí Minh (Sở Văn hóa Thể thao) công bố tại buổi họp báo về sự kiện Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19, diễn ra chiều ngày 17/11.

Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 2276 ngày 8/11/2021 của Văn phòng Trung ương Đảng về việc giao cho UBMTTQ Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức vào 20 giờ tối ngày 19/11/2021 tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh và điểm cầu TP. Hà Nội (Công viên Thống Nhất). Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Đài Truyền hình Việt Nam (tổng thời lượng khoảng 40-45 phút), tiếp sóng trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và các kênh, đài truyền hình khác của Trung ương và các địa phương.

Theo ông Võ Trọng Nam, lễ tưởng niệm sẽ có 5 nội dung hoạt động, cụ thể: Hội trường Thống nhất sẽ là điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Trong khi đó, tại TP. Thủ Đức và các quận huyện sẽ tổ chức theo dõi trực tiếp Lễ Tưởng niệm từ điểm cầu tại Hội trường Thống Nhất.

Sau đó các địa phương cũng sẽ thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tại các quận 1,3,4,5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thực hiện thả đèn hoa đăng tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé vào lúc 20 giờ 35 phút tối cùng ngày.

TP. Hồ Chí Minh cũng vận động các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ...) trên địa bàn Thành phố cùng đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 19/11/2021. Thông tin đến các tàu, thuyền, sà lan... đang lưu đậu tại các khu vực cảng kéo còi tường niệm vào lúc 20 giờ 30. Đồng thời, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn va thắp nến tại khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân... để tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Nhằm tạo sự lan tỏa việc tổ chức Lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này, TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị các các cơ quan báo, đài có kế hoạch tập trung thực hiện các phóng sự, bài viết, tin... tuyên truyền trước, trong và sau Lễ Tưởng niệm.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến ngày 16/11 trong cả nước có 23.270 ca tử vong do Covid-19, trong đó tại TP. Hồ Chí Minh có 17.263 người, chiếm 74%. Trong tổng số 17.263 người tử vong tại TP, nữ chiếm 58,5% trong khi nam là 41,5%. Trong số các trường hợp tử vong có 38 trẻ em và 62 thai phụ.

Minh Khuê

Theo Báo Công Thương