TP. Hồ Chí Minh: Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

(Banker.vn) Ngày 4/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết” và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh - cho biết, năm 2021 với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung nội dung hoạt động, thay đổi hình thức triển khai phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, các cấp công đoàn TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng tạo, cách làm mới, mô hình hay, tiêu biểu đối với hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Cụ thể, đối tượng chăm lo được mở rộng hơn, đa dạng ngành nghề, nhất là đối với lao động làm việc trong khu vực phi chính thức, số lượng và chất lượng được nâng lên. Nhiều chương trình thiết thực được các cấp công đoàn tập trung triển khai, nhất là công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn, mất việc làm do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đặc biệt, các trường hợp bị F0, nữ công nhân lao động, con công nhân lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19… với tổng kinh phí là 400 tỷ đồng chăm lo cho hơn 420 nghìn đoàn viên và người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong đồng hành cùng đời sống, việc làm của người lao động, tạo sự gắn kết mật thiết giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn, được sự đồng thuận ủng hộ tích cực của doanh nghiệp và xã hội.

Năm 2022, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của đoàn viên công đoàn và người lao động. Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động vui Xuân, bình an đón Tết sum vầy là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn thành phố.

“LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, trọng tâm là Chương trình công nhân vui Tết cùng TP”- ông Trần Đoàn Trung khẳng định.

Theo đó, tổ chức công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuất. Đồng thời phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm bắt danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

Về Chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, riêng cấp TP họp mặt 10 nghìn hộ gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, gồm: trao tặng vé xe, vé tàu, vé máy bay cho đoàn viên công đoàn và người lao động khó khăn nhiều năm không có điều kiện về quê ăn Tết, công nhân lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất về quê đón tết cùng gia đình trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần năm 2022.

Tổ chức các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022 như: Chăm lo con đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, chăm lo nữ đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động mang thai, mới sinh con bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên công đoàn tử vong do dịch Covid-19, đồng thời phối hợp tổ chức Chương trình “Tết cho em”.

Song song đó, LĐLĐ TP tổ chức Chương trình “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố” năm 2022 cho 10.000 gia đình đoàn viên công đoàn tiêu biểu ở lại thành phố đón Xuân Nhâm Dần tham quan, vui chơi giải trí tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Ngoài ra, LĐLĐ TP sẽ tổ chức “Phiên chợ công nhân - online” và “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” Tết Nhâm Dần: triển khai ở các cấp công đoàn, riêng cấp TP phối hợp với hệ thống siêu thị Saigon Co.op tổ chức “Phiên chợ công nhân - online” chăm lo cho 4.000 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo hình thức mua sắm trực tuyến với phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng/người lao động, đến đoàn viên.

“Với mong muốn tất cả đoàn viên, người lao động TP. Hồ Chí Minh vui xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc được tươm tất, đầm ấm, sum họp, LĐLĐ TP rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp cùng chăm lo cho người lao động có Tết no ấm bên gia đình. Đồng thời kêu gọi đoàn viên, người lao động vui Xuân tiết kiệm, an toàn, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19…” - ông Trần Đoàn Trung bày tỏ.

Minh Khuê
Theo Báo Công Thương
Theo: Báo Công Thương