'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?

(Banker.vn) Luật Đất đai mới sắp có hiệu lực quy định, những dự án bất động sản chậm tiến độ, bỏ hoang, không triển khai sẽ bị nhà nước thu hồi mà không bồi thường.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm '‘bất động’' Bất động sản TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận sẽ tăng nguồn cung đất nền Bất động sản rục rịch tăng: Chờ tín hiệu mới từ chính sách

Theo đó, Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8/2024 quy định về trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai tại Điều 81. Trong đó có nội dung về các dự án được giao nhưng không triển khai sẽ bị thu hồi.

Cụ thể, Luật Đất đai quy định, đất được nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao trên thực địa hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án sẽ bị thu hồi.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng không quá 24 tháng và phải nộp bổ sung cho nhà nước khoản tiền tương ứng. Hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi mà không bồi thường.

'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?
Dự án Salto Residence do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC), sau nhiều năm mở bán đến nay vẫn là bãi đất trống (Ảnh: Tấn Hiệp).

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại TP. Hồ Chí Minh hàng loạt dự án đã được chấp thuận, giao đất từ nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng “án binh bất động”, không triển khai.

Một số dự án “đắp chiếu” nhiều năm, tiêu biểu như Lancaster Lincoln (số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4), do Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, thành viên của Tập đoàn Trung Thuỷ làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào năm 2017, sau khi xây dựng phần ngầm, dự án này nằm “bất động” cho đến nay.

Tiếp đó là dự án D-One Sài Gòn (số 12 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp) do Công ty TNHH Một thành viên DHA làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt chủ trương từ năm 2016, tuy nhiên trải qua 8 năm, dự án này chỉ là bãi đất trống và chưa có ngày “về đích”.

'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?
Dự án D-One Sài Gòn số 12 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, sau 8 năm được chấp thuận, đến nay vẫn "án binh bất động" (Ảnh: Đăng Khoa)

Tại TP.Thủ Đức, dự án Saigon Garden Riverside Village (86 Đường Cầu Đinh, phường Long Phước) do Công ty Cổ phần Bất động sản nghỉ dưỡng Sài Gòn Garden làm chủ đầu tư, với diện tích 30 ha, được chào bán từ 2019 nhưng đến nay, xung quanh dự án này chỉ toàn là cỏ mọc, không có người dân sinh sống.

'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?
Bên trong dự án Saigon Garden Riverside Village là một khoảng đất trống mênh mông, không một bóng người (Ảnh: Tấn Hiệp)

Thời gian trước, một dự án Salto Residence do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) làm chủ đầu tư cũng được quảng bá rầm rộ, tuy nhiên sau nhiều năm ra mắt, đến thời điểm hiện tại vẫn “đắp chiếu”, không có dấu hiệu xây dựng.

'TP. Hồ Chí Minh: Sau 1/8, những dự án bất động sản ''đắp chiếu'' liệu có ''hồi sinh’'?
Nhiều dự án bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí tài nguyên đất (Ảnh: Tấn Hiệp)

Tiếp đó là Dự án City Gate 3 (phường 16, quận 8) do Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư dù đã triển khai nhiều năm, nhưng đến nay vẫn không triển khai.

Có thể thấy, hàng loạt dự án được liệt kê ở trên, đều có một điểm chung là sau một thời gian được chấp thuận đầu tư, chủ đầu tư không triển khai, mà bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí tài nguyên đất.

Theo chuyên gia bất động sản, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ khắc phục được tình trạng đầu cơ, loại bỏ tình trạng phổ biến như thời gian qua đó là xin dự án, nhận đất nhưng để trống thời gian dài, chờ khi sốt đất, kiếm nhà đầu tư khác sang tay kiếm lời.

Luật mới cũng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư đã nhận đất phải thực hiện dự án, giúp cho nguồn lực đất đai được khai thác hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Tấn Hiệp

Theo: Báo Công Thương