Tổng thống Donald Trump bị luận tội lần thứ 2 sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol

(Banker.vn) Tổng thống Donald Trump đã bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội lần thứ hai trong lịch sử với tội danh “kích động nổi dậy” sau cuộc bao vây ở Điện Capitol gây nên hậu quả 6 người chết.

Vào thứ Tư ngày 13/1, Điện Capitol được bảo vệ bởi lực lượng Vệ binh Quốc gia có vũ trang từ trong ra ngoài. Trong khi đó, Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump. Quá trình tố tụng diễn ra với tốc độ nhanh, những nhà lập pháp bỏ phiếu chỉ một tuần sau khi những người trung thành ủng hộ ông Trump đã biểu tình bạo lực, xông vào điện Capitol và gây nên cuộc bạo loạn chưa từng có trong lịch sử chính trị của Mỹ. Những người biểu tình được cho là được khuyến khích bởi lời kêu gọi của Tổng thống trên mạng xã hội để chống lại kết quả bầu cử.

Mười thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ quyết định này và cho rằng Tổng thống cần phải chịu trách nhiệm, đồng thời Quốc hội cần kiểm soát ông Trump trước lễ nhậm chức của đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 20/1.

Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần. Đây là cuộc luận tội tổng thống lưỡng đảng lớn nhất trong thời hiện đại, hơn cả cuộc luận tội Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998.

Cuộc nổi dậy ở Điện Capitol đã gây choáng váng và tức giận cho các nhà lập pháp, những người được cử đi để xây dựng an toàn. Trong khi đó đám đông lại tràn vào và gây nên bạo lực. Nó cũng cho thấy sự mong manh của lịch sử chuyển giao quyền lực trong hòa bình của quốc gia. Cuộc bạo loạn buộc một số Đảng viên đảng Cộng Hòa, những đã sát cánh bên Tổng thống Trump xét lại mình khi cho phép ông góp phần dấy nên những cuộc tấn công gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã viện dẫn Abraham Lincolm và Kinh thánh, kêu gọi các nhà lập pháp giữ vững lời thề bảo vệ HIến pháp khỏi mọi kẻ thù, từ nước ngoài lẫn trong nước.

Sau khi theo dõi quá trình tố tụng, ông Trump sau đó đã phát hành một video, trong đó ông không đề cập gì đến việc luận tội, nhưng kêu gọi những người ủng hộ ông kiềm chế để không có thêm bất kỳ bạo lực hoặc làm gián đoạn lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Trump lần đầu tiên bị Hạ viện luận tội vào năm 2019 vì các giao dịch của ông với Ukraine, nhưng Thượng viện đã bỏ phiếu trắng án vào năm 2020. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần.

Khánh Trinh

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: