Tổng Kiểm toán Nhà nước nói không liên quan trách nhiệm về sai phạm ở SCB

(Banker.vn) Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định, Kiểm toán Nhà nước không liên quan trách nhiệm về sai phạm ở SCB và không thuộc phạm vi của Kiểm toán Nhà nước.

Trong phiên chất vấn sáng (5/6), Đại biểu Mai Văn Hải, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) làm rõ vai trò, trách nhiệm của KTNN đối với các vụ việc điển hình như ngân hàng SCB.

Trả lời câu hỏi trên, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn khẳng định, Kiểm toán Nhà nước không liên quan trách nhiệm về sai phạm ở SCB và không thuộc phạm vi của Kiểm toán Nhà nước, mà thuộc các doanh nghiệp kiểm toán độc lập.

Tổng Kiểm toán Nhà nước nói không liên quan trách nhiệm về sai phạm ở SCB
Tổng kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn, sáng 5/6. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Cụ thể, SCB bị truy tố và được xét xử với ba tội danh: Thao túng thị trường chứng khoán, Chiếm đoạt tài sản và Nhận đưa hối lộ.

Do SCB là công ty đại chúng nên không liên quan đến KTNN, không thuộc đối tượng, phạm vi quản lý. Theo quy định Luật Kiểm toán độc lập thì trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp kiểm toán độc lập đã cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo của SCB, ông Tuấn cho hay.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, khi kiểm toán về Ngân hàng Nhà nước, KTNN mặc dù không kiểm toán SCB nhưng cũng đã có kiến nghị và lưu ý đối với ngân hàng này.

Còn đối với đơn vị kiểm toán độc lập, trong giai đoạn 2012 - 2016, SCB đã thuê công ty kiểm toán nước ngoài EY để thực hiện kiểm toán. Năm 2017 đến 2019, công ty kiểm toán Deloitte đã thực hiện và năm 2020 đến 2022 chuyển sang KPMG, Bộ trưởng cho biết thêm.

"Như vậy, trong quá trình thực hiện kiểm toán cũng có những vấn đề, thiếu sót, sai phạm mà cơ quan điều tra, công tố đã xử lý trong vụ án. Thời gian sắp tới, với vai trò của mình, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập để phục vụ dịch vụ kiểm toán", ông Phớc khẳng định.

Về hoạt động thanh tra, giám sát kiểm toán, ông Phớc nhấn mạnh Bộ Tài chính chỉ thực hiện đúng theo nhiệm vụ là quản lý chất lượng kiểm toán chứ không trực tiếp thực hiện kiểm toán. Cơ quan này quản lý hoạt động kiểm toán thông qua ban hành cơ chế chính sách, ban hành chiến lược và thanh tra giám sát tổ chức kiểm toán.

"Trong năm 2023 - 2024, đã tiến hành thanh tra 20 doanh nghiệp kiểm toán, trong đó đánh giá là 11 doanh nghiệp kiểm toán độc lập đạt yêu cầu, 7 doanh nghiệp không đạt yêu cầu và một doanh nghiệp yếu. Tiến hành kiểm tra 62 hồ sơ kiểm toán, đánh giá 16 hồ sơ đạt yêu cầu, 26 hồ sơ không đạt yêu cầu và 20 hồ sơ yếu kém. Từ đó đình chỉ 7 kiểm toán viên và nhắc nhở 21 kiểm toán viên, phê bình công ty kiểm toán", Bộ trưởng nêu kết quả thanh tra trong lĩnh vực kiểm toán.

Đến 2024, Bộ Tài chính sẽ thực hiện 20 đến 24 đợt kiểm tra, trong đó có 8 doanh nghiệp kiểm toán các công ty có lợi ích công chúng trong lĩnh vực chứng khoán, ông Phớc tiết lộ.

Trong đợt kiểm toán gần nhất vào tháng 6/2021, trước khi khởi tố vụ án, SCB có lợi nhuận lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 22.000 tỷ đồng. Nhưng khi vụ việc "vỡ lở", SCB bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, kết quả kiểm toán cho thấy tại thời điểm 30/9/2022, ngân hàng đã lỗ lũy kế gần 465.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu khoảng 444.000 tỷ đồng.

Sai phạm của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 người khác liên quan Ngân hàng SCB bị TAND TP HCM ra phán quyết hôm 11/4. Bà Lan lĩnh án tử hình về ba tội Tham ô tài sản; Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị can Lê Thanh Hà, cựu Phó Chánh thanh tra Kiểm toán Nhà nước, cựu Trưởng phòng Kiểm toán ngân hàng 1, Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VII, bị tuyên phạt 3 năm tù với cáo buộc Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đề nghị công an điều tra 3 đơn vị kiểm toán và kiểm toán viên tại Ngân hàng SCB

Deloitte, KPMG và Ernst & Young là các đơn vị kiểm toán Ngân hàng SCB trong nhiều năm, đáng chú ý cả 3 đơn vị ...

Ngân hàng SCB đóng cửa thêm nhiều phòng giao dịch tại nhiều tỉnh thành

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số ...

Cao Hậu

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán