Tổng kết Dự án “Tăng cường năng lực cho NHNN trong lĩnh vực CSTT, phân tích và dự báo thống kê”

(Banker.vn) Ngày 15/12/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức cuộc họp tổng kết Dự án “Tăng cường năng lực cho NHNN trong lĩnh vực chính sách tiền tệ (CSTT), phân tích và dự báo thống kê” do JICA tài trợ.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực, kịp thời của JICA cho NHNN trong suốt những năm qua. Phó Thống đốc NHNN đánh giá cao sự nỗ lực của Nhóm nghiên cứu của NHNN và các chuyên gia JICA - là các giáo sư (GS) danh tiếng đến từ trường đại học Hitosubashi và đại học Keio Nhật Bản với bề dày kinh nghiệm công tác tại các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh biểu dương những kết quả mà Dự án “Tăng cường năng lực cho NHNN trong lĩnh vực CSTT, phân tích  dự báo thống kê” đã đạt được trong giai đoạn 2017-2019. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Dự án, sự đồng hành của các chuyên gia JICA đã thật sự mang lại cơ hội quý cho các cán bộ của NHNN được tăng cường hiểu biết chuyên sâu về kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn về phân tích, dự báo kinh tế, hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ của NHTW Nhật Bản cũng như các cơ hội làm việc trực tiếp với các cán bộ hoạch định chính sách tiền tệ Nhật Bản.

Theo chia sẻ của bà Yukari Saito, đại diện JICA tại trụ sở chính, NHNN là Ngân hàng Trung ương đầu tiên tại châu Á được JICA tài trợ và triển khai Dự án “Tăng cường năng lực cho NHNN trong lĩnh vực CSTT, phân tích và dự báo thống kê”, với mục đích hỗ trợ đào tạo và nâng cao kiến thức, kỹ năng phân tích kinh tế, dự báo, hoạch định chính sách của một số cán bộ nòng cốt; từ đó, giúp NHNN tăng cường năng lực thực thi CSTT linh hoạt, hiệu quả và phù hợp.

Còn ông Kitamura Shu, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, Dự án được triển khai trong 3 năm bắt đầu từ tháng 3/2017, nhờ sự nỗ lực của các bên liên quan mà Dự án nhìn chung đã được tiến hành theo kế hoạch và đạt được những kết quả mong đợi, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do diễn biến của dịch COVID-19.

Thay mặt nhóm nghiên cứu chuyên gia của JICA, GS. Tomoyuki Shimoda đã trình bày báo cáo về hoạt động và kết quả tổng kết triển khai Dự án năm 2017-2019. Đồng thời, ông đã đưa ra một số khuyến nghị quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả của hoạt động phân tích và tư vấn chính sách tại NHNN.

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ và Vụ Dự báo thống kê đã trình bày về kế hoạch triển khai sau khi kết thúc Dự án. Ứng dụng các kết quả đạt được là một trong những nền tảng cơ bản để nhóm cán bộ NHNN rà soát, đánh giá và tham mưu với Ban Lãnh đạo NHNN; qua đó, tăng cường đáng kể năng lực phân tích, dự báo phục vụ điều hành chính sách tiền tệ để hướng tới mô hình ngân hàng trung ương theo chuẩn mực khu vực và thế giới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao kết quả Dự án mang lại cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ của JICA, Đại sứ quán Nhật Bản và các bên liên quan trong quá trình triển khai Dự án.

Phó Thống đốc một lần nữa khái quát lại 3 cấu phần đạt được của Dự án như: Tăng cường năng lực phân tích và dự báo kinh tế; Hiệu chỉnh mô hình kinh tế vĩ mô; Tăng cường năng lực phân tích và báo cáo chính sách tiền tệ. Đặc biệt đánh giá cao sự nỗ lực của các chuyên gia và nhóm nghiên cứu của NHNN, nhất là sự thẳng thắn kịp thời thảo luận, phản biện tìm hướng triển khai phù hợp mục tiêu đề ra của Dự án cho các cấu phần này.

Để tiếp nối thành công của Dự án, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh mong muốn JICA trong thời gian tới tiếp tục tích cực hợp tác với NHNN để cùng xây dựng và triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác mới, vừa đảm bảo tính bền vững của Dự án; vừa hỗ trợ NHNN cải thiện năng lực điều hành chính sách, thực hiện tốt chức năng, vai trò ngân hàng trung ương, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế bền vững.

PV

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: