Tìm hiểu về khối ngoại, tác động của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

(Banker.vn) Hoạt động giao dịch của khối ngoại luôn có những ảnh hưởng nhất định đến xu hướng trên thị trường chứng khoán, đặc biệt khi khối ngoại mua ròng hay khối ngoại bán ròng.

Khái niệm khối ngoại

Khối ngoại là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức hay cá nhân nước ngoài, tiến hành đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại thường có thể là các quỹ thường sở hữu cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn.

Phân loại giao dịch khối ngoại

Giao dịch khối ngoại trên thị trường Việt Nam được chia thành 2 loại chính: Mua ròng và bán ròng.

Khối ngoại mua ròng

Thuật ngữ khối ngoại mua ròng nhằm chỉ nhóm các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện lệnh mua vào nhiều hơn là bán ra. Đối tượng khối ngoại mua ròng ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo tâm lý tốt và thúc đẩy sự phát triển chung.

Tìm hiểu về khối ngoại, tác động của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam
Hình minh họa

Khối ngoại bán ròng

Khối ngoại bán ròng nhằm chỉ các nhà đầu tư nước ngoài bán ra khối lượng cổ phiếu nhiều hơn mua vào. Nhóm khối ngoại bán ròng tăng sẽ cho thấy thị trường chứng khoán Việt bị suy giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài nói riêng.

Tác động của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng khi khối ngoại mua ròng

Khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng cao, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được giải thích bởi khối ngoại thường là những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô vốn lớn. Vì vậy, khi khối này làm tăng xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư khối nội và được xem là “trụ đỡ” trên thị trường chứng khoán trong nước.

Ở góc độ kinh tế vĩ mô, khi khối ngoại mua ròng điều đó chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán lạc quan và có tiềm năng sản sinh lợi nhuận sau này, nên họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua vào cổ phiếu.

Tỷ lệ khối ngoại mua ròng tăng mạnh cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Dẫn đến, khối lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do các nhà đầu tư ngoại quốc nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn, nên họ muốn rút vốn đầu tư. Cũng có thể các nhà đầu tư nước ngoài muốn rút lui để tái cơ cấu các danh mục và sắp xếp lại nguồn vốn đang có, hoặc đơn giản quỹ đầu tư đã được mức lợi nhuận kỳ vọng nên đến lúc chốt lời.

Nếu khối ngoại mua ròng là “trụ đỡ” của các nhà đầu tư nội thì khối ngoại bán ròng sẽ là mối lo với họ. Bởi lẽ, đây là một tín hiệu không tốt đến từ các nhà đầu tư ngoại quốc dưới góc nhìn của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Khi tỷ lệ khối ngoại bán ròng tăng nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư. Điều này góp phần khiến họ nhanh chóng rút vốn và e dè không dám đầu tư vào thị trường. Và đây là lúc thị trường chứng khoán trong nước ở giai đoạn tăng trưởng chậm.

Ảnh hưởng của khối ngoại lên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn, đóng vai trò quan trọng. Khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên theo dõi bảng thống kê giao dịch khối ngoại để đưa ra nhận định đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu về cổ phiếu niêm yết, phân loại cổ phiếu niêm yết

Niêm yết chứng khoán là khái niệm chung để nói đến việc niêm yết cổ phiếu, đây là một quá trình để xác định các ...

Tìm hiểu về sàn UPCoM, điều kiện đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

Sàn UPCoM ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia. Hiện nay đã có hàng trăm công ...

Tìm hiểu về lệnh điều kiện trong thị trường chứng khoán

Lệnh điều kiện CO (Conditional Order)cơ bản là một tính năng để nhà đầu tư mua bán linh hoạt, nhất là những nhà đầu tư ...

Đình Trọng

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
    Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

    Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

    Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
    Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
    Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng