Tiêu dùng 6 triệu USD cho đám mây sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 134 triệu USD

(Banker.vn) Tại Việt Nam, cứ trung bình 6 triệu USD chi phí tiêu dùng đám mây sẽ mang lại 134 triệu USD tăng thêm trong GDP.
Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế Algiers 2024 Phát động Cuộc thi “80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước”

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024 được tổ chức vào ngày 26/6 tại TP. Hồ Chí Minh. Với chủ đề “Phát triển tương lai số bền vững”, Hội nghị DCCI Summit 2024 quy tụ hơn 1.000 khách mời là đại diện của tổ chức, doanh nghiệp, cùng hơn 20 chuyên gia đầu ngành đến từ những hãng công nghệ lớn trên thế giới, các nhà quản trị doanh nghiệp có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp ở các lĩnh vực.

Tiêu dùng 6 triệu USD cho đám mây sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 134 triệu USD
Hội nghị DCCI Summit 2024 quy tụ hơn 1.000 khách mời là đại diện của tổ chức, doanh nghiệp, cùng hơn 20 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ

Theo ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC, giống như các ngành khác, ngành công nghiệp Trung tâm dữ liệu đã và đang thúc đẩy nền kinh tế một cách mạnh mẽ. Trung tâm dữ liệu được coi là khoản đầu tư nhỏ mang lại nhiều giá trị lớn, thúc đẩy nền kinh tế với những con số ấn tượng.

Theo nghiên cứu năm 2022 của PwC về các tác động của Trung tâm dữ liệu tới kinh tế, môi trường, xã hội Mỹ giai đoạn 2017-2021, ngành công nghiệp Trung tâm dữ liệu của Mỹ tiếp tục đóng góp lớn hơn nữa cho nền kinh tế, giải quyết nhiều vấn đề lớn của xã hội Mỹ, bao gồm tạo ra lượng việc làm khổng lồ hơn, từ 2,9 triệu vào năm 2017 lên đến 3,5 triệu việc làm vào năm 2021; đóng góp hơn 40% thu nhập lao động, 36% các giá trị khác (GDP), gấp đôi tốc độ tăng GDP chung toàn nước Mỹ giai đoạn này....

Trong khi đó, đối với thị trường Điện toán đám mây, phân tích tác động kinh tế của Cloud Adoption (chuyển đổi đám mây) tại 11 quốc gia có thu nhập cao và trung bình tại châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, mức độ chuyển đổi đám mây có mối quan hệ tương quan tới sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Trung bình tại châu Á - Thái Bình Dương, cứ 1% tăng lên trong Cloud Adoption sẽ đóng góp tăng trưởng 0,07% vào GDP. Trong khi, con số này tại Việt Nam tương ứng với cứ trung bình 6 triệu USD chi phí tiêu dùng đám mây tăng thêm sẽ mang lại 134 triệu USD tăng thêm trong GDP.

Tiêu dùng 6 triệu USD cho đám mây sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 134 triệu USD
Tại Việt Nam, cứ trung bình 6 triệu USD chi phí tiêu dùng đám mây sẽ mang lại 134 triệu USD tăng thêm trong GDP

Như vậy, không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho doanh nghiệp và tổ chức, từ lưu trữ dữ liệu, tính toán, đến các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến, qua đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây còn mang lại rất nhiều đóng góp thiết thực cho kinh tế, xã hội mỗi quốc gia.

Trước đó, vào tháng 3/2024, hội nghị DCCI Summit đã được Viettel IDC cùng hơn 20 đối tác tổ chức thành công tại Hà Nội, thu hút gần 2000 khách mời đến từ các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước tham dự. Đây là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất trong ngành hạ tầng công nghệ thông tin tại Việt Nam, trở thành điểm hẹn thường niên dành cho các nhà quản lý, tổ chức, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững.

Linh Đan

Theo: Báo Công Thương