Tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Banker.vn) Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng do không có tài sản bảo đảm; có tài sản bảo đảm nhưng giá trị tài sản thấp.
Cơ hội, thách thức của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trên thị trường quốc tế Bàn giải pháp tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vươn lên thành "cá lớn"

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) vừa phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) triển khai chương trình tập huấn “Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường khả năng tiếp cận vốn”.

Tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn là rào cản với doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ths Trần Văn Hiển cho biết, hiện cả nước có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98%

Ths Trần Văn Hiển - Phó Trưởng Ban Đào tạo và Hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 920.000 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98%.

2 tháng đầu năm 2024, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 218,7 nghìn tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,9 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2023. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 63 nghìn doanh nghiệp, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2023.

"Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng do không có tài sản bảo đảm; có tài sản bảo đảm nhưng giá trị tài sản thấp. Tỷ lệ được vay trên giá trị tài sản bảo đảm thấp, khoảng 50 - 60%" - ông Trần Văn Hiển cho hay.

Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó tiếp cận vốn vay tín chấp do dự án của doanh nghiệp có tính khả thi thấp; báo cáo tài chính thiếu tin cậy. Doanh nghiệp chưa có kế hoạch kinh doanh và dự báo tài chính từ 3 - 4 năm.

Theo Tiến sĩ Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thông qua chương trình tập huấn giúp cho doanh nghiệp dần tiếp cận đến các tiêu chí đánh giá và xếp hạng tín nhiệm do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đưa ra.

Từ đó, doanh nghiệp nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện, cải tiến quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và dễ tiếp cận đến các quỹ tín dụng. Đồng thời, đối với các ngân hàng thương mại, việc xếp hạng tín nhiệm sẽ là kênh thông tin quan trọng, minh bạch nhằm làm căn cứ trong việc xét duyệt doanh nghiệp vay vốn.

Ông Tô Quốc Hưng - Giám đốc Quốc gia Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) chia sẻ, chương trình tập huấn nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của ACCA, thể hiện cam kết lâu dài của ACCA trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi hy vọng với những thông tin cập nhật về tiêu chí xếp hạng tín nhiệm, tiêu chí cấp vốn tín dụng, nhất là tín dụng xanh sẽ góp phần nâng cao được khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương