Tiền Giang: Đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị nông sản

(Banker.vn) Việc thu hút đầu tư chế biến sâu đã giúp nông sản của tỉnh Tiền Giang nâng cao giá trị.
Giá mít Thái hôm nay ngày 23/9/2023: Giá mít Tiền Giang tiếp tục giảm Đầu tư chế biến sâu, gia tăng giá trị cho rau quả Việt bằng cách nào?

Chế biến sâu giúp nâng cao giá trị nông sản

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tiền Giang, diện tích cây ăn trái trên địa bàn toàn tỉnh hiện vào khoảng là 86.089 ha. Trong đó, một số cây ăn trái có diện tích lớn như sầu riêng (18.295 ha), mít (14.942 ha), khóm (14.515 ha), thanh long (8.734 ha)... Đến nay, toàn tỉnh đã cấp và đang hoạt động 279 mã số vùng trồng cây ăn trái, với diện tích hơn 20.000 ha.

Tiền Giang: Đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị nông sản
Chế biến trái cây tại Công ty Cổ phần Công nghiệp thực phẩm Thabico Tiền Giang

Bên cạnh việc tiêu thụ trái cây tươi, thời gian qua, Tiền Giang đã đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khâu chế biến sâu để nâng cao giá trị nông sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang thông tin, hiện các doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu, cấp đông với tỷ lệ sản phẩm ngày càng tăng (chiếm khoảng 10% - 12% so sản phẩm tươi), góp phần làm gia tăng giá trị sản phẩm trái cây ngoài xuất khẩu tươi.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn quan tâm áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến như: ISO, HACCP... góp phần nâng cao chất lượng, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ở các thị trường như: EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Từ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu rau, quả của tỉnh Tiền Giang. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu rau, quả trung bình những năm gần đây đạt trên 38 triệu USD (riêng năm 2022 đạt hơn 38,3 triệu USD).

Hiện nay, một số dự án đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh liên quan đến chế biến nông sản như: Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát - Tập đoàn ANDROS Asia, khai trương Kho lạnh Gò Công, có sức chứa 1.500 pallet, kho lạnh có diện tích 6.000 m2 là một phần của nhà máy chế biến có diện tích 16.000 m2, trong đó diện tích lưu trữ và xuất nhập hàng là 2.500 m2.

Hoặc, Công ty Cổ phần Công nghiệp thực phẩm Thabico Tiền Giang đã triển khai dự án Nhà máy chế biến trái cây (tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo) đưa vào vận hành chính thức vào đầu tháng 10/2021, dây chuyền chế biến rau quả cấp đông với công suất 150 tấn nguyên liệu/ngày, chủ yếu sử dụng các loại trái cây chủ lực của tỉnh như thanh long, xoài, mít, chuối... Trong năm 2022, công ty đưa vào vận hành dây chuyền chế biến sản phẩm từ dừa có công suất 300.000 trái/ngày đêm, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh Tiền Giang.

Thabico Tiền Giang đã và đang triển khai việc xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất dừa theo hướng hữu cơ, thông qua việc liên kết sản xuất. Với cách làm này, ngoài tạo ra khối lượng hàng hóa lớn hơn, phong phú hơn, chất lượng tốt hơn, giúp nâng cao mức tiêu thụ sản phẩm chế biến trong nước và xuất khẩu, còn tạo được một thị trường tiêu thụ ổn định cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đây được xem là mô hình mới của địa phương, sẽ góp phần tăng thu nhập cho các bên từ 20 – 30%, đáp ứng được mong muốn của bà con, các nhà vườn.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sâu

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung triển khai những giải pháp để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy mối quan hệ bền vững, tăng cường hỗ trợ kết nối hình thành chuỗi liên kết sản xuất - phân phối các sản phẩm nông sản chủ lực... nhằm góp phần nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Tiền Giang.

Trên cơ sở quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Tiền Giang đã hoàn chỉnh theo góp ý của Hội đồng quốc gia về quy hoạch của tỉnh. Sau khi thông qua, địa phương sẽ thực hiện hồ sơ, thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua quy hoạch này.

Trong dự thảo quy hoạch này, địa phương xác định sẽ tập trung kêu gọi đầu tư các nhà máy chế biến nông sản, nhất là đối với các loại trái cây Tiền Giang có trữ lượng lớn. Cùng với đó là đề xuất Trung ương cho cơ chế kêu gọi hoặc đầu tư các kho dự trữ trái cây, xây dựng đầu mối tiêu thụ trái cây, góp phần giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi có nhà đầu tư vào nhà máy chế biến nông sản, UBND tỉnh sẽ quy hoạch vùng trồng để đáp ứng nhu cầu của nhà máy. Tỉnh cam kết đảm bảo các nhu cầu về điện, nước, kết nối giao thông cho doanh nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất...

Ngoài ra, trước tình hình một số loại cây trồng gia tăng diện tích đột biến, nhất là cây sầu riêng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản gửi các địa phương chỉ đạo quản lý chặt chẽ trên địa bàn.

Đồng thời, sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng tỉnh Tiền Giang năm 2023. Trong đó, hằng năm, ngành nông nghiệp đều tổ chức thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa, góp phần hạn chế tình trạng cây trồng chuyển đổi tự phát, nhất là cây sầu riêng. Từ đó tạo nguồn cung ổn định cho sản xuất và chế biến.

Bảo Ngọc

Theo: Báo Công Thương