Thúc đẩy ‘cỗ xe tam mã’ để đạt kết quả tăng trưởng kinh tế cao nhất

(Banker.vn) Kinh tế trong nước cần tích cực, tập trung thực hiện những giải pháp thúc đẩy đầu tư - xuất khẩu - tiêu dùng nhằm đạt được kết quả tăng trưởng cao nhất.
Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư Để tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao nhất
Các chỉ số thống kê cho thấy kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp. (Ảnh: Vietnam+)
Các chỉ số thống kê cho thấy kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp. (Ảnh: Vietnam+)

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết so với tháng Chín, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Mười tăng 5,5%, doanh nghiệp thành lập mới tăng 21,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 4,1%...

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng kinh tế trong nước cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa xu hướng tích cực, tập trung thực hiện những giải pháp thúc đẩy "cỗ xe tam mã” (đầu tư - xuất khẩu - tiêu dùng) đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế cao nhất trong những tháng cuối năm.

Kinh tế vĩ mô ổn định

- Xin bà chia sẻ một số đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội và xu hướng phát triển trong những tháng cuối năm?

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hương: Trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động khó lường, không thuận lợi, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,24% trong 3 quý đầu năm.

Đây không phải là mức tăng trưởng cao nhưng là kết quả tích cực trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới. Các chỉ số thống kê cho thấy kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp. Cung-cầu hàng hóa thiết yếu luôn bảo đảm, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng nội địa duy trì mức tăng khá.

Bên cạnh đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trụ vững với mức tăng ổn định khẳng định chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong nước và gia tăng xuất khẩu.

Thêm vào đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ rệt, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt mức cao, an sinh xã hội được quan tâm kịp thời, hiệu quả.

Tuy nhiên, bước sang quý 4, tình hình kinh tế-xã hội vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các biến động về kinh tế, chính trị của thế giới, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh khó dự báo. Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Trên cơ sở đó, các ngành, các cấp tăng cường dự báo, chủ động điều hành linh hoạt, phù hợp với tình hình mới, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh, tập trung triển khai hiệu quả đồng bộ các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Thực hiện hiệu quả các giải pháp về lãi suất

- Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, xin bà cho biết các giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế và thị trường trong nước?

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hương: Với kết quả kinh tế-xã hội hiện tại, nhiệm vụ những tháng cuối năm cần tập trung triển khai nhanh, hiệu quả các chủ trương, chính sách về tài chính, tiền tệ. Trên cơ sở đó, theo dõi sát và cập nhật kịp thời diễn biến tình hình thế giới, chính sách tài khóa, tiền tệ của các nước có quy mô kinh tế lớn, nhất là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng đối với Việt Nam.

Các giải pháp về tiền tệ, lãi suất thực hiện hiệu quả sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Do đó, điều hành tỷ giá cần có sự phù hợp, cùng với đó là tăng cường năng lực thích ứng, chống chịu và an toàn của hệ thống tài chính, ngân hàng. Chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách khác cần điều hành đồng bộ, từ đó tháo gỡ khó khăn cho các thị trường, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường, kinh tế trong nước còn nhiều thách thức, các kịch bản dự báo về tăng trưởng, lạm phát cần cập nhật liên tục. Đây là cơ sở giúp công tác điều hành có thể chủ động và ứng phó với các tình huống phát sinh. Mặt khác, thị trường nội địa cần được dõi chặt chẽ diễn biến giá các mặt hàng thiết yếu. Nhất là mặt hàng xăng dầu, xây dựng các phương án điều tiết nguồn cung, hạn chế việc tăng giá đột biến nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến lạm phát và đời sống người dân.

Thuc day ‘co xe tam ma’ de dat ket qua tang truong kinh te cao nhat hinh anh 1
Các cấp, ngành và địa phương cần tích cực triển khai vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.' (Ảnh: Vietnam+)

Để kích cầu tiêu dùng, giải pháp chính là thực hiện có hiệu quả các Chương trình xúc tiến thương mại, thúc đẩy phân phối hàng hóa qua nền tảng số, thương mại điện tử để mở rộng tiêu dùng nội địa. Các cấp, ngành và địa phương cần tích cực triển khai vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.”

Việc phát triển thị trường trong nước đồng bộ, các chính sách chú trọng hơn trong việc đầu tư hiện đại hóa hệ thống phân phối ở vùng nông thôn, miền núi, để đẩy mạnh đưa hàng Việt về nông thôn, đẩy mạnh triển khai các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa tại các địa phương có các sản phẩm đặc thù, lợi thế. Đặc biệt là kết hợp chặt chẽ giữa thương mại truyền thống với hiện đại nhằm khai thác hiệu quả thị trường 100 triệu dân trong nước còn nhiều tiềm năng.

Thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư

- Bên cạnh việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước, xin bà chia sẻ những nhiệm vụ trọng điểm nhằm gia tăng giải ngân đầu tư và hoạt động xuất khẩu?

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hương: Một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế đó là tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Bên cạnh đó, các nguồn lực đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước phải được phát huy tối đa. Mặt khác, đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Cụ thể là tăng cường hợp tác công tư (PPP) đồng thời tích cực, chủ động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chọn lọc, bảo đảm chất lượng. Trong đó, việc chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu phải chú trọng.

Bên cạnh việc, triển khai hiệu quả các giải pháp phù hợp kích cầu thương mại và dịch vụ, phát triển du lịch. Hoạt động xuất khẩu vào các thị trường truyền thống cần được thúc đẩy tại các mặt hàng có thế mạnh trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp-thủy sản đồng thời mở rộng và đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu.

Thuc day ‘co xe tam ma’ de dat ket qua tang truong kinh te cao nhat hinh anh 2
Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, trong đó chú trọng thúc đẩy tại các mặt hàng có thế mạnh trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp-thủy sản vào các thị trường truyền thống. (Ảnh: Vietnam+)

Để làm được mục tiêu này, các cấp, ngành cần tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn mới, nhất là tiêu chuẩn xanh. Thêm vào đó cần tận dụng cơ hội các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định, cam kết, liên kết thương mại mới.

Với nhiệm vụ đặt ra, các ngành, các cấp cần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành. Cụ thể là siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, kỷ luật phát ngôn đồng thời công khai, minh bạch, tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng.

Chính sách điều hành tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, trong đó chú trọng phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tăng cường đối ngoại, tăng cường công tác thông tin, truyền thông tạo đồng thuận, đoàn kết trong toàn xã hội và hợp tác quốc tế.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

www.vietnamplus.vn

Theo: Báo Công Thương