Thừa Thiên Huế: Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường gạo

(Banker.vn) Nhằm đảm bảo thị trường gạo ổn định, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng… cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra, giám sát.
Thừa Thiên Huế: Xử lý nhà thầu chây ỳ, chậm tiến độ Đầu tư hệ thống vận chuyển than đá xuyên biên giới Lào - Việt Nam Thừa Thiên Huế: Khởi tố đối tượng giả phụ huynh vào trường học trộm cắp tài sản

Theo Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có khoảng 40 đầu mối kinh doanh gạo quy mô và hàng trăm điểm buôn bán gạo nhỏ hơn. Thời gian qua, thị trường gạo trong nước liên tục “nhảy múa”, có loại tăng hơn 35.000 đồng/10kg, tuy vậy tại Thừa Thiên Huế với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, giá gạo vẫn đúng với giá thị trường, chưa có tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ giá.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường gạo
Nhiều cửa hàng kinh doanh gạo trên địa bàn thành phố Huế, Thừa Thiên Huế luôn đảm bảo nguồn cung

Chị Nguyễn Thị Hoa (TP. Huế) cho biết, gia đình chị thường ăn loại gạo Cỏ May, tuy nhiên, theo đơn giá hiện nay thì loại gạo này đã tăng hơn 35.000 đồng/10kg. “Thời điểm trước, 10kg gạo loại này có giá 145 ngàn đồng, nay tăng lên 180 ngàn đồng. Nhưng do cả nhà đã quen ăn nên tôi không thể chuyển sang loại khác rẻ hơn”, chị Hoa cho biết thêm.

Còn anh Lê Phú Nghĩa – chủ đại lý gạo Nguyệt (chợ Bến Ngự - TP. Huế) cho hay, từ khi gạo tăng giá, có một số khách quen chuyển sang ăn loại rẻ hơn. Theo lý giải của anh Nghĩa, trung bình một gia đình 4 người ăn khoảng 10kg gạo trong 10-15 ngày. Vậy nên, nhiều khách hàng có thu nhập thấp phải tính toán lại chi tiêu và chuyển sang mua loại gạo rẻ hơn, vì có mức tăng thấp hơn.

Theo tìm hiểu, giá gạo tăng cao chủ yếu là các loại gạo có thương hiệu và được sản xuất ở ngoại tỉnh. Trong khi đó, giá gạo ruộng giống Nhật được xay xát tại Thừa Thiên Huế giá chỉ tăng trên dưới 10.000 đồng/kg. Cụ thể, giá gạo ruộng Nhật bán tại các đại lý trước đây là 145.000 đồng/10kg thì nay tăng lên 155.000 đồng/10kg (tăng 1.000 đồng/kg); cũng loại gạo này nhưng bán tại nhà là 160.000 đồng/10kg (tăng 1.500 đồng/kg).

Trước tình trạng giá gạo liên tục tăng cao, nhằm đảm bảo thị trường ổn định, bán đúng giá, Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế tăng cường, kiểm tra giám sát mặt hàng này.

Ông Phan Hùng Sơn – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế cho biết, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, nhưng để ngăn chặn tình trạng này Lãnh đạo Cục yêu cầu các lực lượng trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá bán của mặt hàng gạo để xây dựng phương án kiểm tra, giám sát và đề xuất các giải pháp góp phần nhằm ổn định thị trường.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường gạo
Thị trường gạo tại Thừa Thiên Huế luôn được cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra nên chưa xảy ra tình trạng đầu cơ, đột biến về giá

“Với vai trò quản lý thị trường và là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả), ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành hữu quan và của UBND tỉnhThừa Thiên Huế, đơn vị đã chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường theo dõi tình hình giá gạo, tình hình vận chuyển; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán. Qua đó, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua - bán bất hợp lý đối với mặt hàng gạo”, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế Phan Hùng Sơn cho biết thêm.

Theo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg của TTCP ngày 5/8/2023, Sở Công Thương phối hợp các địa phương chỉ đạo các đầu mối kinh doanh gạo chủ động có phương án duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu đảm bảo ổn định thị trường trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế theo dõi sát tình hình sản lượng sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý nếu xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Cục Thống kê tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến 15/7/2023, diện tích gieo trồng lúa hè thu toàn tỉnh ước đạt 25.315ha, tăng 3,5% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi được đầu tư mới, sửa chữa, nâng cấp nên một số nơi có diện tích bị bỏ hoang đã chủ động được nguồn nước và đưa cây lúa vào canh tác trở lại... Từ đó cho thấy tình hình sản xuất lúa, gạo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản ổn định, không đáng lo ngại, ít nhất cho đến hết năm 2023.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ phòng chống lụt bão năm 2023. Kế hoạch nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhiên liệu… phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão. Số lượng dự trữ theo kế hoạch là 100 tấn gạo, 100 tấn mỳ ăn liền và các hàng thiết yếu cần thiết khác. Thời gian thực hiện dự trữ dự kiến từ 01/9/2023 đến ngày 15/12/2023.

Nguyễn Tuấn

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng