Thừa Thiên Huế: Cảnh giác thủ đoạn tổ chức trại hè để lừa đảo tiền

(Banker.vn) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo hiện nay có tình trạng nhiều trang mạng giả mạo tổ chức “Trại hè kỹ năng - học kỳ CAND”… để lừa đảo tiền.
Thừa Thiên Huế: Cảnh báo thời tiết nắng nóng, giông lốc nguy hiểm Thừa Thiên Huế đứng đầu cả nước về chỉ số PAPI năm 2023 Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh xoá nhà tạm, giải quyết việc làm cho người dân

Ngày 3/4, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay có tình trạng nhiều trang mạng giả mạo tổ chức "Trại hè kỹ năng - Học kỳ công an nhân dân" … để lừa đảo tiền.

Thừa Thiên Huế: Cảnh giác thủ đoạn tổ chức trại hè để lừa đảo tiền
Nhiều trang mạng xã hội giả mạo "Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND" (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo Công an Thừa Thiên Huế, thời gian gần đây, lực lượng chức năng, phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang "Trại hè kỹ năng - Học kỳ công an nhân dân", "Trại hè học kỳ quân đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không". Những trang này được thiết kế với giao diện, địa chỉ giống với thông tin của các cơ quan Công an, quân đội, hãng hàng không Vietnam Airlines... Đồng thời sử dụng hình ảnh của Công an, quân đội, nhân viên hàng không để lấy lòng tin của người dân.

Những đối tượng lừa đảo này đã đăng tải các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của "chuyên viên". Những người nhận là "chuyên viên" này đã tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoảng tiền từ 5 triệu đến 10 triệu để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Theo cơ quan Công an, do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Trước thực trạng nêu trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến nghị người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Nguyễn Tuấn

Theo: Báo Công Thương