Thua kiện và phải đền bù 46,9 tỷ, Sacombank nói gì?

(Banker.vn) Bị thua kiện, phải đền bù 46,9 tỷ đồng cho khách hàng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết, sẽ tiếp tục kháng cáo.
Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng, người nhiều lần xúc phạm Chủ tịch Sacombank Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank Ngân hàng và ví điện tử hợp tác kết nối thanh toán QR Code

Trong thông cáo mới phát đi chiều ngày 4/7, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết, sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình trong vụ kiện dân sự giữa khách hàng Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank.

Theo Sacombank, vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh (Chi nhánh Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

Đồng thời, kết luận điều tra ghi rõ “các chứng từ liên quan đến tổng số tiền 46,9 tỷ đồng đã được khách hàng Dương ký đầy đủ, chữ ký khớp đúng với chữ ký đã đăng ký tại Sacombank”. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 7/4/2024 xác định chữ ký và chữ viết trên các chứng từ rút/chuyển tiền đều do chính khách hàng Hồ Thị Thùy Dương ký và viết ra.

“Việc khách hàng Hồ Thị Thùy Dương khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại có thể gây ra chồng chéo, xung đột với vụ án hình sự đang trong quá trình tố tụng” - thông báo của Sacombank nêu.

Sacombank nhấn mạnh, đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, cung cấp hồ sơ chứng từ yêu cầu tạm đình chỉ vụ kiện dân sự với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương đến Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nhằm chờ kết quả giải quyết vụ án hình sự nhưng vụ việc vẫn đưa ra xét xử. Do đó, Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Thua kiện và phải đền bù 46,9 tỷ, Sacombank nói gì?
Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh (Chi nhánh Khánh Hòa)

Bên cạnh việc, khẳng định sẽ kháng cáo vụ án dân sự với bà Dương, Sacombank cũng cung cấp thêm thông tin về vụ án hình sự tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh liên quan đến bà này. Theo đó, kể từ khi phát hiện sự việc vào tháng 10/2022, Sacombank cho biết, đã chủ động báo cáo đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa và chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra, khởi tố nhằm đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và đảm bảo quyền lợi khách hàng. Đối với các khách hàng bị chiếm đoạt tiền và không có mối quan hệ vay mượn cá nhân, không có ký nhận trên các chứng từ giao dịch với các bị can, Sacombank đã lập tức chi trả toàn bộ số tiền thiệt hại ngay sau khi phát hiện sự việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các khách hàng này.

Đối với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương, do có một số dấu hiệu bất thường, Sacombank đã thực hiện theo yêu cầu của cơ quan điều tra, chuyển hồ sơ để làm rõ bản chất sự việc và cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ sau khi có kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong thời gian chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, Sacombank đã nhiều lần gặp mặt khách hàng Hồ Thị Thùy Dương nhằm tìm kiếm phương án tháo gỡ khó khăn theo nguyện vọng của khách hàng. Sacombank đã đồng ý tạm chi số tiền 20 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng duy trì hoạt động kinh doanh, ổn định đời sống trong lúc chờ sự việc được điều tra làm rõ.

Tháng 11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Bản kết luận điều tra vụ án. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố các bị can liên quan và xác định các bị can trên đã dùng nhiều thủ đoạn, rút tiền của khách hàng gửi tại Sacombank, gây thiệt hại cho Sacombank hơn 17 tỷ đồng. Riêng với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương, kết luận ghi rõ “các chứng từ liên quan đến tổng số tiền 46,9 tỷ đồng đã được khách hàng Dương ký đầy đủ, chữ ký khớp đúng với chữ ký đã đăng ký tại Sacombank”. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 7/4/2024 xác định chữ ký và chữ viết trên các chứng từ rút/chuyển tiền đều do chính khách hàng Hồ Thị Thùy Dương ký và viết ra.

Sáng cùng ngày 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh đã tuyên án vụ bà Hồ Thị Thùy Dương kiện Sacombank, yêu cầu ngân hàng này phải trả lại toàn bộ số tiền đã gửi cùng tiền lãi phát sinh.

Theo nội dung bản án, bà Hồ Thị Thùy Dương (sinh năm 1977, phường Cam Phú, thành phố Cam Ranh) mở tài khoản tại Phòng giao dịch Cam Ranh thuộc Ngân hàng Sacombank chi nhánh Khánh Hòa.

Thua kiện và phải đền bù 46,9 tỷ, Sacombank nói gì?
Sau hơn 1 ngày xét xử, tòa tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh. (Ảnh: Hữu Long)

Đến tháng 5/2022, bà Dương phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền nên yêu cầu ngân hàng trích lục sao kê. Kết quả cho thấy, có 12 giao dịch diễn ra từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2022 tổng cộng 46,9 tỷ đồng. Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt, 3 giao dịch chuyển khoản. Đáng chú ý, một số giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian 18h - 21h (ngoài giờ hành chính).

Sau khi sự việc xảy ra, bà Dương đã có đơn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an kêu cứu về việc bị mất 46,9 tỷ đồng tiền gửi tại Sacombank.

Vào tháng 4/2023, Sacombank đã làm việc với vợ chồng bà Dương và đồng ý hoàn trả lại 20 tỷ đồng. Thời điểm hoàn trả 20 tỷ, phía ngân hàng đã lấy của vợ chồng bà 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại tòa, phía gia đình bà Dương đề nghị ngân hàng Sacombank phải hoàn trả 26,9 tỷ đồng (đã trừ 20 tỷ đồng phía ngân hàng trả trước đó) và số tiền lãi theo quy định. Tổng số tiền mà gia đình bà Dương yêu cầu Sacombank phải chi trả là hơn 36 tỷ đồng.

Tại tòa, phía Sacombank đề nghị tòa bác tất cả yêu cầu của vợ chồng bà Dương vì cho rằng, 12 chứng từ rút 46,9 tỷ đồng đều có chữ ký của bà Dương. Ngoài ra, phía Sacombank cho rằng 20 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản bà Dương là tạm chi theo đơn đề nghị của vị nữ khách hàng này.

Sau khi xem xét trình bày của nguyên đơn, các tài liệu liên quan, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đồng ý với các ý kiến của nguyên đơn. Theo Hội đồng xét xử, bà Dương không rút tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong 12 giao dịch. Trong đó, có 2 giao dịch tiền mặt trong khoảng thời gian bà Dương không có mặt tại khánh Hòa (có xác nhận của Công ty du lịch bà Dương đang ở Phú Quốc). Như vậy, không có căn cứ để xác định bà Dương thực hiện giao dịch này.

Ngoài ra, bà Dương không ủy quyền, không ủy nhiệm bằng văn bản cho người khác để rút tiền, chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng. Việc thực hiện các giao dịch này có nhiều sai sót như: chuyển tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản số tiền vượt quá định mức…

“Với những sai sót này, ngân hàng phải chịu trách nhiệm về những sai sót, bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do lỗi của mình” - Hội đồng xét xử nhận định.

Sau hơn 1 ngày xét xử, tòa tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh. Theo đó, ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng nên ngân hàng phải trả cho bà Dương số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên Sacombank phải trả lại giấy chứng nhận sử dụng đất đã giữ của bà Dương.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương