Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng NIC thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

(Banker.vn) Sáng 28/10/2023 đã diễn ra Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) kết hợp với Khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
NIC - Sẵn sàng đón những “ông lớn” công nghệ trong ngày hội quốc tế về đổi mới sáng tạo Khuyến khích phát triển hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam Cần hình thành và liên thông, phối hợp các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Lễ Khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203) được diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Sự kiện vinh dự được tiếp đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu-trường đại học, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đổi mới sáng tạo tiêu biểu, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

“Đại bàng” công nghệ Việt Nam cất cánh

Được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 9/1/2021, NIC Cơ sở Hòa Lạc giờ đã hiện lên là một tòa nhà với thiết kế hình cánh chim đại bàng cất cánh, là biểu tượng cho sứ mệnh hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo, tạo nên các giá trị đột phá, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển vươn xa.

Khánh thành NIC và Khai mạc triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

cùng một số đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng Khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc (Ảnh: TTX)

Thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc và đưa cơ sở này đi vào hoạt động chính là nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NIC là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cơ sở hạ tầng hiện đại và không gian rộng lớn sẽ giúp NIC phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; vận hành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng như cung ứng dịch vụ công cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Khánh thành NIC và Khai mạc triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ khánh thành (Ảnh: Thu Hường)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 52-NQ/TW năm 2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó xác định: “Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, Viện - trường là chủ thể nghiên cứu mạnh”, với vai trò là cơ quan tham mưu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để Việt Nam nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư."

Việc khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc VIIE 2023 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Chương trình được tổ chức với mục đích vừa ra mắt một không gian đổi mới sáng tạo tầm cỡ quốc gia, vừa tổ chức Triển lãm và các hoạt động bên lề nhằm kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giới thiệu, trình diễn và lan tỏa các công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam và thế giới”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, NIC sở hữu những điểm khác biệt riêng, là một trong những mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo đầu tiên trên thế giới do nhà nước làm chủ phục vụ mục tiêu chung của quốc gia, có cơ chế đặc thù được quy định tại một Nghị định riêng của Chính phủ và được đầu tư, vận hành hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa. Những nét đặc trưng này được kỳ vọng sẽ biến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thành hạt nhân thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Kỳ vọng Việt Nam cất cánh với hạt nhân NIC

Phát biểu tại Lễ khánh thành và khai mạc triển lãm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng và hết sức có ý nghĩa trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

"Đổi mới sáng tạo đang là một xu thế tất yếu, một yêu cầu khách quan, sự lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc, Đảng và Nhà nước đã sớm quan tâm có nhiều chủ trương đường lối lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết qua các thời kỳ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Quan điểm đề cao khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu đã nói lên điều này"- Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhìn lại hơn 3 thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Đưa Việt Nam năm 2022 vào top 40 nền kinh tế có GDP lớn trên thế giới, xuất nhập khẩu có quy mô xếp thứ 20 trên toàn cầu, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội giữ vững, văn hóa - xã hội phát triển hài hòa, đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh toàn diện... Đúng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Những thành tựu nêu trên có sự đóng góp rất quan trọng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng bày tỏ sự cảm nhận về tinh thần quyết tâm, sự khát khao, sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người dân Việt Nam và tin tưởng rằng năng lực đổi mới, sáng tạo của các thành tố trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẽ thành công.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt cũng như những vấn đề mà khoa học công nghệ Việt Nam đang gặp phải và yêu cầu, tư duy phải đổi mới, tầm nhìn chiến lược nhưng phải hiện thực hóa bằng những việc làm, bước đi cụ thể, thực chất và hiệu quả. VIIE 2023 được khai mạc cùng với khánh thành NIC cũng chính là hiện thực hóa công cuộc đổi mới sáng tạo bước vào giai đoạn mới.

Để phát huy tối đa hiệu quả NIC, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành phố Hà Nội và các bộ, cơ quan, doanh nghiệp liên quan cần mạnh dạn, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, tận dụng tốt hơn nữa các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế.

Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện thể chế, chính sách cho hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam; cần nghiên cứu mạnh dạn triển khai các cơ chế thử nghiệm, đặc thù cho các đối tượng lĩnh vực đổi mới sáng tạo có tiềm năng, tạo bứt phá, động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động để tập trung phát triển những lĩnh vực có hàm lượng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và mang lại giá trị gia tăng cao như: Công nghiệp bán dẫn, công nghiệp hydrogen, y tế, giáo dục, trí tuệ thông minh...

Phát huy tinh thần hợp tác, kết nối hiệu quả bền vững toàn diện giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cùng khối doanh nghiệp, tập đoàn lớn, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp sáng tạo, khối viện, trường nghiên cứu...

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, đặc biệt là hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức đổi mới sáng tạo trong nước với các doanh nghiêp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới...

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sớm triển khai công tác vận hành, thu hút các đối tác đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu phát triển, trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đặc biệt là hạ tầng kết nối về giao thông và dịch vụ của Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn, cơ sở nghiên cứu lớn trong và ngoài nước nghiên cứu, đề xuất hình thức hợp tác phù hợp với NIC đạt được hiệu quả và mang lại lợi ích chung. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo kịp thời và báo cáo đề xuất Chính phủ những chính sách phù hợp để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc hợp tác trong nước và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tích cực, chủ động phối hợp triển khai hiệu quả những nhiệm vụ giải pháp, chủ trương của Đảng, Nhà nước đã đề ra trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó cộng đồng doanh nghiệp, người dân là trọng tâm của đổi mới sáng tạo.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Tạo sức hút đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo

Cũng tại NIC Cơ sở Hòa Lạc, VIIE 2023 đã chính thức diễn ra. Sự kiện tiếp nối thành công của Triển lãm năm 2021, năm nay VIIE 2023 tiếp tục được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức, với quy mô lớn hơn, đa dạng hơn và chất lượng cao hơn.

Với hơn 300 không gian trưng bày của các chủ thể tiêu biểu của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trình diễn những công nghệ, sản phẩm, giải pháp hàng đầu trong các lĩnh vực trọng tâm, với hàng chục các diễn đàn, hội thảo, hoạt động bên lề diễn ra trong suốt 5 ngày (từ 28/10 - 1/11), VIIE 2023 được tổ chức với quy mô mang tầm quốc tế.

Cũng trong Lễ Khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc kết hợp Khai mạc VIIE 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Meta đã trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cho 12 giải pháp tiêu biểu và vinh danh Top 4 giải pháp xuất sắc nhất tham gia chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) được phát động từ tháng 10/2022. Top 4 giải pháp gồm: Nền tảng Chuyển đổi số (oneSME) của VNPT; Tự động hóa quy trình với trợ lý ảo (FPT akaBot) của FPT IS; Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất (MISA AMIS) của MISA và Tiết kiệm năng lượng của Benkon.

Khánh thành NIC và Khai mạc triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023
Gian hàng của Bộ Công an tại Triển lãm VIIE 2023 (Ảnh:Thu Hường)

Đồng thời, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Google, Samsung, SpaceX, Intel, Cadence, VinaCapital, Southeast Impact Alliance, VNPT, Sovico, FPT, Tresemi về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, tăng cường nghiên cứu và phát triển chip bán dẫn.

Trong không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam, VIIE 2023 có hàng trăm gian hàng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn và uy tín của Việt Nam như: Viettel, VNPT, Sovico, Masan, Becamex, VinFast, CT Group, Mobifone; các doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới như: SK, Samsung, SpaceX, Google, Meta, Intel, Signify, John Cokerill, và các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu. Đồng thời, triển lãm còn có các gian hàng tới từ các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học…

Khánh thành NIC và Khai mạc triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các quan khách thăm quan gian hàng trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ( Ảnh Robot tự hành thông minh: TH)

Cùng ngày, phòng lab Samsung Innovation Campus và Trung tâm ươm tạo thiết kế chip chính thức được khánh thành. Phòng lab Samsung Innovation Campus thể hiện cam kết của tập đoàn Hàn Quốc trong việc hỗ trợ tích cực NIC trở thành cái nôi trong đào tạo nhân tài công nghệ, dẫn dắt công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia tương lai.

Trong khuôn khổ Triển lãm còn nhiều hoạt động khác diễn ra như: Các hội thảo chuyên ngành về Hydrogen, bán dẫn, công nghệ y tế, game và thi đấu esport; Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit - VVS); Ngày hội STEAM; Gala trao giải Better Choice Awards…

Thu Hường

Theo: Báo Công Thương