Chiều 27/4, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước Việt Nam, từ ngày 27 - 29/4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.
Ra đón Đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu.
![]() |
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: TTXVN |
Tháp tùng Thủ tướng Ishiba Shigeru thăm chính thức Việt Nam có: Phó Chánh văn phòng Nội các, Aoki Kazuhiko; Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng, Nagashima Akihisa; Tổng Thư ký Ban An ninh quốc gia Nhật Bản, Okano Masataka; các Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng: Mori Masafumi, Iijima Isao; các Thư ký của Thủ tướng: Tsuchimichi Akihiro, Tanaka Mao, Nakashima Akihiro, Inoue Hiroo, Yoshino Koji, Kaihara Kentaro; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Chia sẻ với báo chí về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ishiba Shigeru lần này là nhằm tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á, bởi đây đang là trung tâm tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và nằm ở vị trí chiến lược quan trọng. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngoại giao Nhật Bản, đặc biệt là với Việt Nam.
![]() |
Ra đón Đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu - Ảnh: TTXVN |
Chính phủ Nhật Bản cũng mong muốn qua chuyến thăm lần này sẽ là dịp để lãnh đạo Nhật Bản, cụ thể là Thủ tướng Ishiba Shigeru tiếp tục tăng cường củng cố hơn nữa mối quan hệ tin cậy cá nhân với các nhà lãnh đạo Việt Nam, cũng như khẳng định tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như: An ninh quốc phòng và kinh tế, ứng phó với các thách thức trong khu vực và quốc tế.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ tập trung trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chiến lược. Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, giúp Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.
Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, do đó, các nội dung như: Cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường cho hàng hóa của nhau sẽ được chú trọng.
Hai bên phấn đấu sớm mở cửa thị trường cho quả bưởi Việt Nam và nho Nhật Bản; đồng thời trao đổi về khả năng tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng hoa quả, nông sản khác của hai bên như: Chanh leo Việt Nam và đào Nhật Bản...Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi về những trụ cột mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nhằm phù hợp với tình hình mới.