Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long làm việc với FIATA

(Banker.vn) Chiều 8/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế (FIATA).
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iceland tại Việt Nam Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Đại sứ Italia tại Việt Nam Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Hiện đại hoá các hoạt động logistics - ''chìa khoá'' thúc đẩy giao thương xuất nhập khẩu

Buổi làm việc được diễn ra trong khuôn khổ Đoàn công tác của FIATA do Chủ tịch Liên đoàn (nhiệm kỳ mới), ông Turgut Erkeskin dẫn đầu sang thăm và đánh giá công tác chuẩn bị Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2025 đang được FIATA và Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp thực hiện.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Stephan Graber – Tổng giám đốc FIATA – cho hay, trong 2 năm vừa qua, hoạt động logistics Việt Nam rất phát triển, thu hút được rất nhiều nguồn đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, FIATA cũng đã phối hợp với ngân hàng thế giới để đánh giá chỉ số năng lực logistics của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, cũng đã phối hợp với Hiệp hội logistics Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành logistics.

“FIATA là thành viên của Tổ chức liên minh các Chỉ số hiệu quả logistics và mong muốn giới thiệu dự án này đến với Việt Nam nhằm góp phần cải thiện năng lực logistics của Việt Nam trong tương lai”, ông Stephan Graber chia sẻ.

Cũng theo ông Stephan Graber, với năng lực và kinh nghiệm của mình, FIATA mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong việc thu hút đầu tư, phát huy vai trò địa lý của Việt Nam trong phát triển logistics, các vấn đề đào tạo nhân lực cũng như chuẩn hóa các chứng từ liên quan đến logistics, trong đó có các vận đơn.

"Từ thực tiễn của mình, chúng tôi thấy được sự ủng hộ cũng như vai trò, sự chấp nhận của Chính phủ, cơ quan chức năng sẽ rất quan trọng. Việc các doanh nghiệp nhận thấy được các lợi ích trong giảm chi phí logistics, nhưng nếu các tiêu chuẩn, thủ tục trao đổi mà không được Chính phủ đưa vào các tiêu chuẩn hóa thì sẽ rất khó triển khai trong tương lai", ông Stephan Graber nói.

Về FIATA World Congress 2025, ông Stephan Graber cho hay, Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế dự kiến được tổ chức tại Hà Nội. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho Việt Nam trong việc quảng bá đến với thế giới rằng Việt Nam đang là điểm đến thu hút logistics. Đồng thời, sự kiện sẽ góp phần thu hút du lịch cũng như tận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm của các quốc gia khác về logistics khi tham gia Đại hội.

Ghi nhận những ý kiến từ Tổng giám đốc FIATA, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, Bộ Công Thương nhận thức được tầm quan trọng của Đại hội, nơi hội tụ của các lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực logistics. Đại hội không chỉ để trao đổi kinh nghiệm, chính sách, xu thế, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ trao đổi các dự án hợp tác cụ thể. Hi vọng, thông qua Đại hội, các doanh nghiệp Việt Nam có thể kết nối hợp tác, tăng cường hiểu biết và có được các dự án cụ thể với các đại biểu.

Để Đại hội đạt hiệu quả cao nhất, thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cho rằng, công tác tổ chức là hết sức quan trọng. Do đó, FIATA cần sớm có thông báo, dự kiến đại biểu, nội dung các phiên trao đổi, chương trình của các hoạt động kết nối và sớm thông báo cho các Hiệp hội của Việt Nam thông qua Hiệp hội logistics Việt Nam.

Về những xu thế hợp tác, Thứ trưởng hoan nghênh xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững. Bởi theo Thứ trưởng, đây cũng là xu thế chung của thế giới, các hoạt động hợp tác kinh doanh cũng sẽ đi theo xu thế này. Việt Nam là đất nước còn nghèo, đang phát triển nên cần có sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, hiệp hội, bạn bè quốc tế.

Khẳng định logistics là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long thông tin, định hướng phát triển logistics của Việt Nam ngay từ đầu là đi theo xu thế lớn của thế giới. Nhiều vấn đề quan tâm sẽ được làm rõ trong Đại hội năm tới.

“Thông thường sau Đại hội sẽ có những báo cáo gửi đến Chính phủ các nước có liên quan cũng như các tổ chức quốc tế, tôi rất mong sau Đại hội tới, sẽ có những đề xuất kiến nghị với các nước, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở đó các cơ quan chức năng của Việt Nam có thể xây dựng các chiến lược, chính sách phù hợp để phát triển ngành logistics Việt Nam trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

Nguyễn Hạnh

Theo: Báo Công Thương