Thư ký Hội đồng An ninh Nga: Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Banker.vn) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu.
margin: 15px auto;" />Chào mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Liên bang Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau chuyến thăm Việt Nam rất thành công vào tháng 12/2025.
Thư ký Hội đồng An ninh chúc mừng thành công của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các ưu tiên chiến lược, đưa đất nước phát triển thịnh vượng trong thời gian tới.
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu đánh giá trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực dưới sự chỉ đạo sát sao và ủng hộ tích cực của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin. Thư ký Hội đồng An ninh cũng đánh giá cao vai trò Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán của hai nước trong việc tạo cầu nối, tích cực thúc đẩy hợp tác, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển tích cực của quan hệ song phương.
Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm nồng ấm mà Lãnh đạo và Nhân dân Nga, cũng như cá nhân Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu dành cho Đoàn công tác.

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Liên bang Nga đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Hội đồng An ninh Nga và Thư ký Hội đồng Sergey Shoigu trong bảo đảm vững chắc ổn định chính trị, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng Chính phủ chia sẻ về những kết quả quan trọng đã đạt được tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cho biết Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình, ủng hộ của nhân dân Liên Xô trước đây và của Liên bang Nga hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, hai nước đã trải qua những thăng trầm của lịch sử và luôn kề vai sát cánh bên nhau; vì vậy trong giai đoạn mới hai bên càng cần nỗ lực để gìn giữ và phát triển mối quan hệ đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định chuyến thăm lần này do đó mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc định vị lại, nâng tầm hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước trong tình hình mới, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết phía Nga sẽ nỗ lực cùng với các bộ, ngành của Việt Nam triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ các chuyến thăm và các cuộc gặp gỡ tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua; đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng trong tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay.
Ông Sergey Shoigu khẳng định Nga luôn mong muốn phát triển hơn nữa những lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã có nền tảng, tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực mới, phù hợp với điều kiện của hai bên để phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.
Trong không khí tin cậy chính trị cao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu đã cùng điểm lại những nét nổi bật trong hợp tác song phương thời gian qua; cùng ghi nhận những kết quả đã đạt được, trao đổi, đề xuất nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư, năng lượng - dầu khí, giao thông vận tải, nhân văn, giao lưu nhân dân, du lịch…
Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát huy tốt vai trò của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai bên còn nhiều tiềm năng và dư địa để khai thác, nâng tầm hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; thống nhất ủng hộ các cơ quan chức năng hai nước tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác phòng chống các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Về cộng đồng người Việt Nam tại Nga, hai bên nhất trí cộng đồng có nhiều đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu mong muốn có thêm người Việt Nam sang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Nga trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tôn trọng luật pháp và phong tục, tập quán của sở tại; tích cực hòa nhập và có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Liên bang Nga.
Hai bên tin tưởng rằng với quyết tâm và tin cậy chính trị cao, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga sẽ được định vị lại và nâng tầm trong bối cảnh mới, ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước.
*Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 24/3 theo giờ địa phương, tại Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Công ty Zarubezhneft - đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Tại cuộc làm việc, khẳng định tiềm năng hợp tác năng lượng giữa hai bên rất lớn, lãnh đạo Zarubezhneft đề xuất mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam trên các lĩnh vực mới, trong đó có triển khai chương trình phát triển năng lượng gió ngoài khơi, trong đó có dự án trang trại điện gió ngoài khơi với công suất 1GW; triển khai các dự án chung tại nước thứ ba…
*Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cùng đại diện nhiều đảng phái trong Duma Quốc gia Nga. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh dù quan hệ không ngừng phát triển trong những năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng để phát triển hơn nữa. Trên tinh thần đó, hai bên đã trao đổi sâu rộng về việc thúc đẩy các chuyến thăm trong thời gian tới; hợp tác, ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, cũng như ký mới các hiệp định hợp tác phù hợp với lợi ích của hai bên; nhất trí đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác kinh tế - thương mại; ủng hộ việc mở rộng giao lưu nhân dân, kết nối địa phương, thúc đẩy du lịch và hợp tác giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ.
Chủ tịch Vyacheslav Volodin khẳng định luôn mong muốn Việt Nam phát triển thịnh vượng và hết sức ủng hộ việc ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại Việt Nam, coi đây là một công trình quan trọng cho quá trình phát triển năng lượng của Việt Nam, đặt nền móng cho sự phát triển vượt bậc của kinh tế Việt Nam trong những năm tới.
*Cũng trong chiều ngày 24/3 (theo giờ địa phương), tại Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
Hà Văn

