Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á mới nổi

(Banker.vn) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ấn bản mới nhất báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á, trong đó có nhận định thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tốc có độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi.

ADB cho biết, khu vực Đông Á mới nổi bao gồm: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc); Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.

Chia sẻ về kết quả của báo cáo, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện trong tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu, nhưng diễn biến rất khó lường của đại dịch COVID-19 vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế của khu vực. Các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn và đang tăng trưởng của khu vực có thể giúp tài trợ cho sự phục hồi hậu COVID-19 bền vững và bao trùm”.

Theo tính toán của ADB, tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9/2020, cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6 và cao hơn 17,4% so với năm ngoái.

Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong quý III/2020 đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.

Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9/2020. Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9/2020 - tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi - đạt 65,3 tỷ USD. ADB cho biết, mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

ADB cho biết, trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối trong thị trường trái phiếu khu vực, với 11,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9/2020. Trái phiếu doanh nghiệp đạt 7,2 nghìn tỷ USD. Trung Quốc là thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn nhất của khu vực, chiếm 77,5% tổng lượng trái phiếu của Đông Á mới nổi.

“Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9/2020, khi đạt 54,7 tỷ USD - chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng, tăng 26,9% so với quý trước và đạt 10,6 tỷ USD vào quý III/2020. Tăng trưởng hằng năm của trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9/2020”, báo cáo của ADB viết.

Trong báo cáo mới này, ADB tiếp tục nhận định COVID-19 vẫn là rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi và triển vọng toàn cầu, nhất là khả năng có các làn sóng lây nhiễm mới, cùng với đó là các lệnh phong tỏa và những hạn chế khác đối với các hoạt động kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng là một nguy cơ khác.

Thanh Hải

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)