Thị trường hàng hóa hôm nay 25/10: Giá dầu thô thấp nhất một tuần, đường lấy lại đỉnh 12 năm

(Banker.vn) Trên thị trường hàng hóa hôm qua, việc giảm bớt rủi ro địa chính trị ở Trung Đông đang làm giá nhóm năng lượng giảm sâu. Trong khi đó giá cà phê Arabica tăng đáng kể.

Một số thông tin tác động đến thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/10: Giá dầu thô thấp nhất một tuần, đường lấy lại đỉnh 12 năm
Mộc Trà tổng hợp

Kinh tế vĩ mô

- Theo S&P Global, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp của Mỹ tháng 10 ghi nhận 51 điểm, cao hơn chút so với 50,2 điểm tháng 9. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp PMI cao hơn mốc 50 điểm, cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đang trên đà hồi phục. Trong đó, chỉ số PMI sản xuất tháng 10 đạt 50 điểm, sau khi dừng ở mức 49,8 điểm hồi tháng 9. Nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức yếu nhưng tốc độ giảm đã chậm nhất kể từ tháng 4/2023.

- Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định 4,2% vào tháng 8. Thị trường lao động suy yếu củng cố cho kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tạm ngừng tăng lãi suất vào tháng 11.

- Theo S&P Global, hoạt động kinh doanh tại Đức suy yếu trong tháng 10/2023 do sản xuất và dịch vụ thu hẹp. Chỉ số quản lý mua hàng PMI tổng hợp HCOB của Đức trong tháng 10 đạt mức 45,8 điểm, thấp hơn 46,7 điểm của dự báo từ giới phân tích và 46,4 điểm trong tháng trước. Trong đó, chỉ số PMI sản xuất đạt 40,7 điểm, tích cực hơn mức dự báo 40. Tuy nhiên PMI dịch vụ chỉ đạt 48 điểm, thấp hơn nhiều mức dự báo 50.

- S&P Global Ratings cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 3% trong năm 2024 nếu khủng hoảng bất động sản tại quốc gia này tồi tệ hơn.

Dầu thô

Giá dầu thô và xăng giảm mạnh trong phiên và chạm mức thấp nhất một tuần. Đồng đô la mạnh hơn đã gây áp lực lên giá dầu thô. Ngoài ra, việc giảm bớt rủi ro địa chính trị ở Trung Đông đang đè nặng lên giá dầu, khi Israel trì hoãn một cuộc tấn công trên bộ dự kiến ​​vào Gaza. Những nỗ lực ngoại giao nhằm giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ có thể trì hoãn hơn nữa hoặc thậm chí thúc đẩy Israel không xâm chiếm Gaza, có khả năng kiềm chế cuộc chiến Israel-Hamas.

Việc giảm bớt rủi ro địa chính trị ở Trung Đông đang làm giảm giá nhóm năng lượng. Tổng thống Pháp Macron kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế để chống lại Hamas, và cảnh báo các nhóm chiến binh khác được Iran hậu thuẫn không mở thêm mặt trận mới trong cuộc chiến, khi ông gặp Thủ tướng Netanyahu hôm qua ở Israel. Các nước phương Tây đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn chiến tranh Israel-Has lan rộng, với việc các nhà lãnh đạo EU tán thành lời kêu gọi của Liên hợp quốc về “tạm dừng nhân đạo” trong cuộc chiến.

Ngoài ra, sự gia tăng xuất khẩu dầu thô của Nga cũng làm giảm giá dầu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Nga xuất khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu thô/ngày từ ngày 16-22/10, tăng 20.000 thùng/ngày so với tuần trước đó. Mức tăng chủ yếu tới từ lưu lượng trên biển Baltic và Thái Bình Dương, bù đắp cho sự sụt giảm của Biển Đen.

Nông sản

Theo Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Mỹ (USSEC), một phái đoàn gồm nhiều nhà nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá hàng tỷ USD trong một buổi Lễ ở bang Iowa vào Thứ Hai. Các thỏa thuận được ký dưới dạng “hợp đồng khung”, nghĩa là không ràng buộc rõ ràng về thời điểm giao hàng và không có điều khoản bán hàng chính thức.

Theo dữ liệu của Secex, Brazil xuất khẩu 3,8 triệu tấn đậu tương trong tháng 10. Đáng chú ý, con số này tương đương với lượng xuất đậu tương của cả tháng 10 năm trước.

Bạc

Giá bạc giảm xuống dưới 23 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày 20 tháng 10, chịu áp lực bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn, do sự mở rộng bất ngờ của khu vực tư nhân Mỹ trong tháng làm gia tăng lo ngại về quyết định lãi suất của Fed. Chi phí đi vay cao làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ các công cụ không mang lại lợi nhuận như bạc.

Trong khi đó, tại châu Âu, số liệu PMI tiếp tục cho thấy hiệu quả kinh tế yếu kém, làm giảm triển vọng nhu cầu toàn cầu.

Đường

Giá đường thô kỳ hạn ở Mỹ đã tăng trên 27,5 cent/lb trong tháng 10, cao nhất trong 12 năm, trong bối cảnh mối đe dọa về nguồn cung thấp ngày càng tăng.

Giá dầu thô biến động đã nâng tiêu chuẩn ethanol ở Brazil lên gần mức cao nhất trong ba tháng, khuyến khích việc sử dụng mía để sản xuất nhiên liệu sinh học có lợi nhuận cao hơn thay vì đường thô và do đó làm giảm nguồn cung từ nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Lượng mưa lớn tại các khu vực trồng trọt trọng điểm của Brazil cũng làm trì hoãn các chuyến hàng dự kiến ​​vào cuối tháng 10, khiến giá tiếp tục tăng.

Nguồn cung cũng bị thắt chặt ở Ấn Độ do thời tiết khô hạn cản trở sản lượng mía của nước sản xuất và xuất khẩu lớn thứ hai thế giới. Do đó, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ gia hạn hạn chế xuất khẩu hiện tại cho đến ngày chưa xác định, đồng thời có nguy cơ hạn ngạch thấp hơn mức 6 triệu tấn của niên vụ trước.

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/10: Xăng dầu giảm sâu, giá cà phê cao nhất 5 tuần

Trên thị trường hàng hóa hôm qua, cả giá dầu thô và xăng cùng chịu áp lực khi rủi ro địa chính trị ở Trung ...

IEA: Nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

IEA cho biết nhu cầu nhiên liệu hóa thạch (dầu, than, khí đốt) trên thế giới sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030, khi ngày ...

Trung Quốc: Chăn nuôi heo thua lỗ trầm trọng, gia tăng sản lượng ngũ cốc

Một quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới cho biết, sản lượng heo của Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng, với số lượng heo ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán