Thị trường hàng hóa hôm nay 19/9: Giá dầu tiến gần mức 95 USD/thùng, kim loại quý hồi phục tích cực ngược chiều nông sản

(Banker.vn) Trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm nay, các mặt hàng nhóm nông sản đồng loạt giảm mạnh. Trong khi đó, dầu thô và kim loại quý giữ mức phục hồi ổn định.
Thị trường hàng hóa hôm nay 19/9: Giá dầu tiến gần mức 95 USD/thùng, kim loại quý hồi phục tích cực ngược chiều nông sản

Một số thông tin tác động đến thị trường hàng hóa

Kinh tế vĩ mô:

Chỉ số USD Index giảm nhẹ -0,24% xuống mức 105.07. Đồng đô la hôm qua chứng kiến sự trượt giá do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm phần trăm, làm giảm chênh lệch lãi suất của đồng đô la.

Đồng đô la cũng bị giảm nhẹ do báo cáo của ngành xây dựng nhà ở Mỹ không khả quan. Chỉ số thị trường nhà ở Hiệp Hội Chủ Thầu Xây Dựng Nhà Quốc Gia (NAHB) của Mỹ giảm 5 điểm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 45, yếu hơn nhiều so với kỳ vọng về mức giảm 1 điểm xuống 49. Sự suy giảm niềm tin của các nhà thầu xây dựng nhà ở Mỹ cho thấy hoạt động xây dựng nhà có thể suy yếu trong những tháng tới. Thị trường đang kỳ vọng FOMC trong tuần này sẽ duy trì quan điểm diều hâu và vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần cuối trong năm nay vì lạm phát vẫn chưa đủ chậm lại.

Theo khảo sát của nhiều nhà phân tích kinh tế, Ủy ban thị trường Mở liên bang (FOMC) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% tại cuộc họp ngày 19 – 20/09 và duy trì lãi suất đó cho đến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 5/2024.

Về lạm phát ngắn hạn, các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát Mỹ khoảng 3,2% vào cuối năm nay, trong khi lạm phát lõi (loại bỏ biến động giá năng lượng và lương thực) khoảng 3,8%.

Dầu thô:

Giá dầu thô WTI tăng lên mức cao mới trong 11 tháng, kéo dài đà tăng được thấy trong ba tháng qua do kỳ vọng về triển vọng nguồn cung thắt chặt cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, vẫn có những thông tin tiêu cực của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulazia bin Salman Al Saud, người cho biết “vẫn chưa có phán quyết” về nhu cầu dầu của Trung Quốc. Ngoài ra, công ty dầu khí quốc gia Ả Rập Saudi Aramco đã hạ triển vọng nhu cầu dầu dài hạn năm 2030 xuống còn 110 triệu thùng/ngày, so với mức 125 triệu thùng/ngày mà họ dự kiến ​​vào năm 2010. IEA đang dự đoán nhu cầu năm 2030 thấp hơn là 105 triệu thùng/ngày do quá trình chuyển đổi năng lượng. Aramco dự báo mức tiêu thụ kỷ lục 103 - 104 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023.

Xuất khẩu dầu diesel của Nga giảm gần 1/3 trong hai tuần đầu tháng 9 do sản lượng giảm trong bối cảnh nhà máy lọc dầu bảo trì theo mùa. Cụ thể, trong 13 ngày đầu tháng, các công ty dầu mỏ của Nga xuất khẩu 63.000 tấn dầu diesel mỗi ngày, giảm 31% so với mức trung bình 30 ngày đầu tháng 8. Nguồn cung cho thị trường nội địa đạt 155.000 tấn/ngày. Các nhà sản xuất Nga đã tăng nguồn cung cho thị trường nội địa trong bối cảnh chính phủ kêu gọi định giá nhiên liệu trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 3 năm sau.

Nông sản:

Nắng nóng gay gắt trên 40 độ C ở nhiều khu vực Brazil đang tạo những thách thức lớn trong việc nông dân bắt đầu trồng đậu tương. AgRural khảo sát cho thấy, diện tích trồng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil đã đạt 0,2% diện tích dự kiến, cao hơn mức 0,1% trong cùng kỳ năm ngoái.

Đường:

Giá đường hôm qua tăng trở lại lên mức cao nhất trong 12 năm nhờ dự báo thời tiết khô nóng ở Brazil và giá dầu tích cực.

Cà phê:

Giá cà phê hôm qua đóng cửa tăng cao do dự báo thời tiết nóng và khô trong tuần này tại khu vực miền trung và đông nam Brazil. Ngoài ra, sức mạnh của đồng real Brazil (USDBRL) đang thúc đẩy giá cà phê tăng lên. Đồng real mạnh hơn không khuyến khích hoạt động xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Bông:

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc có 180.000 tấn bông nhập khẩu trong tháng 8. Con số này đã tăng 62% so với ngày 22/8. Tổng số nhập khẩu từ đầu năm đến nay thấp hơn 37% so với năm 2022 khi ghi nhận 860.000 tấn tính đến tháng 8. Tồn kho được chứng nhận trên Sàn ICE là 2.652 kiện vào ngày 8/9.

Đường:

Ngô giảm mạnh vào thời điểm mở cửa phiên giao dịch trong ngày hôm qua và đứng ở đó trong phần lớn thời gian còn lại.

Báo cáo hàng tuần về Tiến độ trồng trọt của Cơ Quan Thống Kê Nông Nghiệp Quốc Gia (NASS) cho thấy 10% diện tích ngô vẫn chưa bước vào giai đoạn thu hoạch, trong khi 54% đã trưởng thành tính đến ngày 17/9. NASS cho thấy thu hoạch ngô tăng 4 điểm phần trăm lên mức hoàn thành 9%, vẫn cao hơn mức trung bình 2 điểm phần trăm.

Dữ liệu kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 642.095 tấn ngô được xuất khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 14/9. Con số này tăng 16.700 tấn so với tuần trước và cao hơn 92.500 tấn so với cùng kỳ năm trước. Mexico và Nhật Bản là những điểm đến hàng đầu.

Kim loại

Giá kim loại vẫn duy trì sắc xanh trong phiên đầu tuần khi thị trường còn dư âm đánh giá các số liệu của lạm phát Mỹ vào tuần trước. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình đình công tại Mỹ ngày một căng thẳng, vai trò của kim loại quý có thể được thúc đẩy.

Theo nhiều nguồn tin, công ty khai thác mỏ thuộc sở hữu nhà nước Chile Codelco đang có kế hoạch chấm dứt các hợp đồng dài hạn bán tinh quặng đồng cho khách hàng Trung Quốc bắt đầu từ năm 2025.

Trong năm 2022, công ty khai thác này chứng kiến ​​năng suất sản xuất giảm xuống còn gần 1,5 triệu tấn, sản lượng thấp nhất trong 25 năm. Mức sản xuất một lần nữa dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2023 xuống còn từ 1,31 triệu đến 1,35 triệu tấn đồng.

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/9: Giá dầu ổn định gần 94 USD/thùng, cà phê tăng mạnh hơn 3%

Trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua, giá dầu thô tiếp tục giữ mức ổn định nhờ dữ liệu kinh tế Trung Quốc ...

Lý giải biến động giá cà phê quốc tế và diễn biến tại thị trường trong nước

Giá cà phê trên thị trường quốc tế và nội địa đều rơi vào xu hướng giảm nhẹ trong nửa tháng qua.

Ngành điều Việt Nam tiếp tục khởi sắc

Tính chung 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang các tất cả các thị trường chủ lực tăng. Trong ...

Mộc Trà

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng