Thị trường hàng hóa 2/11: Giá dầu đảo chiều tăng, cà phê Arabica giảm gần 5%

(Banker.vn) Trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm qua, giá dầu thô và xăng tăng nhẹ. Trong khi đó, giá cà phê Arabica giảm gần 5% do dự báo thời tiết mưa ở Brazil.

Một số thông tin tác động đến thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa 2/11: Giá dầu đảo chiều tăng, cà phê Arabica giảm gần 5%

Kinh tế vĩ mô

- Theo Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM), chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) tháng 10 ghi nhận 46,7 điểm, thấp hơn dự báo ở mức 49 điểm của các chuyên gia kinh tế. Dữ liệu ghi nhận 12 tháng liên tiếp nằm dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy sự thu hẹp của lĩnh vực sản xuất.

Chỉ số đơn đặt hàng mới vẫn nằm trong vùng thu hẹp ở mức 45,5 điểm, thấp hơn 3,7 điểm so với số liệu tháng 9. Bên cạnh đó, chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới đạt 49,4 điểm, cao hơn 2 điểm so với 47,4 điểm của tháng 9.

- Theo báo cáo của S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PMI) tháng 10 của Việt Nam ghi nhận 49,6 điểm, thấp hơn so với mức 49,7 điểm của tháng 9. Kết quả này cho thấy sức khỏe của ngành sản xuất suy giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Dầu thô

Giá dầu thô và xăng tăng nhẹ. Rủi ro địa chính trị đang củng cố giá dầu thô do lo ngại xung đột Israel-Hamas leo thang có thể đe dọa nguồn cung dầu thô từ Trung Đông. Trước đó, giá dầu thô giảm trở lại từ mức tốt nhất sau khi chỉ số đồng đô la (DXY) tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần và có dấu hiệu suy yếu trong hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và Mỹ.

Ngoại trưởng Iran hôm thứ Ba kêu gọi sử dụng “cơ hội chính trị cuối cùng” để ngăn chặn cuộc chiến Israel-Hamas. Liên Hợp Quốc cảnh báo tình hình ở Syria, giáp biên giới Israel và nơi có nhiều dân quân được Iran hậu thuẫn hoạt động, đang “nguy hiểm nhất trong một thời gian dài” khi Israel tăng cường không kích vào nước này.

Trong khi đó, sự yếu kém trong hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và Mỹ đang làm giảm nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Chỉ số PMI sản xuất Caixin tháng 10 của Trung Quốc bất ngờ giảm 1,1 xuống 49,5 điểm, yếu hơn kỳ vọng tăng lên 50,8.

Dữ liệu từ cơ quan quản lý dầu mỏ ANP cho thấy hôm qua, sản lượng dầu và khí đốt của Brazil trong tháng 9 đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay, đánh bại kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 7. ANP cho biết trong một tuyên bố, sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên đạt tổng cộng 4,67 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày trong giai đoạn này, với riêng sản lượng dầu tăng 16,7% so với cùng kỳ lên 3,67 triệu thùng mỗi ngày. Cơ quan quản lý cho biết thêm, sản lượng khí đốt tự nhiên tăng 10,4% lên 157,99 triệu mét khối mỗi ngày.

Cà phê

Giá cà phê giảm mạnh do dự báo mưa liên tục ở Brazil khiến hợp đồng cà phê kỳ hạn bị thanh lý trong thời gian dài. Nhà dự báo Maxar Technologies hôm nay cho biết các khu vực trồng cà phê của Brazil sẽ có lượng mưa vừa phải trong tuần tới, làm tăng độ ẩm của đất, thúc đẩy sự phát triển của cây và tăng năng suất cà phê.

Mưa thuận lợi ở Brazil hỗ trợ sản lượng cà phê và khiến giá cà phê giảm. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 43,7 mm trong tuần qua, tương đương 130% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê Arabica của Brazil.

Nguồn cung cà phê hiện nay tiếp tục thắt chặt là yếu tố hỗ trợ giá. Tồn kho cà phê Arabica do ICE giám sát hôm thứ Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm là 389.138 bao. Trong khi đó, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm nay ở mức 3.912 lô, cao hơn một chút so với mức thấp kỷ lục 3.374 lô được công bố vào ngày 31/8.

Đồng

Giá đồng ổn định trong ngày bất chấp dữ liệu sản xuất suy yếu từ Trung Quốc, do các nhà đầu tư thận trọng giảm bớt vị thế trong bối cảnh triển vọng không chắc chắn.

Sự sụt giảm gần đây của tồn kho đồng tại LME và Thượng Hải đã giúp bù đắp mối lo ngại về số liệu của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư dường như đang tránh xa thị trường, với lãi suất mở đối với đồng LME (MCU-OI-TOT) giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9. Dữ liệu CITIC Futures cho biết trong một báo cáo rằng, tháng 10 chứng kiến ​​nhu cầu đồng tinh luyện ở Trung Quốc ít hơn so với tháng 9, khiến thị trường rơi vào tình trạng dư thừa nhẹ.

- Theo Bloomberg, Bắc Kinh đang thảo luận và lấy ý kiến chuyên gia trong ngành về các biện pháp hạn chế đối với sản xuất đồng, nhằm giảm công suất dư thừa và lượng khí thải carbon. Động thái này có thể định hình lại dòng chảy thương mại đồng toàn cầu do Trung Quốc là nhà tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới, chiếm hơn 50% tổng cơ cấu tiêu thụ. Để đáp ứng nhu cầu nội địa tăng cao, Trung Quốc đang nhập khẩu quặng đồng để sản xuất đồng tinh chế với tốc độ kỷ lục. Kể từ năm 2017, Trung Quốc đã áp trần công suất nhôm là 45 triệu tấn, trong khi công suất lọc dầu giới hạn 1 tỷ tấn vào năm 2025. Theo Công ty Phát triển Thông tin Antaike Bắc Kinh, công suất luyện đồng hàng năm hiện khoảng 8,8 triệu tấn.

Honda BR-V: Lợi thế hơn Hyundai Stargazer, Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz

Với nhiều lợi thế vượt trội, Honda BR-V đem đến “làn gió mới” trong phân khúc xe đa dụng MPV 7 chỗ.

Giá xe Honda CR-V niêm yết và lăn bánh mới nhất tháng 11/2023

Xe 7 chỗ Honda CR-V trang bị động cơ xăng 1.5L Turbo cho công suất cực đại 188 mã lực tại 5.600 vòng/phút

Mẫu ô tô Isuzu MU-X giảm sốc tới 300 triệu đồng: Ngoại hình cực chất, trang bị hiện đại

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, sức mua sụt giảm, hàng loạt các đại lý đang rao bán Isuzu MU-X với mức giảm ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán