Thị trường chứng khoán 2023: Góc nhìn của các chuyên gia kinh tế và chứng khoán

(Banker.vn) Thị trường chứng khoán 2023 với thách thức và cơ hội đan xen đã được các chuyên gia chỉ ra tại hội thảo sáng 27/9 ở TP Hồ Chí Minh.
Cẩn trọng với những doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính thiếu tin cậy, chất lượng lợi nhuận thấpĐề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán 2023: Góc nhìn của các chuyên gia kinh tế và chứng khoán
Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích SSI chia sẻ với các nhà đầu tư xu hướng thị trường 2023

Tại buổi tọa đàm về thị trường chứng khoán 2023, các chuyên gia kinh tế, các nhà phân tích đã tập trung thảo luận chi tiết về các các vấn đề mà nhà đầu tư đang quan tâm bao gồm: Đánh giá lại triển vọng đầu tư năm 2023; những biến số vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán quý IV/2022 - 2023, triển vọng kinh doanh các ngành, một số lĩnh vực dẫn dắt tăng trưởng và các tưởng đầu tư, chiến lược phân lớp tài sản phù hợp, qua đó gợi mở cho nhà đầu tư định hình chiến lược đầu tư hiệu quả cho năm 2023.

Theo khảo sát của vietnambiz.vn, vietnammoi.vn, và CTCP WiGroup, những đơn vị tổ chức tọa đàm thì trong hai năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ với lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán vượt ngưỡng 6,3 triệu. Đặc điểm này được giới chuyên gia nước ngoài đánh giá là động lực giúp thị trường chứng khoán bùng nổ trong vòng 3-5 năm tới.

Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến cho thị trường dễ nhận những cú sốc lớn do các nhà đầu tư cá nhân chuộng lướt sóng, đầu cơ áp đảo về khối lượng giao dịch trên thị trường. Hệ quả là sau giai đoạn bùng nổ 2020-2021, thị trường đã sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản từ quý II/2022, làm giảm sức hút của thị trường trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư thua lỗ, rời bỏ thị trường. Ngay ở thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang đứng trước rất nhiều biến số khó đoán định từ bên trong lẫn bên ngoài. Điều này đang khiến nhà đầu tư dễ lung lay trước những biến động của thị trường, việc đưa ra các lựa chọn đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cụ thể theo kết quả khảo sát trên 3.000 người mà vietnambiz.vn vừa thực hiện, có tới có gần 70% số người tham gia cho rằng chứng khoán giai đoạn quý IV/2022 sẽ biến động chủ yếu theo xu hướng lình xình với các nhịp tăng giảm đan xen, khoảng 15% nhận định thị trường sẽ tăng trở lại và 15% còn lại cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xấu đi.

Kết quả khảo sát về các yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại về thị trường cũng gợi mở nhiều vấn đề. Trong đó, có tới 75,8% người tham gia tỏ ra lo ngại về yếu tố biến động của vĩ mô toàn cầu, 54% lo ngại về tình hình vĩ mô trong nước. Chiều ngược lại, về yếu tố kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường chứng khoán thời gian tới, có 70% số người khảo sát kỳ vọng vào kinh tế vĩ mô trong nước giữ được ổn định, 51% số người kỳ vọng và yếu tố giải ngân vốn đầu tư công và gói kích thích kinh tế, 46% cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng.

Phân tích rõ các bối cảnh kinh tế tác động đến thị trường chứng khoán, tại buổi tọa đàm ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup đã phân tích chi tiết bối cảnh kinh tế vĩ mô tiền tệ quý IV/2022 và 2023 trong nước và toàn cầu với các nét chính: kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và suy thoái với các diễn biến khó lường về chiến tranh và lạm phát. Trong bối cảnh đó kinh tế Việt Nam chịu tác động trễ hơn nên tăng trưởng 2022 dự báo vẫn đạt trên 7% và sẽ đạt khoảng 6.5%/năm 2023. Tăng trưởng quý IV năm nay dự phóng sẽ thấp hơn mọi năm, và chỉ số CPI sẽ ở mức 4% nếu giá dầu duy trì mức như hiện nay và giá thịt heo ngừng tăng. Lạm phát Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát nên Chính phủ sẽ không bơm tiền để kích thích tăng trưởng kinh tế để kìm chế tỷ giá. Nhờ vậy 9 tháng đầu năm nay VND mất giá chỉ 4% thấp nhất trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo theo xu hướng nào trong thời gian tới? Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích SSI phân tích sâu hơn: Áp lực nỗi lo suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến các ngành xuất khẩu của Việt Nam. Lãi suất tăng, lĩnh vực bất động sản đang chững lại, đặc biệt 2023 sẽ đáo hạn nợ trái phiếu khoảng 250 ngàn tỷ gây áp lực rất lớn cho ngành bất động sản.

Về khía canh thị trường chứng khoán, xu hướng điều chỉnh mạnh giảm 21% từ đầu năm 2022 đến nay và ngành đóng vào sự giảm mạnh của VNindex là những ngành khá nhạy cảm với nền kinh tế như: bất động sản, ngân hàng, vật liệu xây dựng... Về thanh khoản thị trường bình quân 2022 đạt 19 ngàn tỷ/ phiên giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng giảm nhiều về cuối năm do dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân sụt giảm mạnh và thiếu dòng tiền mới.

Tuy nhiên trong bối cảnh ảm đạm đó vẫn có những cơ hội đan xen cần lưu ý. Cụ thể theo dự phóng lợi nhuận các công ty niêm yết công ty chứng khoán SSI dự báo vẫn đạt 17% trong 2022 và dự kiến 13% /2023. Và động lực chính trong thời gian tới là đầu tư công sẽ được giải ngân nhiều hơn vào cuối 2022 và đầu 2023. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá triển vọng do chỉ số P/E khá thấp.

Theo ông Châu, dự kiến trong thời gian tới lãi suất vẫn tiếp tục tăng khoảng 1.5% nữa gây áp lực lên nền kinh tế. Diễn biến thế giới vẫn khó lường. Trong bối cản trên cần chú ý các nhóm cổ phiếu tiềm năng: đầu tư công, nhóm cổ phiếu có đầu vào giảm như: nhựa xây dựng, cao su săm lốp…; hay nhóm có câu chuyện riêng có kết quả kinh doanh tạo đáy trước thị trường và đang phục hồi. Đặc biệt cần lưu ý các nhóm cổ phiếu có lượng tiền mặt lớn, dồi dào họ sẽ có nhiều cơ hội M& A giá rẻ hơn rất nhiều trong khi họ có nguồn thu tiền mặt lớn.

---

Minh Long

Theo: Báo Công Thương