Thị trường bất động sản sẽ thế nào khi cấp định danh số nhà?

(Banker.vn) Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), việc định danh số nhà là một trong 2 yếu tố để minh bạch trong thị trường bất động sản.
Bộ Công an phong toả để điều tra vi phạm tại mỏ đất hiếm ở Yên Bái Toàn quốc xảy ra 1.938 vụ cháy, nguyên nhân do đâu?

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thúc đẩy triển khai Đề án 06 và trong đó có nội dung đề cập tới hoạt động định danh số nhà.

Theo Cục C06 cho biết, phía bưu điện có sẵn thông tin về số nhà, cảnh sát khu vực có dữ liệu về hộ khẩu và Bộ Công an còn có dữ liệu về dân cư và giấy tờ nhà đất. Cục C06 sẽ phối hợp cùng bưu điện để liên thông dữ liệu, sau đó định danh số nhà. Kế hoạch này còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho Nhà nước thông qua việc tận dụng những dữ liệu đã có sẵn để liên thông, không phải chờ làm sạch dữ liệu về bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ thế nào khi cấp định danh số nhà?
Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), việc định danh số nhà là một trong 2 yếu tố để minh bạch trong thị trường bất động sản

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, việc định danh số nhà là một trong 2 yếu tố để minh bạch trong thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, còn yếu tố khác là triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch.

Cụ thể, việc định danh số nhà, số căn hộ giúp minh bạch được chủ tài sản đó có bao nhiêu bất động sản (địa chỉ nhà ở, số căn hộ), từ đó tạo ra mạng lưới định danh bất động sản gắn với mỗi công dân. Điều này còn giúp các đơn vị trung gian khác như bưu điện, chuyển phát nhanh... khai thác, sử dụng khi giao nhận hàng đảm bảo được chính xác nhất.

Cũng theo Cục C06, hiện nay, Bộ Xây dựng cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đang là 2 cơ quan quản lý Nhà nước chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở. Mục tiêu là đánh số cụ thể đến từng ngôi nhà, từng căn hộ hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Căn cứ dữ liệu trên, Bộ Công an sẽ thu thập cơ sở dữ liệu về số nhà, cộng với thông tin thu thập từ UBND các cấp, trên nguyên tắc chuẩn hóa số liệu để định danh số nhà.

Theo Nghị quyết 164/NQ-CP, ngày 4/10/2023 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 9/2023 đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng thống nhất giải pháp quản lý đánh số nhà, đánh số và gắn biển số nhà, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện.

Khôi Nguyên

Theo: Báo Công Thương