(Banker.vn) Doanh nghiệp chưa có động thái “bung hàng”, trong khi người mua thận trọng ở trạng thái chờ đợi, nghe ngóng.
margin: 15px auto;" />Ghi nhận cho thấy, sau Tết Nguyên đán, hoạt động của thị trường bất động sản khá im lìm, ở hầu hết các phân khúc. Doanh nghiệp chưa có động thái khởi động lại dự án, trong khi người mua ở trạng thái chờ đợi, nghe ngóng.
Ở phân khúc căn hộ - vốn sôi nổi trước Tết Nguyên đán thì hiện tại rất ít dự án có hoạt động trở lại. Theo ghi nhận, hiện môi giới chủ yếu tập trung bán sản phẩm thứ cấp, trong khi giỏ hàng sơ cấp chưa có kế hoạch mở bán. Một số doanh nghiệp vẫn chờ đợi thêm động thái từ thị trường, có kế hoạch trở lại sau thời điểm tháng Giêng (âm lịch).
Ở phân khúc đất nền và nhà riêng lẻ, thị trường chậm nhịp hơn hẳn so với thời điểm trước Tết. Tại TP. Hồ Chí Minh, môi giới nhà đất vẫn đang ở tháng "ăn chơi". Khách hàng đã đi xem nhà đất nhưng chưa diễn ra hoạt động giao dịch.
Theo một môi giới đất nền khu Đông TP. Hồ Chí Minh, lãi suất có xu hướng tăng, xung đột quân sự tại Trung Đông, các quy định về định danh bất động sản... phần nào ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà. Mặc dù khách hàng vẫn đi xem nhà đất nhưng theo môi giới này, nhu cầu mua để ở đã hạ nhiệt, nhất là đối với những khách hàng tài chính khiêm tốn, cần vay ngân hàng.
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có dấu hiệu hồi phục rõ nét. Theo một doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản tại khu vực miền Trung, nhu cầu về phân khúc này đã có dấu hiệu trở lại từ cuối năm 2025, tuy nhiên lại gặp rào cản về việc lãi suất tăng vào đầu năm 2026. Theo đó, doanh nghiệp vẫn theo dõi thêm tình hình để quyết định đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo hầu hết các chuyên gia, thị trường bất động sản đầu năm chậm nhịp, một phần bị ảnh hưởng từ yếu tố lãi suất. Vừa qua lãi suất cho vay, đặc biệt đối với hoạt động tín dụng cho vay mua bất động sản đã được điều chỉnh tăng từ nửa cuối quý IV/2025. Nếu như giai đoạn đầu năm 2025 người vay mua nhà chỉ cần chi trả mức lãi suất phổ biến dao động từ 6,5% - 8,0% cố định 12 – 36 tháng tương ứng mức thả nổi từ 9,0% - 11,5%/năm thì đến cuối năm 2025 đầu 2026, lãi suất ưu đãi đã chạm ngưỡng 14% - 15%/năm với thời gian cố định giảm xuống còn 12 – 18 tháng.
Ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc DKRA Consulting (thuộc DKRA Group) cho hay, động thái nâng lãi suất lần này là tất yếu, phù hợp với mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức 15% (giảm 4.1 điểm phần trăm so với với năm 2025). Điều này thể hiện quyết tâm cao độ nhằm theo dõi dư nợ, phòng tránh rủi ro cho thị trường bất động sản cũng như ưu tiên dòng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường giải ngân đầu tư công giúp các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm nhanh chóng về đích.
Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận, khi mặt bằng lãi suất mới được áp dụng đã vô hình trung tạo ra sức ép đến thanh khoản thị trường bất động sản ở cả phân khúc sơ cấp lẫn thứ cấp. Có thể nói đây là một phép thử lớn, một sự sàng lọc trên diện rộng của thị trường, cũng là một đòn đánh mạnh vào giới đầu cơ tích trữ đất đai, bất động sản đang lạm dụng dòng vốn “rẻ” thời gian qua.
Còn về phía cá nhân người mua bất động sản, theo ông Thắng, lãi suất tăng có khả năng khiến thị trường có những sự điều chỉnh giảm về giá bán cũng như thanh khoản, đặc biệt là những loại hình bất động sản mang tính đầu cơ cao như đất nền các khu vực vùng ven, cách xa trung tâm thành phố.
"Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường có thể vẫn sẽ có những điểm sáng khi mà các hoạt động đầu cơ “lướt sóng” ngắn hạn dần được kéo giảm. Thay vào đó người mua, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển chú trọng đến sự bền vững thông qua việc tăng cường sàng lọc các bất động sản pháp lý rõ ràng ở các mức giá tốt, chú trọng phát triển các bất động sản dòng tiền như xây dựng văn phòng, shophouse, nhà trọ cho thuê,…", ông Thắng nhấn mạnh.
Hạ Vy

