Thấy gì sau 2 phiên VN-Index giảm sốc?

(BANKER.VN) Thống kê 15 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường phiên 8/6 gồm có HPG, CTG, VCB, VIC, TCB, GVR, BID, MBB, ACB, GAS, VRE, STB, HDB, NVL, BID khi khiến VN-Index mất 28,37 điểm trên tổng mức giảm 38,9 điểm trong đó HPG là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất khi "đóng góp" 3,21 điểm vào mức giảm của VN-Index.

Thấy gì sau 2 phiên VN-Index giảm sốc?

Hơn 200.000 tỷ đồng vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường

Phiên giao dịch 8/6/2021 khép lại với những diễn biến không mấy tích cực khi chỉ số VN-Index đóng cửa giảm sâu 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm. Việc thị trường tăng "nóng" thời gian qua đã dẫn tới áp lực chốt lời mạnh, cùng việc nghẽn, không thể hủy/sửa lệnh khiến nhà đầu tư có xu hướng sử dụng lệnh bán MP càng làm thị trường dễ dàng mất điểm.

Cùng với áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên HOSE, nâng tổng giá trị bán ròng từ đầu năm tới nay lên con số hơn 31.000 tỷ đồng.

Theo dữ liệu từ HOSE, trong 2 phiên giao dịch gần nhất, vốn hóa HOSE đã "bốc hơi" tổng cộng 203.177 tỷ đồng (8,8 tỷ USD) so với thời điểm VN-Index lập đỉnh 1.374 điểm vào cuối tuần trước. Riêng phiên giao dịch 8/6, vốn hóa HOSE giảm thêm 145.768 tỷ đồng (6,3 tỷ USD).

Thống kê 15 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường phiên 8/6 gồm có HPG, CTG, VCB, VIC, TCB, GVR, BID, MBB, ACB, GAS, VRE, STB, HDB, NVL, BID khi khiến VN-Index mất 28,37 điểm trên tổng mức giảm 38,9 điểm trong đó HPG là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất khi "đóng góp" 3,21 điểm vào mức giảm của VN-Index.

Áp lực điều chỉnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư đã có lãi tương đối lớn từ đầu năm tới nay và tâm lý chốt lời luôn thường trực.

Mới đây, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN đã lên tiếng cảnh báo, thị trường chứng khoán Việt Nam dù đang tăng trưởng thuận lợi nhưng trong thời gian tới vẫn phải đối mặt với những nguy cơ lớn. Đầu tiên là đại dịch COVID-19 kéo dài trên toàn cầu sẽ vẫn là nguy cơ lớn nhất. Vì vậy, diễn biến của thị trường chứng khoán về trung và dài hạn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam cũng như mức độ hồi phục của nền kinh tế trong nước, quốc tế. Ngoài ra, mặt bằng giá chứng khoán đã lên cao cũng tạo ra những rủi ro khi thị trường điều chỉnh.

Cũng theo tiết lộ từ Phó Chủ tịch UBCKNN, tính tới ngày 31/5/2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.100 tỷ đồng - tăng 31,2 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2020 và tăng 10.700 tỷ đồng so với cuối quý I/2021.

Bên cạnh đó, việc các thị trường khu vực cũng đồng loạt điều chỉnh trong 2 phiên gần đây cùng việc khối ngoại không ngừng bán ròng ít nhiều đã tác động tới tâm lý giới đầu tư trong nước.

Ngoài ra, tình trạng nghẽn lệnh nghiêm trọng, không thể hủy/sửa lệnh tại HOSE khiến nhà đầu tư có xu hướng đặt lệnh bán MP, càng khiến thị trường dễ dàng giảm sâu.

1.300 - 1.310 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ của VN-Index

Phiên giảm sâu của thị trường khiến không ít nhà đầu tư lo ngại xu hướng Uptrend đã xoay chiều. Tuy vậy, giờ còn quá sớm để kết luận đà tăng trung hạn của thị trường đã chấm dứt hay đây chỉ là một nhịp điều chỉnh ngắn để tiếp tục bứt phá.

Trong bản tin nhận định thị trường, Công ty Chứng khoán SHS đánh giá, việc VN-Index giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường, dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6. Theo đó, sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 9/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ kể trên được giữ vững. Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300 - 1.310 điểm (MA20).

Minh Thuận T/H

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam