Thanh khoản dù yếu, thị trường chứng khoán vẫn tích cực phục hồi

(Banker.vn) Phiên giao dịch đầu tháng 7, thanh khoản thị trường chứng khoán giảm mạnh, rơi xuống mức thấp nhất kể từ phiên 29/1/2024 và thuộc top 5 phiên thấp nhất kể từ đầu năm...

Thị trường giao dịch chứng khoán phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7 chứng kiến không khí ảm đạm bao chùm suốt cả phiên sáng, thanh khoản tương đối yếu.

Bước sang phiên giao dịch chiều, lực cầu vẫn khá yếu nhưng áp lực bán được tiết chế đã giúp thị trường bật hồi. Sau khoảng hơn 30 phút mở cửa, chỉ số VN-Index dần tìm lại cân bằng và hồi phục sắc xanh.

Thị trường ngày càng nới rộng biên độ tăng và vượt mốc 1.250 điểm dù dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài quan sát. Thanh khoản thị trường giảm mạnh, rơi xuống mức thấp nhất kể từ phiên 29/1/2024 và thuộc top 5 phiên thấp nhất kể từ đầu năm. Điều này càng củng cố thêm về xu hướng hồi phục kỹ thuật của VN-Index.

Đóng cửa phiên hôm nay, sàn HOSE có 276 mã tăng và 141 mã giảm, VN-Index tăng 9,24 điểm (+0,74%) lên 1.254,56 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 487,2 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 13 nghìn tỷ đồng,

Thanh khoản dù yếu, thị trường chứng khoán vẫn tích cực phục hồi
Các chỉ số chính thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/7

Cổ phiếu nhóm VN30 đóng góp tích cực cho thị trường khi kết phiên tăng hơn 7 điểm với 22 mã tăng và chỉ còn 7 mã giảm. Trong đó, CTG có đóng góp lớn nhất với gần 1,4 điểm cho chỉ số chung, trái lại FPT tiếp tục là gánh nặng lớn nhất khi lấy đi gần 0,7 điểm.

Tâm điểm nhóm VN30 là cặp đôi VRE và MWG với đà tăng mạnh về giá cùng thanh khoản đều thuộc top 5 mã lớn nhất thị trường. Trong đó, cổ phiếu MWG tiếp tục nới rộng biên độ và đóng cửa tăng 5,4% lên mức giá cao nhất trong ngày 65.800 đồng/CP, thanh khoản vẫn ấn tượng nhất thị trường đạt gần 21,8 triệu đơn vị.

VRE cũng là điểm sáng của thị trường chung khi tăng tốc và khoe sắc tím thành công. Đóng cửa, VRE tăng 6,8% lên mức 21.850 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 13,75 triệu đơn vị và dư mua trần 87.100 đơn vị.

Xét về nhóm ngành, bộ 3 trụ cột bank – chứng – thép đã đồng loạt khởi sắc. Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, hàng loạt mã đã nới rộng biên độ hoặc đảo chiều tăng để tìm đến mức giá cao nhất trong ngày, ngoại trừ cổ phiếu TCB tiếp tục giảm điểm. Trong đó, VPB và SHB cùng tăng gần 2%, với thanh khoản trong 3 mã dẫn đầu thị trường khi đều đạt hơn 16 triệu đơn vị.

Với cổ phiếu thép, trong khi HPG chớm xanh, thì HSG và NKG cùng tăng tốt trên dưới 2%. Trong đó, HPG vẫn là mã giao dịch sôi động nhất ngành và đứng ở vị trí thứ 5 toàn thị trường với 13,56 triệu đơn vị.

Cổ phiếu chứng khoán, nhiều mã cũng tìm đến mức giá cao nhất trong phiên với mức tăng khá tốt như VDS tăng 6,1%, FTS tăng 3,8%, AGR tăng 3,2%, CTS tăng 2,7%, BSI tăng 2,4%, VCI tăng 2,3%.

Trong đó, VND chỉ tăng nhẹ 0,3% nhưng là mã duy nhất của ngành gia nhập nhóm cổ phiếu sôi động của thị trường với hơn 10 triệu đơn vị khớp lệnh. Trái lại, chỉ còn SSI giảm nhẹ chưa tới 0,5%, đáng kể là “tân binh” DSE dù đã thu hẹp biên độ nhưng vẫn đóng cửa giảm mạnh 4,7%.

Chiều ngược lại, chỉ còn 5 nhóm ngành chưa thoát khỏi trạng thái điều chỉnh, với mức giảm chủ yếu chưa tới 0,5%, ngoại trừ nhóm công nghệ thông tin giảm gần 1% bởi sức ép từ mã lớn FPT giảm 1,5%, đóng cửa tại vùng giá thấp trong phiên 128.600 đồng/CP.

Trên sàn HNX có 97 mã tăng và 76 mã giảm, HNX-Index tăng 0,98 điểm (+0,41%) lên 238,56 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 47,96 triệu đơn vị, giá trị giao dịch gần 869 tỷ đồng.

Nhóm HNX30 có đóng góp tích cực khi kết phiên tăng gần 4 điểm, trong đó các mã tăng tốt nhất phải kể đến TNG. Sau diễn biến rung lắc trong phiên sáng và dần hồi phục nhẹ vào cuối phiên, cổ phiếu TNG đã nới rộng đà tăng, đóng cửa tăng 5,8% lên mức 27.500 đồng/CP với thanh khoản sôi động, đứng ở vị trí thứ 2 toàn thị trường đạt hơn 5,6 triệu đơn vị. Ngoài ra, nhiều mã khác trong nhóm này như CEO, IDC, PVC, PVS… đã đảo chiều khởi sắc.

Các cổ phiếu chứng khoán trên sàn HNX cũng đua nhau khởi sắc với BVS tăng 3%, MBS tiếp tục nới rộng biên độ và đóng cửa tăng 2,3%, SHS tăng 1,8%... Trong đó, SHS vẫn có thanh khoản tốt nhất ngành, đạt 4,83 triệu đơn vị.

Trên thị trường UPCoM, mặc dù áp lực bán cũng phần nào hạ nhiệt nhưng chưa đủ lực để giúp UPCoM-Index đảo chiều thành công. Đóng cửa, UPCoM-Index giảm 0,24 điểm (-0,24%), xuống 97,3 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 38,79 triệu đơn vị, giá trị 702,2 tỷ đồng.

Tâm điểm đáng chú ý của thị trường là BCR. Sau diễn biến lình xình của phiên sáng, lực cầu dần gia tăng đã giúp BCR khởi sắc với thanh khoản sôi động. Đóng cửa, BCR tăng 8,5% lên mức giá 6.400 đồng/CP với thanh khoản đứng thứ 2 thị trường, đạt 2,74 triệu đơn vị.

Dẫn đầu thanh khoản thị trường vẫn là BSR với hơn 7,74 triệu đơn vị giao dịch thành công và đóng cửa cổ phiếu này cũng tìm được sắc xanh dù mức tăng còn hạn chế.

Nhận định chứng khoán phiên 1/7: Nhìn về mốc 1.200 điểm?

Chỉ số chính thị trường chứng khoán đánh dấu 4 tháng liên tiếp không thể vượt qua được vùng 1.300 điểm trên đồ thị tháng ...

Một cổ phiếu ngành "công nghiệp không khói" tại Hải Phòng âm thầm tăng hơn 400%

Ngược sóng thị trường, cổ phiếu CDH của Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ Du lịch Hải Phòng vẫn duy trì ...

Nhiều yếu tố hỗ trợ, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng và trái phiếu

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ xoay quanh câu chuyện môi trường vĩ mô thuận lợi, nhiều ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán