Thanh Hóa: Lễ hội Trò Chiềng thu hút hàng nghìn du khách

(Banker.vn) Lễ hội Trò Chiềng nhằm tôn vinh công đức to lớn của Tam Công Trịnh Quốc Bảo - người có nhiều đóng góp cho lịch sử, văn hóa của dân tộc dưới triều đại nhà Lý.
Thanh Hóa: Khai hội Xuân Giáp Thìn tại đền thờ vua Lê Thái Tổ Thanh Hóa: Lễ hội Mường Khô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 21/2 (tức 12/1 âm lịch), tại xã Yên Ninh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô “Đại trò” đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương.

Tướng quân Tam Công Trịnh Quốc Bảo (998 - 1085) còn có tên là Trịnh Bạn, người làng Trịnh Xá (làng Chiềng). Ông làm quan dưới triều Lý, có công giúp vua Lý Thánh Tông đánh quân Tống ở phía Bắc, dẹp yên giặc Chiêm Thành ở phía Nam nên được phong là Đông Phương Hắc Quang Đại Vương.

Thanh Hóa: Lễ hội Trò Chiềng thu hút hàng nghìn du khách
Nghi thức rước trò ra sân bãi.

Theo truyền thuyết, vua Lý Thánh Tông lệnh cho tướng quân Trịnh Quốc Bảo tìm kế sách đánh giặc. Một lần, trong giấc chiêm bao, ông thấy 2 con voi ứng với đó là 2 ngọn núi: Núi Vàng và núi Khoai, nằm ở phía Tây của làng Trịnh Xá giữa một cánh đồng đang gầm gừ nhau. Ông đã nghĩ ra cách đánh giặc bằng cách xây dựng một đội tượng binh bằng tre nứa trông như voi thật. Ngoài ra, ở vòi voi còn được trang bị pháo hoa để lúc xung trận, pháo hoa phát hỏa, kèm theo tiếng nổ như sấm vang, chớp giật, khói bay mù mịt khiến quân giặc hoảng sợ bỏ chạy. Thắng trận, triều Lý mở hội, ôn lại chiến thắng giặc Chiêm Thành.

Lễ hội Trò Chiềng nhằm phản ánh cuộc sống lao động, chiến đấu, mơ ước của Nhân dân, gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm và tên tuổi của Tướng quân Tam công Trịnh Quốc Bảo - người có công lớn dẹp giặc, gìn giữ non sông, tạo dựng và truyền dạy Trò Chiềng cho người dân trong xã. Ngày 20/6/2017, Lễ hội Trò Chiềng đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Trò Chiềng được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ được mở đầu với nghi thức cúng tế Phụng Nghinh, dâng hương, rước voi từ đình làng Trịnh Xá đưa về sân vận động của xã để báo công với Thành hoàng làng về một năm lao động sản xuất của người dân địa phương.

Thanh Hóa: Lễ hội Trò Chiềng thu hút hàng nghìn du khách
Các trò diễn đặc sắc tại Lễ hội Trò Chiềng

Phần hội được diễn ra với 12 trò diễn đặc sắc như: Kén rể, tẩu mã, chọi voi, chọi rồng, cá chép hóa rồng, lễ rước Phụng Hoàn... Trong đó, trò chọi voi được xem là đặc sắc nhất và trở thành một nét đẹp văn hóa được chính quyền các cấp, Nhân dân gìn giữ và tổ chức hằng năm. Phần hội còn diễn ra sôi nổi với các phần thi: Làm bánh nhãn, bánh lá răng bừa - những sản phẩm truyền thống của địa phương.

Sau khi trò diễn kết thúc, tất cả voi, ngựa, rồng, được đem hóa yết cáo trời đất, tri ân công đức của cha ông và các bậc tiền nhân. Lễ hội là hoạt động văn, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân, cầu cho dân khang, vật thịnh, mùa màng tốt tươi.

Lễ hội Trò Chiềng là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính và biết ơn tới các vị thần linh, tiền nhân đã có công trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

Hoàng Minh

Theo: Báo Công Thương