Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

(Banker.vn) Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
“Rã băng” tín dụng, lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh, chỉ từ 5%/năm Vay mua nhà lãi suất từ 5%/năm tại BIDV Thủ tướng: Thủ tục, điều kiện cho vay mua, đầu tư nhà ở xã hội phải nhanh, đơn giản

Khảo sát lãi suất cho vay mua nhà đầu tháng 7, có thể thấy nhiều ngân hàng đã đồng loạt đưa ra gói vay mua nhà lãi suất ưu đãi chỉ từ 5 - 7%/năm, áp dụng trong thời gian từ 6 - 36 tháng đầu tiên. Theo nhiều chuyên gia, nếu so với mức lãi suất tiết kiệm phổ biến kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất cho vay hiện ngang hoặc cao hơn chỉ 1%.

Cụ thể, tại nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm: Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV, mức lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng và mua nhà trong tháng 7 đang dao động trong khoảng 5 - 7%/năm.

Đối với Agribank, khoản vay mua nhà có thời hạn tối thiểu 3 năm sẽ có mức lãi suất cố định trong 12 tháng đầu tiên là 6,5%/năm. Với khoản vay thời hạn 5 năm, mức lãi sẽ ở mức 7%/năm và cố định trong 24 tháng.

Tại BIDV tại 2 địa phương là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lãi suất tối thiểu 5%/năm trong 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng; hoặc lãi tối thiểu 5,5%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

Còn đối với các địa phương khác, BIDV áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu cố định từ 6%/năm áp dụng trong 24 tháng đầu tiên; hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu tiên. Hết ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính theo công thức lãi suất cho vay cơ sở cộng với biên độ 3,7%. Phí trả nợ trước hạn là 1% trong 2 năm đầu tiên và 3 năm tiếp theo là 0,5%.

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?
Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây

Ngân hàng VietinBank có lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5,2%/năm; vay trung, dài hạn từ 5,8%/năm. Với khách hàng ưu tiên, khách hàng mua bảo hiểm, khách hàng nhận lương qua VietinBank sẽ được giảm thêm 0,2%/năm so với mức lãi suất của chương trình, tức là từ 5,0%/năm cho khoản vay ngắn hạn và 5,6%/năm cho khoản vay trung, dài hạn.

Còn Vietcombank, từ nay đến hết hết 31/3/2025 hoặc tới khi hết quy mô của chương trình, khách hàng vay mua bất động sản, xây sửa nhà, mua xe ô tô, vay tiêu dùng tại Vietcombank sẽ áp dụng các mức lãi suất: Từ 5,5%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay dưới 24 tháng, hoặc từ 5,7%/năm trong 12 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 24 tháng.

Với các khoản vay trung và dài hạn, Vietcombank niêm yết mức lãi suất từ 6,2%/năm cố định trong 18 tháng, từ 6,5%/năm cố định trong 24 tháng, từ 8,0%/năm cố định trong 36 tháng, từ 9,5%/năm cố định trong 60 tháng.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, VIB vừa cho ra mắt gói vay nhà phố có tổng hạn mức lên đến 30.000 tỷ đồng, lãi suất cố định trong 6, 12 và 24 tháng chỉ 5,9%, miễn trả gốc đến 48 tháng. Ngoài ra, khách hàng đang vay tại các ngân hàng khác khi chuyển sang VIB còn được hỗ trợ giảm thêm 0,4% lãi suất và được hỗ trợ giải ngân trước để trả nợ khoản vay.

Trong khi đó, PVcomBank đang là ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi nhất với 3,99%/năm cố định trong 3 tháng đầu; 5,99% trong 6 tháng; 6,2% trong 12 tháng. Gói sản phẩm đang được áp dụng với kỳ hạn vay trong 20 năm với hạn mức vay lên đến 85% giá trị tài sản.

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?
Hiện nay người tìm kiếm bất động sản đã có tâm lý tích cực hơn nhờ những chính sách tiền tệ được cải thiện

Tiếp đến là MSB với lãi suất vay mua nhà là 4,99%/năm ưu đãi áp dụng trong 3 tháng đầu; 4,5%/năm trong 6 tháng; 6,5%/năm trong 12 tháng; 7,9% trong 24 tháng. MSB đang triển khai gói vay với kỳ hạn lên đến 35 năm với hạn mức vay đạt 90% giá trị của tài sản thế chấp.

Tại Techcombank, mức lãi suất ưu đãi là 5% trong 3 tháng đầu; 6% trong 6 tháng; 6,3% trong 12 tháng; 6,8% trong 18 tháng.

Woori Bank đang có lãi suất 5,3%/năm, áp dụng cho gói vay mua nhà với hạn mức vay đạt 80% giá trị và thời hạn vay lên đến 30 năm.

Với MBBank, lãi vay mua nhà đất sẽ khoảng 7% và được ưu đãi trong 6 tháng đầu; 7,9% trong 12 tháng; 8,3% trong 24 tháng.

HDBank có lãi vay ưu đãi trong 6 tháng đầu là 5%/năm; 12 tháng đầu là 6,5%/năm; 24 tháng là khoảng 8%/năm.

HSBC đang cho vay mua nhà với lãi suất ở mức 5,5%/năm, đồng thời ngân hàng này cũng đang triển khai gói vay với thời hạn 25 năm và hạn mức vay đến 70%.

Mặc dù các ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà đặc biệt hấp dẫn, nhưng theo các chuyên gia, người vay cần lưu ý vì mức lãi suất ưu đãi hiện nay đều chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, hết thời gian ưu đãi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường, dao động khoảng 9,5 - 12%/năm.

Vì vậy, bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua hãy cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Đặc biệt, thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, cần tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường…

Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước, dư nợ bất động sản đến cuối năm 2023 khoảng 2,88 triệu tỷ đồng, trong đó vay kinh doanh bất động sản khoảng 1,09 triệu tỷ đồng; vay tiêu dùng, tự sử dụng trong lĩnh vực bất động sản 1,79 triệu tỷ đồng.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, tín dụng cho bất động sản tăng 0,23% so với giai đoạn cuối năm 2023. So sánh 2 dữ liệu trên, trong 2 tháng đầu năm, riêng cho vay kinh doanh bất động sản đã tăng dư nợ thêm ước khoảng hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của việc này xuất phát từ mức lãi suất thả nổi vẫn còn cao. Theo khảo sát tâm lý gần đây của trang Batdongsan.com.vn, hơn 50% ứng viên cho rằng, lãi vay thả nổi dưới 8%/năm là hợp lý. 29% chấp nhận mức lãi suất từ 8 - 10%/năm. Chỉ 10% số người khảo sát chấp nhận đi vay với lãi suất từ 10 - 13%/năm.

Đại diện Batdongsan.com.vn - cho biết, hiện nay người tìm kiếm bất động sản đã có tâm lý tích cực hơn nhờ những chính sách tiền tệ được cải thiện như: giảm lãi suất mua nhà, nới room tín dụng… “Dựa trên khảo sát gần nhất của Batdongsan.com.vn, có tới 65% số lượng người được hỏi trong 1.000 người cảm thấy lạc quan hơn trong việc tiếp cận và mua bất động sản trong giai đoạn này” - vị này thông tin.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương