Thái Bình: Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

(Banker.vn) Làng nghề thực hiện tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn giúp phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
Hàng loạt tập đoàn lớn của Hàn Quốc mở rộng, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh Thái Bình Thái Bình: Nỗ lực không ngừng để trở thành thủ phủ công nghiệp công nghệ cao Thái Bình: GRDP tăng trưởng ấn tượng, tạo sức hút mạnh mẽ từ doanh nghiệp và nhà đầu tư

Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp đã tập trung triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ bà con làng nghề xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nâng cao nhận thức và thực hành có hiệu quả.

Vũ Hội là một trong những xã có tốc độ phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ thuộc tốp đầu của huyện Vũ Thư. Đây cũng là địa phương nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất bánh bún và tái chế kim loại. Nghề và làng nghề thực sự là sinh kế, con đường làm giàu của nhiều hộ gia đình, tuy nhiên cũng như nhiều làng nghề khác, câu chuyện ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nhức nhối.

Diện mạo nông thôn xã Vũ Hội ngày càng khang trang, sạch, đẹp. Ảnh Báo Thái Bình
Diện mạo nông thôn xã Vũ Hội ngày càng khang trang, sạch, đẹp. Ảnh Báo Thái Bình

Trước đây, cả xã có hàng trăm hộ sản xuất bánh bún với quy mô nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Do chủ yếu làm thủ công, năng suất lao động thấp và việc xử lý chất thải, nước thải không được thực hiện khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Trong những năm gần đây, nhiều hộ ở làng nghề đã đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất, vừa cho hiệu quả kinh tế cao vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Hiện, làng nghề xã Vũ Hội có hơn 20 hộ làm nghề sản xuất bánh phở, bún. Các hộ này đều đầu tư máy móc và sản xuất với sản lượng từ 1 - 2 tấn bún, bánh phở/ngày.

Để mở rộng quy mô sản xuất, nhiều gia đình đã đầu tư mua sắm, lắp đặt hệ thống máy móc phục vụ sản xuất từ khâu xay bột, tráng bánh đến thái sợi theo quy trình khép kín bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có máy móc sản xuất giúp nâng cao sản lượng, hạ giá thành sản phẩm và mở rộng thêm thị trường.

Tuy nhiên, các máy móc đều sử dụng điện nên chi phí tiền điện cũng cao, vì thế hàng trăm hộ dân làng nghề xã Vũ Hội đều có nhu cầu tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Đặc biệt, các hộ sản xuất muốn tìm hiểu quy trình sản xuất sạch hơn như thế nào để áp dụng với hy vọng sẽ giảm tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và hạn chế tối đa các chất thải, nước thải xả ra môi trường.

Do phần lớn các hộ sản xuất trong làng nghề chủ yếu quen làm thủ công, mặc dù nay đã đầu tư máy móc hiện đại nhưng vẫn thiếu kiến thức và chưa biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Khi được Sở Công Thương mở lớp tập huấn về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng, cùng với tuyên truyền, hướng dẫn và tư vấn kỹ năng, kiến thức thực hành quy trình, người dân rất phấn khởi tham gia. Thông qua lớp tập huấn đã giúp người dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí và khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề nhờ hạn chế phát sinh rác thải, nước thải.

Trong những năm tới, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhờ có cụm công nghiệp thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu năng lượng sẽ tăng cao, vì vậy việc người dân, doanh nghiệp có ý thức và biết thực hành sử dụng tiết kiệm điện và sản xuất sạch hơn sẽ góp phần bảo đảm ổn định nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển bền vững của địa phương.

Những năm gần đây, ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ của xã Vũ Hội phát triển mạnh mẽ; giá trị sản xuất năm 2023 đạt gần 600 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2022. Thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt 68 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 0,2%.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương