Techcombank (TCB) phê duyệt cấp khoản tín dụng cho WinCommerce tối đa 650 tỷ đồng

(Banker.vn) Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) mới đây đã công bố Nghị quyết 0629/2023/NQ về việc phê duyệt cấp khoản tín dụng cho Công ty CP Thương mại Tổng hợp WinCommerce.

Theo đó, tổng mức cấp tín dụng trung dài hạn là 800 tỷ đồng, trong đó Techcombank sẽ tham gia tối đa 650 tỷ đồng. Được biết, mục đích là để thanh toán các chi phí đầu tư tài sản cố định (hữu hình và vô hình) ngoài ra còn để thanh toán các chi phí đầu tư dài hạn khác nhằm mục địch mở rộng và nâng cấp mạng lưới hoạt động kinh doanh của WinCommerce.

Techcombank (TCB) phê duyệt cấp khoản tín dụng cho WinCommerce tối đa 650 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB)

Thời hạn cho vay được ghi nhận là 60 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên. Theo đó, tài sản bảo đảm là cổ phiếu chưa niêm yết của WinCommerce thuộc sở hữu của Công ty cổ phần phát triển thương mại và dịch vụ VCM. Lãi suất và phí sẽ được tính đúng theo quy định của Techcombank.

Techcombank (TCB) phê duyệt cấp khoản tín dụng cho WinCommerce tối đa 650 tỷ đồng
Theo Nghị quyết 0629/2023/NQ

Ngoài ra, biện pháp bảo đảm không dùng tài sản là bảo lãnh vô điều kiện và không hủy ngang của The Sherpa đối với nghĩa vụ tài chính của WinCommerce phát sinh từ khoản tín dụng này với các bên cấp tín dụng.

Nhìn lại hoạt động kinh doanh của WinCommerce trong 6 tháng đầu năm 2023, trải qua nửa đầu năm WinCommerce đang lỗ hơn 381 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con só 541 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, đây vẫn là một kết quả kinh doanh “u ám” đối với WinCommerce trong bối cảnh hiện nay.

Được biết, kết quả kinh doanh thua lỗ này của WinCommerce diễn ra trước bối cảnh chuỗi bán lẻ này không ngừng mở rộng về số lượng cửa hàng. Theo số liệu từ báo cáo tài chính của Masan, WinCommerce đã mở thêm 152 cửa hàng WinMart+ và 2 siêu thị WinMart mới trong 6 tháng đầu năm 2023, nâng tổng số điểm bán lên 3.511 địa điểm trên toàn quốc cho cả siêu thị mini và siêu thị.

Trong khi đó, quý II/2023 WinCommerce ghi nhận doanh thu đạt 7.182 tỷ đồng, tăng 1,5% so với cùng kỳ; nâng tổng doanh thu 6 tháng đầu năm lên 14.517 tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ.

Masan đưa ra nhận định mặc dù tâm lý người tiêu dùng suy yếu ảnh hưởng đến năng suất bán hàng, doanh thu của WinCommerce ghi nhận mức tăng trưởng 1,5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023 và 2,5% so với cùng kỳ trong quý II/2023 trong khi lợi nhuận được bảo vệ phần lớn.

Năm 2023, ban điều hành WinCommerce đặt mục tiêu mở rộng thêm khoảng 800 - 1.200 số lượng cửa hàng WinMart+. Từ đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 36.000 tỷ đồng - 40.500 tỷ đồng, tăng 23% - 38% so với cùng kỳ.

WinCommerce kỳ vọng nới rộng biên lợi nhuận gộp bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp để đưa ra thị trường các nhãn hàng riêng, có giá thành phải chăng dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn.

Được biết, Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce được thành lập năm 2010 với vốn điều lệ hiện tại là 8.321 tỷ đồng, do ông Trương Công Thắng là Tổng giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của công ty.

WinCommerce là một thành viên của Tập đoàn Masan, đơn vị chủ quản sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang nắm trong tay mạng lưới hơn 3.000 siêu thị WinMart và WinMart+. Trong năm 2022, WinCommerce đã tái cấu trúc thành công toàn bộ chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ và hoàn tất chuyển đổi thương hiệu trong tháng 4.

WinCommerce là một thành viên của Tập đoàn Masan, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang nắm trong tay mạng lưới hơn 3.000 siêu thị WinMart và WinMart+.

Con gái Chủ tịch Hồ Hùng Anh lọt top 40 người giàu nhất sàn CK Việt Nam nếu gom đủ 82 triệu cổ phiếu TCB

Nếu thực hiện thành công, con gái Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh sẽ lọt vào top 40 người giàu nhất trên sàn chứng ...

Ngô Thanh Vân hé lộ các dự án khủng với “What’s your next?”

Nữ diễn viên, nhà sản xuất phim lừng danh của điện ảnh Việt Ngô Thanh Vân mới đây đã tiết lộ những tham vọng mới ...

Bất ngờ mức lãi suất cao nhất 9,5%/năm tại ngân hàng Techcombank

Theo ghi nhận mới nhất, lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng Techcombank được điều chỉnh giảm tại nhiều kỳ hạn khác nhau. Đáng chú ...

Hải Chi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán