Tập đoàn Intel chuẩn bị đầu tư 100 tỷ USD khắp 4 bang của Hoa Kỳ

(Banker.vn) Intel có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trên khắp 4 bang của Hoa Kỳ để xây dựng và mở rộng nhà máy sau khi được 19,5 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay liên bang.
Intel cân nhắc đầu tư mạnh vào nhà máy đóng gói chip Việt Nam Intel "gác" kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT nói gì? Intel đề xuất giải pháp gì để phát triển công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam?

Trọng tâm trong kế hoạch chi tiêu 5 năm của Intel chính là biến những cánh đồng trống gần Columbus, Ohio thành nơi mà CEO Pat Gelsinger nói là “nhà máy sản xuất chip AI lớn nhất thế giới”, bắt đầu từ năm 2027. Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố khoản tài trợ liên bang cho Intel theo Đạo luật CHIPS vào ngày 20/3.

Kế hoạch của Intel cũng sẽ liên quan đến việc cải tạo các địa điểm ở New Mexico và Oregon cũng như mở rộng hoạt động ở Arizona, nơi Công ty Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang xây dựng một nhà máy lớn mà họ hy vọng sẽ nhận được tài trợ từ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trở lại Hoa Kỳ.

Số tiền do kế hoạch của Tổng thống Joe Biden cung cấp cho thời kỳ phục hưng sản xuất chip rộng hơn sẽ giúp Intel khắc phục được mô hình kinh doanh đang tổn thất của họ trong một thời gian dài.

Trong nhiều thập kỷ, Tập đoàn Intel đã dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các chất bán dẫn nhanh nhất và nhỏ nhất. Họ bán chúng với giá cao và tái đầu tư lợi nhuận vào nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển hơn để luôn dẫn đầu.

Tập đoàn Intel chuẩn bị đầu tư 100 tỷ USD khắp 4 bang của Hoa Kỳ
Tập đoàn Intel đã dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các chất bán dẫn nhanh nhất và nhỏ nhất (Ảnh: Reuters)

Nhưng Intel đã đánh mất lợi thế sản xuất đó vào tay TSMC tại thời điểm những năm 2010 và tỷ suất lợi nhuận của hãng này giảm mạnh khi phải giảm giá để giữ thị phần với các sản phẩm kém chất lượng.

CEO Gelsinger đã công bố kế hoạch vào năm 2021 để đưa Intel trở lại vị trí số 1, nhưng ông cho biết sẽ cần sự hỗ trợ của Chính phủ để kế hoạch này sinh ra lợi nhuận. Cùng với sự hỗ trợ đó trong tay, giờ là lúc Intel bắt đầu kế hoạch phát triển lấy lại thị trường.

CEO Gelsinger cho biết, khoảng 30% trong kế hoạch trị giá 100 tỷ USD sẽ được chi cho chi phí xây dựng như nhân công, đường ống và bê tông. Phần còn lại sẽ dùng để mua các công cụ sản xuất chip từ các công ty như ASML, Tokyo Electron, Application Materials và KLA cùng nhiều công ty khác.

Những công cụ đó sẽ giúp đưa trang web Ohio trực tuyến vào năm 2027 hoặc 2028, mặc dù CEO Gelsinger cảnh báo dòng thời gian có thể trượt nếu thị trường chip lao dốc. Ngoài các khoản trợ cấp và cho vay, Tập đoàn Intel còn có kế hoạch thực hiện hầu hết các giao dịch mua từ dòng tiền hiện có của mình.

Ông Kinngai Chan, nhà phân tích tại Summit Insights, cho biết: “Intel vẫn sẽ phải mất từ 3 đến 5 năm để trở thành một tập đoàn dẫn đầu trong thị trường chip tiên tiến”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ cần đầu tư nhiều hơn trước khi Intel có thể vượt qua TSMC, đồng thời nói thêm rằng công ty của Đài Loan (Trung Quốc) có thể vẫn dẫn đầu trong một thời gian tới.

CEO Gelsinger trước đây đã cho biết có thể sẽ cần một vòng tài trợ thứ hai từ Chính phủ Hoa Kỳ cho các nhà máy sản xuất chip để tái lập Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Tập đoàn Intel chuẩn bị đầu tư 100 tỷ USD khắp 4 bang của Hoa Kỳ
Intel đã đánh mất lợi thế sản xuất đó vào tay TSMC tại thời điểm những năm 2010 (Ảnh: Reuters)

CEO Gelsinger cho biết: "Chúng tôi đã mất hơn ba thập kỷ để đánh mất ngành công nghiệp này. Nó sẽ không quay trở lại sau ba đến năm năm tài trợ theo Đạo luật CHIPS".

Nhưng theo thông tin từ ông Ben Bajarin, Giám đốc điều hành của công ty phân tích Creative Strategies cho biết rằng ngay cả với sự hỗ trợ của liên bang, Intel cần chứng tỏ rằng họ có thể cạnh tranh với các đối thủ Đài Loan và Hàn Quốc.

Ông Bajarin nói: “Điều quan trọng là phải biết Intel cần sử dụng "vốn thông minh" bao lâu trước khi họ có thể tự đứng vững”.

Ông Jimmy Goodrich, cố vấn công nghệ và xuất khẩu chất bán dẫn của RAND Corp, cho biết: “Tuy nhiên, nhìn chung, Intel sẽ là nhà sản xuất chip quan trọng nhất đối với lợi ích của Mỹ, ngay cả khi các đối thủ đang cùng phát triển ở nước này”.

Quốc Việt (Theo Reuters)

Theo: Báo Công Thương