Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Canada thông qua CPTPP

(Banker.vn) "Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Canada trong khuôn khổ CPTPP" sẽ tạo những kết quả tích cực cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Đề nghị Argentina thúc đẩy đàm phán FTA giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò của UNESCO Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ tất cả các yêu sách về Biển Đông trái với luật pháp quốc tế Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố ở Moskva

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và các cơ hội kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp, doanh nhân hai nước Việt Nam - Canada, ngày 25/3 tại Hà Nội, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCBA) đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada trong khuôn khổ CPTPP”.

Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp hai nước hướng đến mục tiêu chia sẻ những thông tin bổ ích, thực tế về tình hình Việt Nam để chuyển tải tới cộng đồng người Việt Nam ở Canada và bạn bè đối tác Canada.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã giới thiệu những tiềm năng và cơ hội lớn trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua của ngõ là Canada.

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Canada thông qua CPTPP
Ông Nguyễn Mạnh Đông cho biết, Hội doanh nhân Việt Nam Canada đã tổ chức được 7 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối tại Canada và tại Việt Nam. Ảnh: Diệp Trương

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Đông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết, Hội doanh nhân Việt Nam Canada tuy mới ra đời chưa lâu (tháng 10/2022) nhưng đã tổ chức được 7 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối tại Canada và tại Việt Nam. Dù là những bước đi đầu, nhưng các hoạt động này đã tạo cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đem lại những kết quả cụ thể, thiết thực. Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư do hội tổ chức, cộng đồng người Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Canada đã có nhiều hơn các cơ hội trao đổi, kết nối giao thương.

Hiện, Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong khu vực ASEAN, chiếm 44% tổng kim ngạch Canada nhập khẩu từ khu vực và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tính cả năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 9,82 tỷ USD vào Canada. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu và có mức tăng trưởng nhanh sang Canada thời gian qua bao gồm: Sắt, thép, máy móc, thiết bị điện, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ... Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cũng đứng trước cơ hội lớn để bước chân vào thị trường Canada.

Tại diễn đàn, các đại biểu cùng cho rằng, cơ hội để hai nước Việt Nam - Canada gia tăng trao đổi kim ngạch thương mại còn rất lớn khi hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP (Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Canada thông qua CPTPP
Tại Diễn đàn, các đại biểu cùng cho rằng, Việt Nam đã khai thác rất hiệu quả Hiệp định CPTPP để tăng tốc hàng hoá xuất khẩu sang Canada. Ảnh: Diệp Trương

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã khai thác rất hiệu quả Hiệp định này để tăng tốc hàng hoá xuất khẩu sang Canada, do hàng xuất khẩu của Việt Nam còn được hưởng cả ưu đãi theo hình thức MFN và GSP... Những nỗ lực của doanh nhân hai nước cũng được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Canada.

Ông Nguyễn Quang Trung - nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancourver chia sẻ, đồng hành cùng hội ngay từ những ngày đầu thành lập và chứng kiến sự lớn mạnh của hiệp hội. Với sự góp sức của hội, ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Canada về nước đầu tư cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư tại Canada như: Vinfast, FPT, Vietnam Stones…

Tuy nhiên, tại diễn đàn, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những thách thức từ yêu cầu khắt khe và các "hàng rào" thương mại mà doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải đối mặt khi vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua Canada.

Cũng trong dịp này, bà Mary Ng., Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada dẫn đầu đoàn công tác gồm 100 lãnh đạo cấp cao và doanh nhân Canada đến thăm và làm việc với các cấp lãnh đạo, bộ, ban ngành Việt Nam từ ngày 25-29/3 tại Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hy vọng rằng các chuyến thăm này của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Canada sẽ tạo ra cú hích quan trọng, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ được mở rộng và tăng cường.

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Canada thông qua CPTPP
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada. Tại đây, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhận định, việc tổ chức diễn đàn thành công sẽ tạo những kết quả tích cực cho quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Canada. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trước thềm “Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA) do ông Dan On, Chủ tịch VCBA làm Trưởng đoàn.

Tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao việc Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada phối hợp tổ chức diễn đàn. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhận định, việc tổ chức diễn đàn thành công sẽ tạo những kết quả tích cực cho quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Canada.

Hoàng Giang

Theo: Báo Công Thương