Tác dụng không ngờ của cà phê đối với bệnh gan nhiễm mỡ

(Banker.vn) Khi tiêu thụ đúng cách, thường xuyên, cà phê là một trong những đồ uống giúp tăng cường chức năng gan cũng như làm sạch gan.
Tác dụng của cà phê đen trong việc đốt cháy chất béo và hỗ trợ giảm cân Người mắc bệnh tiểu đường có uống được cà phê?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê là một trong những đồ uống thường được khuyên dùng để làm sạch gan, vì thực tế đã chứng minh, người tiêu thụ cà phê thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh gan mạn tính và bệnh gan nhiễm mỡ.

Sở dĩ vì cà phê có chứa chất chống oxy hóa như acid chlorogen (CGA) có thể giúp gan phân hủy glucose và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy, uống cà phê thường xuyên (2 cốc trở lên mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và ung thư gan.

Tác dụng không ngờ của cà phê đối với bệnh gan nhiễm mỡ
Tác dụng không ngờ của cà phê đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các hợp chất như kahweol, cafestol, axit chlorogen, caffeine và melanoidin đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe gan. Nhiều nghiên cứu gần đây đã tiết lộ mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa việc tiêu thụ cà phê và sức khỏe gan.

Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác giúp giảm viêm gan và stress oxy hóa, thúc đẩy quá trình phân hủy và loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.

Giới chuyên gia nhận định, những lợi ích của cà phê đối với gan có thể bắt nguồn từ đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa của cà phê. Cụ thể, khi vào cơ thể, caffeine sẽ tạo ra một chất hóa học được gọi là paraxanthine có khả năng làm chậm sự phát triển của quá trình xơ hóa. Điều đó có thể giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan C.

Những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Cà phê còn có tác dụng ảnh hưởng đến men gan và làm giảm sự tích tụ chất béo trong cơ quan. Ngoài ra, nó còn góp phần làm tăng sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathione, có tác dụng bảo vệ gan bằng cách vô hiệu hóa sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe song các nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ cà phê cũng cho thấy, nếu uống trên 3 cốc/ngày lại có nguy cơ đối với bệnh tim mạch, như huyết áp tăng, nhịp tim nhanh.

Để sử dụng cà phê hợp lý thì cần lưu ý: Nên sử dụng cà phê nguyên chất, tránh sử dụng những loại cà phê không rõ nguồn gốc; không nên thêm đường, bởi việc thêm đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh khác. Chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày, tối đa là 2 ly mỗi ngày và nên uống sau bữa ăn. Những người có biểu hiện như nhịp tim nhanh, dị ứng cafein, tăng huyết áp... không nên uống cà phê.

Thêm một lưu ý, cà phê xay có tác dụng tốt nhất. Cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất - hai thành phần được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh gan, từ đó góp phần phòng ngừa ung thư gan.

Theo tư vấn của thạc sĩ, bác sĩ Vũ Tấn Phúc - bác sĩ nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc: Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đồ uống và lọc máu để loại các chất có hại cho cơ thể. Nếu có quá nhiều chất béo trong gan có thể gây viêm gan, tổn thương gan và tạo sẹo. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, vết sẹo này có thể dẫn đến suy gan. Gan nhiễm mỡ gồm hai loại gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu.

Thực tế, gan nhiễm mỡ không chỉ gây tổn thương gan mà còn để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, đó là viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Khoảng 30% bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nếu không điều trị kịp thời và phải đối mặt với tình trạng viêm gan. Biến chứng này còn được biết đến với tên gọi tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu, các triệu chứng cũng không rõ ràng nên bệnh nhân khó phát hiện. Viêm gan cần được điều trị sớm, càng để lâu gan có nguy cơ xơ hóa, sức khỏe chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Tâm An

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục