Sự hồi phục của các ngành kinh tế: Vẫn cẩn trọng với biến động tỷ giá

(Banker.vn) Mới đây, Công ty CPCK VNDIRECT đã đưa ra Báo cáo nhận định về sự hồi phục phát triển của một số ngành kinh tế như công nghiệp, đầu tư nước ngoài, xuất khẩu,… nhờ tác động của một số chính sách vĩ mô mà Chính phủ đã ban hành kịp thời.

VNDIRECT nhận định: Lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu phục hồi rõ rệt hơn trong tháng 7/23. Cùng với đó, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại giảm xuống 40%/năm vào cuối tháng 7/2023, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng 6/2023. Trong khi, áp lực lên tỷ giá VND gia tăng trong tháng 7 do lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ tăng và đồng NDT suy yếu.

Sự hồi phục của các ngành kinh tế: Vẫn cẩn trọng với biến động tỷ giá

Lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu chứng kiến đà phục hồi rõ rệt hơn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam trong tháng 7/2023 tăng 3,9% sv tháng trước và tăng 3,7% svck. Chỉ số IIP được cải thiện rõ rệt so với tháng trước (IIP tháng 6/2023 chỉ tăng 1,8% svck), đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2022 (đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ-kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán).

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 7/23 cũng có sự cải thiện nhẹ. Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 30,1 tỷ USD trong tháng, giảm 2,1% svck và giảm 0,2% sv tháng trước. Điều này đã cải thiện so với mức giảm 8,6% svck trong tháng trước.

Trong khi đó, chi tiêu nhập khẩu của Việt Nam tăng 2,4% sv tháng trước (-11,0% svck) lên 27 tỷ USD, đánh dấu đà phục hồi tháng thứ ba liên tiếp (theo tháng).

Dòng vốn FDI mạnh hơn nhằm đón đầu sự phục hồi của xuất khẩu

Dòng vốn FDI có dấu hiệu cải thiện khi vốn FDI đăng ký tăng 86% svck lên 2,8 tỷ USD vào tháng 7/2023. Trong đó, vốn FDI đăng ký mới tăng 85,3% svck lên 1,4 tỷ USD và vốn FDI tăng thêm tăng 190,8% svck lên 1,2 tỷ USD.

Kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới

Lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm trong những tháng còn lại của năm nay do chi phí vốn của các NHTM đang giảm nhờ: (1) tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6T23 và (2) NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.

VNDIRECT kỳ vọng lãi suất cho vay giảm thêm 100-150 điểm cơ bản cho đến cuối năm 2023 và đây sẽ là động lực chính cho sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân.

Cẩn trọng với biến động tỷ giá

Áp lực lên tỷ giá hối đoái gia tăng trong tháng 7 và đầu tháng 8, khi tỷ giá US$/VND tăng lên 23,963 vào ngày 15/8/2023 (+1,4% sv đầu năm).

VNDIRECT nhận thấy một số yếu tố có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá VND trong nửa cuối năm 2023, bao gồm:

- Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD thu hẹp do lãi suất điều hành của Fed được dự báo sẽ duy trì ở mức đỉnh cho đến cuối năm 2023, trong khi NHNN vẫn định hướng giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

- Sau động thái nâng trần nợ công, chính phủ Mỹ đẩy mạnh phát hành TPCP để bù đắp thâm hụt ngân sách, đẩy lãi suất TPCP Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

- Trung Quốc nới lỏng tiền tệ sẽ gây áp lực lên đồng NDT và VNDIRECT nhận thấy rằng trong quá khứ VND có tương quan cao với NDT.

- Áp lực lạm phát trong nước có thể gia tăng tăng từ cuối Q3/23.

Xem chi tiết Báo cáo tại đây >>>

Trang Nhi (t/h)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng