Sử dụng giấy tờ xe máy giả khi lưu thông bị xử phạt như thế nào?

(Banker.vn) Đối với các phương tiện như xe máy, ô tô thì các giấy tờ quan trọng đi kèm cần phải có là giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy phép lái xe (GPLX). Nếu người dùng giấy tờ xe giả bị phạt tiền và phạt tù thế nào?

Lộ diện chiếc xe máy với thiết kế cân đẹp Honda SH, trang bị tân tiến: Giá "rẻ bèo"

"Chiến binh hạng nặng" nhà Honda ra mắt với nhiều trang bị đáng tiền: Giá "ngang ngửa" SH125

Trêng thực tế, vẫn có nhiều tình trạng các giấy tờ liên quan đến phương tiện giao thông (xe máy, ô tô...) bị làm giả nhằm qua mặt các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Việc làm giả hay sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe và GPLX giả sẽ bị trừng phạt rất nghiêm minh.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Hành vi này có thể bị khép vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Mức phạt đối với lỗi này sẽ tăng lên mức 4-5 triệu đồng nếu người vi phạm điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên. Cũng theo các nghị định trên, nếu người nào lái xe ô tô mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng.

Như vậy, đối với hành vi làm giả giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký xe và GPLX thì sẽ bị phạt tiền rất nặng. Ngoài ra, người nào làm giả giấy tờ này còn có thể bị phạt tù.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Không có giấy phép lái xe máy bị phạt tới 5 triệu đồng

Đối với những lỗi liên quan đến giấy phép lái xe (GPLX) đều có các chế tài xử phạt nghiệm minh. Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt hành chính đối với lỗi liên quan đến GPLX dao động từ 1-5 triệu đồng, tùy theo lỗi.

Cụ thể, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cc và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm như sau:

(1) Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa;

(2) Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia;

(3) Sử dụng GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX).

Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên, xe mô tô ba bánh sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau:

(1) Có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;

(2) Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa;

(3) Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia);

(4) Sử dụng GPLX không hợp lệ (GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý GPLX).

Ngoài ra, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính đối với những người không có GPLX nhưng vẫn điều khiển xe máy thì người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt.

Kình địch của SH Mode lộ diện với loạt trang bị hiện đại: Giá bán khiến đối thủ "rét run"

Vừa qua, tại thị trường Indonesia, Kymco đã giới thiệu chiếc xe máy tay ga Kymco Like 150 New Vintage được xem là "cơn ác ...

Chiếc xe máy với thiết kế "lấn át" Vespa: Giá bán khiến Honda SH "run vài phần"

Mẫu xe máy tay ga mang thiết kế độc đáo, cùng các trang bị thuộc hàng hiện đại bậc nhất trên thị trường mang tên ...

Thanh Hằng (T/H)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán