Stellantis cắt giảm sản xuất mẫu xe ô tô SUV ở Detroit, Mỹ

(Banker.vn) Công ty mẹ của Chrysler, Stellantis (STLAM.MI) cho biết, họ sẽ tạm thời cắt giảm một ca tại nhà máy lắp ráp Detroit chuyên sản xuất xe thể thao đa dụng Jeep, theo các quy định về khí thải của California.

Nhà sản xuất ô tô, sử dụng 4.600 nhân viên tại nhà máy sản xuất các phiên bản của chiếc SUV Grand Cherokee, cho biết họ sẽ giảm xuống còn hai/ba ca tại nhà máy Detroit Assembly Mack và giảm sản lượng với số lượng không xác định.

Họ cho biết, động thái này “một phần là do quản lý doanh số các loại xe được sản xuất theo đúng quy định về khí thải của California, được đo lường trên cơ sở từng tiểu bang".

Stellantis cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận phát thải năm 2019 ở California với các nhà sản xuất ô tô đối thủ.

Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát khi quá trình phục hồi vẫn còn mong manh
Hình minh họa

Ngoài ra, hôm thứ Năm, nhà sản xuất ô tô cũng cho biết nhà máy lắp ráp Toledo, Ohio, nơi sản xuất xe Jeep Wrangler sẽ chuyển từ lịch trình làm việc thay thế sang hoạt động hai ca truyền thống. Cả hai động thái này sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm nhưng công ty chưa có con số chính xác.

Công ty đang cảnh báo hơn 3.600 nhân viên về những tác động tiềm ẩn đến công việc, với lý do hết sức thận trọng, nhưng không thống kê tổng số công việc bị ảnh hưởng chính xác.

Stellantis đã hạn chế vận chuyển xe chạy bằng xăng cho các đại lý ở các bang đã áp dụng các quy định về khí thải của California và trong một số trường hợp, xe chạy bằng xăng chỉ được vận chuyển đến các bang đó theo đơn đặt hàng đã bán sau khi khách hàng đặt mua những chiếc xe đó.

Stellantis đôi khi cũng hạn chế bán xe điện plug-in cho các tiểu bang áp dụng các quy định của California và chỉ vận chuyển những xe đã bán theo đơn đặt hàng cho các tiểu bang khác.

Ford, Honda, Volkswagen và BMW đã ký một thỏa thuận tự nguyện với California về việc giảm lượng khí thải phương tiện và Volvo Cars, thuộc sở hữu của Geely của Trung Quốc đã tham gia ngay sau đó.

Stellantis cho biết thỏa thuận cho phép các nhà sản xuất ô tô tham gia tuân thủ dựa trên doanh số bán hàng trên toàn quốc, trong khi họ và các công ty khác được đo lường bằng doanh số bán hàng ở 14 tiểu bang theo quy định của California, điều này cản trở họ bán các mẫu xe điện ở các tiểu bang khác.

Vào tháng 5, CARB đã yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường phê duyệt các quy tắc được thông qua vào tháng 8 năm 2022, cho phép tiểu bang cấm bán các loại xe chỉ chạy bằng xăng vào năm 2035 và yêu cầu ít nhất 80% các mẫu xe chỉ chạy bằng điện vào thời điểm đó.

IMF nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Trung Quốc ...

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng bất ngờ

Nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 10 trong khi xuất khẩu giảm với tốc độ nhanh hơn. Một loạt các chỉ ...

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/11: Xăng dầu tiếp đà giảm sau tin tức tồn kho tăng, giá gạo và cà phê khởi sắc

Trên thị trường hàng hóa phiên hôm qua, giá xăng dầu tiếp đà lao dốc do lo ngại về triển vọng nhu cầu và nguồn ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán