SII phải rời HOSE - Cổ phiếu ngành nước đang đánh mất vị thế phòng thủ?

(Banker.vn) HOSE đã chính thức thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc đối với hơn 64,5 triệu cổ phiếu SII của Hạ tầng Nước Sài Gòn với lý do công ty có kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tục...

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu các doanh nghiệp ngành nước vốn được biết đến như nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định và cổ tức đều đặn, mang lại sự an toàn cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường cổ phiếu nước lại càng được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn.

Dù vậy, bên cạnh nhiều doanh nghiệp ngành nước có kết quả kinh doanh phục hồi tốt trong năm 2022 thì vẫn có không ít doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi khó khăn sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điển hình là trường hợp của Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn khi trải qua năm thứ ba liên tiếp (2020, 2021 và 2022) có kết quả kinh doanh thua lỗ.

SII phải rời HOSE - Cổ phiếu ngành nước đang đánh mất vị thế phòng thủ?
Cổ phiếu các doanh nghiệp ngành nước vốn được biết đến như nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định và cổ tức đều đặn

Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã chính thức thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc đối với hơn 64,5 triệu cổ phiếu của Công ty CP Hạ tầng Nước Sài Gòn (Saigon Water, HOSE: SII). Nguyên nhân vì Công ty có kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tục, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc.

Trước đó, ngày 14/04/2022, HOSE thông báo chuyển cổ phiếu SII từ diện cảnh báo sang kiểm soát, do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 âm gần 105 tỷ đồng và năm 2021 âm gần 73,5 tỷ đồng, căn cứ BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2020 và năm 2021.

Đến ngày 29/03/2023, HOSE nhận được công bố thông tin báo cáo tài chính riêng và hợp nhất kiểm toán năm 2022 của SII. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2022 âm gần 89 tỷ đồng. Như vậy, cổ phiếu SII rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc do kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tục.

Ở diễn biến liên quan, SII cũng vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 với kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 354 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm 2022. Lợi nhuận ròng dự kiến âm hơn 48 tỷ đồng, giảm lỗ so với gần 89 tỷ đồng cùng kỳ.

Ban lãnh đạo SII dự kiến 2023 tiếp tục là năm khó khăn khi doanh thu dự kiến tăng nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp chi phí, do đó Công ty sẽ tiếp tục chịu lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty sẽ cố gắng cải thiện kết quả kinh doanh trong kỳ và thoát lỗ, giảm áp lực tài chính và sự phụ thuộc vào nguồn vốn hỗ trợ từ bên ngoài, tiến tới tự cân đối được tài chính

Thoái vốn tại một số dự án/công ty con để" thoát khó"

Theo SII, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 là âm 88,92 tỷ đồng, chủ yếu là do tổng các chi phí lãi vay và khấu hao tài sản cố định trong những năm đầu dự án vẫn còn cao dù đã giảm đáng kể so với năm 2021 (từ mức 196,5 tỷ đồng trong năm 2021 giảm còn 173,3 tỷ đồng trong năm 2022). Do đó, tốc độ tăng trường doanh thu tuy đáng kể nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp những chi phí này.

SII cũng cho biết, do tác động của dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng trong nửa đầu năm 2022, cùng tình hình thế giới xung đột căng thẳng khiến giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chính công ty và khách hàng công ty. Ngoài ra công ty vẫn phải tiếp tục giảm giá cho một số khách hàng thuộc đối tượng giảm giá do Covid-19.

Bên cạnh đó, kế hoạch thoái vốn của công ty chưa thể thực hiện do những điều kiện khách quan của thị trường, nên chưa thể ghi nhận khoản thu nhập tài chính để giảm và thoát khỏi thua lỗ.

SII cho biết, về phương án và kế hoạch khắc phục tình trạng khó khăn hiện nay, công ty có kế hoạch thoái vốn tại một số dự án/công ty con kém hiệu quả. Tuy nhiên do những điều kiện khách quan dẫn đến việc thoái vốn bị chậm trễ so với kế hoạch, SII cho rằng, dự định việc thoái vốn sẽ thực hiện trong năm 2023.

Liên quan đến việc thoái vốn tại một số công ty con, SII hồi đầu năm 2023 từng ban hành phương án thoái vốn tại Công ty CP nước Sài Gòn An Khê. Theo đó, HĐQT của Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn đã chấp thuận phương án thoái vốn tại Công ty CP nước Sài Gòn An Khê theo tờ trình số 73/2022/SGW-TT ngày 23/12/2022.

SII đứng trước thương vụ với DNP Water

Theo thông tin tại báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (HOSE: CII) là công ty mẹ của SII với tỷ lệ sở hữu 50,62% (tính đến thời điểm ngày 31/12/2022). Được biết, ngày 21/3/2022, HĐQT của CII đã thông qua chủ trương của Công ty về việc thoái vốn tại SII.

Vào tháng 9/2022, Công ty CP Hạ tầng Nước Sài Gòn từng gây chú ý cho các nhà đầu tư khi tại ĐHĐCĐ bất thường lần 1 năm 2022 đã có tờ trình về việc thông qua giao dịch mua bán cổ phần SII do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM sở hữu cho bên mua là Công ty CP Đầu tư Ngành nước DNP mà không phải chào mua công khai.

Theo Nghị quyết được công bố, cổ đông đã phát biểu ý kiến về việc thông qua tờ trình về việc thông qua giao dịch mua bán cổ phần SII do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM sở hữu cho bên mua là Công ty CP Đầu tư Ngành nước DNP mà không phải chào mua công khai, nội dung này sẽ triệu tập họp ĐHĐCĐ để trình thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Được biết Công ty CP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) là một thành viên nằm trong hệ sinh thái của Công ty Cổ phần DNP Holding (Trước đây là Công ty CP Nhựa Đồng Nai - Mã HNX: DNP) với tỷ lệ lợi ích và tỷ lệ quyền biểu quyết tính tại ngày 31/12/2022 cùng là 51,15%.

DNP Holding sở hữu 15 nhà máy tại các tỉnh thành khác nhau trên cả nước, tổng công suất các sản phẩm nhựa là 8.500 tấn/tháng và 700.000 m3 nước sạch/ngày đêm.

Theo tìm hiểu, DNP Holding đã và đang sở hữu cổ phần các tại các doanh nghiệp ngành nước như: Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP – Bắc Giang (tỷ lệ lợi ích 51,15%), Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP – Long An (tỷ lệ lợi ích 44,06%), Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội (tỷ lệ lợi ích 44,17%), Công ty CP Nhà máy nước Đồng Tâm (tỷ lệ lợi ích 26,94%), Công ty CP Đầu tư nước Bình An (tỷ lệ lợi ích 39,15%), Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP – Tiền Giang (tỷ lệ lợi ích 51,14%), Công ty CP Nước thô DNP – Sông Tiền (tỷ lệ lợi ích 51,15%)…

Công ty CP Hạ tầng nước Sài Gòn tiền thân là Công ty CP Xây dựng Việt Thành - số ĐKKD là 4103002620 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 27/08/2004, vốn ban đầu là 550 triệu đồng. Ngày 22/08/2012, cổ phiếu của Công ty được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) với mã chứng khoán SII. Tháng 2/2013, Công ty đổi tên thành Công ty CP Hạ tầng Nước Sài Gòn (Saigon Water).

Chứng khoán phiên sáng 7/4: Tiếp tục điều chỉnh, VN-Index tạm lùi khá sâu

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 7/4, thị trường đảo chiều hồi phục nhẹ sau pha giảm bất ngờ trong 30 phút ...

Những thương vụ trái phiếu ít biết của Công ty Chứng khoán Everest

Công ty Chứng khoán Everest là nhân tố trọng yếu đứng sau các thương vụ phát hành trái phiếu cả nghìn tỷ đồng của nhóm ...

Thị trường chứng khoán ngày 7/4/2023: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Nhật Hải

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng