Schneider Electric khuyến khích sản xuất thông minh để hiệu quả, bền vững hơn

(BANKER.VN) Theo Schneider Electric, chế tạo máy và sản xuất thực phẩm - đồ uống là hai ngành mà Việt Nam cần tập trung nhiều hơn cho hoạt động chuyển đổi số. Vì nếu chúng ta áp dụng kỹ thuật số, công nghệ 4.0 vào quy trình sản xuất của các ngành này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sản lượng cũng như giúp giảm chi phí và giá thành.

Schneider Electric khuyến khích sản xuất thông minh để hiệu quả, bền vững hơn

Tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển sản xuất thông minh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” thuộc khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 diễn ra mới đây, ông Đồng Mai Lâm - Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia - chia sẻ về nội dung “Nền công nghiệp của tương lai - Vận hành thông minh, công cụ số thế hệ mới và tích hợp quản lý năng lượng và tự động hóa”.

Với sứ mệnh trở thành đối tác kỹ thuật số về phát triển bền vững và gia tăng tính hiệu quả của Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức ở Việt Nam, Schneider Electric đã xây dựng quy trình tự động hóa sản xuất được kết hợp từ 4 phương án tích hợp: Tích hợp quản lý năng lượng và tự động hóa, kỹ thuật số với IoT (Internet vạn vật), tích hợp toàn bộ vòng đời từ thiết kế và xây dựng đến vận hành và bảo trì, tích hợp cách quản lý doanh nghiệp.

Ông Đồng Mai Lâm nhấn mạnh các doanh nghiệp cần bền vững hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn, tự động hóa hơn và kỹ thuật số nên đóng vai trò quyết định trong việc phát triển công nghệ cho các giải pháp bền vững. Với Schneider Electric, đó chính là “bộ ba bền vững công nghiệp”, bao gồm: Kết hợp hoạt động xuất sắc về mặt kinh tế và trách nhiệm xã hội và môi trường để củng cố tính linh hoạt trong công nghiệp hiện đại; giảm sử dụng tài nguyên và tác động đến môi trường để tăng hiệu quả sinh thái, tác động tích cực đến các biến số kinh doanh, khả năng sinh lời đồng thời tạo cơ sở cho sự bền vững trong công nghiệp; đạt được hiệu quả tối ưu và tính bền vững nhờ tác động qua lại của tự động hóa và năng lượng được hiệu chỉnh dựa trên phân tích thời gian thực từ phần mềm.

Gợi ý một số lĩnh vực mà Việt Nam có thể tập trung nhiều hơn cho hoạt động chuyển đổi số, ông Đồng Mai Lâm cho rằng, chế tạo máy và sản xuất thực phẩm - đồ uống là hai ngành mà chúng tôi đang muốn tập trung mạnh vào việc thúc đẩy về mặt số hóa, vì hai ngành này có tính cạnh tranh rất cao. Nếu chúng ta áp dụng kỹ thuật số, công nghệ 4.0 vào quy trình sản xuất, điều đó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sản lượng cũng như giúp giảm chi phí và giá thành.

Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy xu thế nổi bật trên thế giới hiện nay là phát triển bền vững. Điển hình như tại Hội nghị cấp cao COP26, Việt Nam cam kết đến năm 2050 sẽ đạt mức phát thải ròng bằng “0”. Để làm được điều đó, chúng ta phải tối ưu tất cả các hoạt động và nâng cao tính hiệu quả. Theo đó, trên nền tảng EcoStruxure của Schneider Electric, chúng tôi cũng đưa ra các giải pháp chuyên biệt như EcoStruxure Machine, hay EcoStruxure cho ngành thực phẩm - đồ uống.

“Schneider Electric hy vọng các doanh nghiệp và tổ chức sẽ tăng tốc tự động hóa trong công nghiệp thông qua phần mềm, dữ liệu, IoT,… Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác cùng Schneider Electric nghiên cứu và hoàn thiện các giải pháp và dịch vụ hỗ trợ quá trình tiến về công nghiệp 4.0 của hoạt động vận hành công nghiệp trên thế giới và Việt Nam” - ông Đồng Mai Lâm chia sẻ thêm.

Quỳnh Nga

Theo Báo Công Thương