Savills: Nhà đầu tư nước ngoài đang thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam

(Banker.vn) Các nhà đầu tư bất động sản đến từ châu Á - Thái Bình Dương đang nhìn thấy nhiều cơ hội ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ các xu hướng chính xoay quanh hoạt động đầu tư bất động sản của nhà đầu tư và doanh nghiệp. 

Ông Matthew Powell cho biết, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài đang tiếp tục quá trình gia nhập thị trường Việt Nam. Đối với những nhà đầu tư chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, họ vẫn trong quá trình gia nhập thị trường và nhóm này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng. Lĩnh vực đáng chú ý là thương mại điện tử - ngành giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và hậu cần. Đối với lĩnh vực khách sạn dù đang gặp thách thức ở thời điểm hiện tại, song các nhà đầu tư tìm cách tiếp cận vào lĩnh vực này vì kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mình. Vì vậy, đang có một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn cho thị trường Việt Nam, với lưu ý rằng họ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận mặt bằng và quỹ đất với mức giá hợp lý. 

Hạ tầng giao thông sẽ thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản. Ảnh: Zing

Lợi thế tại Việt Nam là tiềm năng thị trường, tuy trong mỗi trường hợp đầu tư còn phụ thuộc vào lĩnh vực và vị trí nhưng hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đến hai thành phố chính là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, trong khi có không ít các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại các địa điểm khác như thành phố Hải Phòng. Họ cũng khá quan tâm đến cơ hội đầu tư dành cho bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước.

"Do khó khăn chính nằm ở khả năng tiếp cận đất đai ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể cạnh tranh được với các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam", ông Matthew Powell chia sẻ và lưu ý các nhà đầu tư nước ngoài về các khó khăn liên quan tới quá trình đấu giá đất minh bạch và tiếp cận đất đai.

Với nhóm doanh nghiệp trong nước, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng đang có một số nhà phát triển bất động sản tập trung vào bất động sản nhà ở, trong khi một số nhà đầu tư chuyên biệt tập trung vào lĩnh vực năng động như hậu cần, công nghiệp. Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, mà xu hướng chính là lưu trữ và kho vận công nghiệp, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác.

"Khi các cơ sở hạ tầng mới được phát triển, như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía Nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, thì chi phí này sẽ giảm xuống. Xu hướng này một phần còn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào hoạt động mua sắm thương mại điện tử. Điều này đòi hỏi nhiều hơn về hạ tầng giao thông, không gian lưu trữ, kho chứa hàng, vận chuyển và hậu cần. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong năm nay",  Giám đốc Savills Hà Nội dự báo.

Với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, lãnh đạo Savills Hà Nội cho rằng, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn. Nguồn cung hạn chế trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong năm 2020 nên cơ hội đầu tư nếu có thì tốt, nhưng có thể khoản đầu tư chóng vánh và đi kèm rủi ro. Vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp. Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến đường sắt đô thị (metro). Dưới tác động của COVID-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

Các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng. Đối với những nhà đầu tư cá nhân tập trung vào các khoản dài hạn, có thể có nhiều cơ hội hơn với mô hình “Branded Residence” (các căn hộ và villa có thương hiệu, được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng). Mô hình này còn có sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn quốc tế và điều này rất khác so với thị trường condotel. Savills kỳ vọng rằng sẽ có thêm nhiều sản phẩm thuộc mô hình Branded Residence xuất hiện trong tương lai. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Theo ông Matthew Powell, thị trường đầu tư nghỉ dưỡng đã và đang có một số dự án nghỉ dưỡng lớn, phức hợp có bao gồm casino, công viên giải trí, và các điểm tham quan bổ sung. Dù việc phát triển các dự án như vậy sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai. Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống. Việc phát triển một dự án lớn đặc biệt phụ thuộc nhiều vào địa điểm, chiến lược, cũng như khả năng đầu tư và xây dựng của nhà phát triển. Đã có một dự án ở miền Trung, dù đi vào hoạt động trong thời điểm COVID-19, nhưng họ có đầy triển vọng trở thành một địa điểm nổi bật và điển hình cho mô hình khu vực nghỉ dưỡng phức hợp dần trở nên phổ biến trong thời gian tới. 

Kể từ năm 2020, các loại khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam dần trở nên đa dạng hơn, đặc biệt tại miền Bắc với nhiều khu nghỉ dưỡng trên núi. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe đang trở nên phổ biến do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ. Sapa đang là điểm đến lý tưởng, nhộn nhịn trong suốt sáu tháng vừa qua, với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng mở cửa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Hoạt động sôi nổi của thị trường nghỉ dưỡng gần đây đều chủ yếu dựa vào lượng du lịch trong nước và việc người dân chuyển hướng sang khám phá các địa điểm nội địa thay vì nước ngoài. Những địa điểm du lịch phổ biến nhất không chỉ có Đà Nẵng và Nha Trang, mà còn là khu vực có sông núi như Sapa, Yên Tử, Ba Vì và Ninh Bình. 

Minh Hoàng

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: