Savico (SVC) bị phạt, truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế và có tình tiết tăng nặng

(Banker.vn) Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt đối với Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) do có hành vi vi phạm thủ tục về thuế và khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Theo biên bản xử phạt, Savico bị xử phạt vi phạm hành chính do đã có các hành vi vi phạm thủ tục về thuế và khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Các tình tiết tăng nặng do công ty đã vi phạm thủ tục về thuế hai năm liên tục.

Cụ thể, Savico bị phạt hành chính với mức phạt hơn 251 triệu đồng, nguyên nhân do vi phạm thủ tục về thuế, khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng và khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Công ty này buộc khắc phục hậu quả với số tiền truy thu là hơn 1,2 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty bị truy thu 238 triệu đồng thuế giá trị gia tăng; gần 790 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công và 196 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân từ cổ tức đầu tư vốn.

Savico (SVC) bị phạt, truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế và có tình tiết tăng nặng
Ảnh minh họa

Đồng thời, Savico phải nộp hơn 512 triệu đồng tiền chậm nộp tiền thuế. Số tiền chậm nộp này được tính đến hết ngày 13/5/2024 (ngày lập biên bản kiểm tra), doanh nghiệp này có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 13/5/2024 đến thời điểm thực nộp vào số tiền truy thu thuế và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, Savico phải điều chỉnh giảm lỗ không được chuyển sang kỳ sau số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 là 2 tỷ đồng và năm 2020 là 778 tỷ đồng.

"Savico phải nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật", Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh

Về tình hình kinh doanh, trong quý đầu năm kết quả kinh doanh của Savico không khả quan, ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu đạt hơn 2.060 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ giá vốn, doanh nghiệp thu về gần 331 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Kết thúc quý đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Savico đạt hơn 8,2 tỷ đồng, giảm gần 44% so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế được kỳ vọng ở mức gần 125 tỷ đồng, gần gấp 3 lần cùng kỳ, với mục tiêu sản lượng là 36.595 xe, tăng 6% so với cùng kỳ. Về tỷ lệ cổ tức, Savico dự kiến chi trả 5%.

Ông Hồ Việt Hà, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Savico cho biết: Triển vọng năm 2024 vẫn còn nhiều thách thức. Dự báo trong ngắn hạn vẫn còn khó khăn, đặc biệt là câu chuyện cung cầu thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những điểm tích cực như việc giảm thuế VAT 2%, hạ tầng giao dịch thông có những dự án cao tốc Bắc – Nam đang được thúc đẩy, lãi suất giảm… chính là những cơ hội để thị trường ô tô tiếp tục phát triển. Thêm vào đó, tỷ lệ sở hữu ô tô của người dân Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực, như Thái Lan, Malaysia.

Chiến lược trong ngắn hạn, Savico sẽ có những chính sách chặt chẽ để đảm bảo kết quả kinh doanh khi thị trường còn nhiều khó khăn. Về dài hạn, khi thị trường dần hồi phục thì chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đối tác tại các showroom, nắm bắt cơ hội. Mục tiêu đến 2026 Savico sẽ đạt 120 showroom trên toàn quốc.

"Bán chui" cổ phiếu quỹ, Savico (SVC) bị UBCKNN phạt nặng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP ...

Kinh doanh gặp khó, Savico (SVC) giải thể một công ty con

Quyết định đóng cửa công ty con chưa đầy 2 năm tuổi được thực hiện trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Savico không ...

Savico (SVC) chi gần 38 tỷ đồng góp vốn lập công ty dự án, lấn sân sang mảng giáo dục

Với việc góp vốn thành lập công ty mới, Savico sẽ chính thức “gia nhập” lĩnh vực giáo dục. Đáng nói, quyết định này được ...

Băng Di

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán