Sau thời gian gặp khó, xuất khẩu cá tra cả năm 2023 có thể đạt 1,77 tỷ USD

(Banker.vn) Sau những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu cá tra đang có tín hiệu khởi sắc và dự báo cả năm 2023 có thể đạt trên 1,7 tỷ USD.
Xuất khẩu cá tra dần phục hồi trở lại Từng mang về 2,4 tỷ USD, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hiện phải “ăn đong” từng đơn hàng 7 tháng năm 2023, số lô hàng cá tra xuất khẩu bị cảnh báo giảm 89%

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết 15/7/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 942 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu tháng 7, xuất khẩu cá tra đạt 70 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Ước tính xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm nay đạt khoảng 1 tỷ USD.

Sau nửa đầu năm gặp khó, xuất khẩu cá tra năm 2023 có thể đạt 1,77 tỷ USD
Xuất khẩu cá tra dần khởi sắc

Cá tra và tôm là hai hặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm thủy sản. Mặc dù xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm, song đáng mừng là các thị trường trọng tâm như Trung Quốc, Hồng Kông và Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn. Nếu theo kịch bản lạc quan, thị trường tiến triển thuận lợi, người nuôi có nguồn vốn tốt, các nhà sản xuất tiếp tục trụ vững thì xuất khẩu cá tra cả năm nay có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm hơn 0,5 tỷ USD so với dự kiến ban đầu là 2,3 tỷ USD.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm nay gặp nhiều khó khăn do những biến động của thế giới, tác động lạm phát giá thực phẩm cũng như xung đột quân sự Nga-Ukraine. Nửa cuối năm 2023, tỷ lệ sụt giảm sẽ thu hẹp dần so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, giai đoạn cuối năm, VASEP cho rằng một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... vẫn được coi là điểm đến lạc quan cho sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, đó là hàng chế biến sâu có giá trị gia tăng cao. Bởi vì ở những thị trường này, chúng ta chưa bị áp lực cạnh tranh về nguồn cung và giá bán như ở Mỹ, EU hay Trung Quốc.

Cụ thể, lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong các tháng cuối năm. Bên cạnh đó, một số thị trường Đông Nam Á cũng được đánh giá là tiềm năng vì có nền kinh tế ổn định hơn, lạm phát thấp hơn cộng với lợi thế vị trí địa lý và ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thêm vào đó, nhu cầu tích cực hơn khi bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội lớn cũng sẽ giúp xuất khẩu cá tra Việt Nam có nhiều đơn đặt hàng hơn.

Để thúc đẩy xuất khẩu cá tra nói riêng và xuất khẩu thủy sản nói chung, VASEP và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Triển lãm thủy sản quốc tế lần thứ 26 (VIETFISH) ngày 23 và kéo dài đến hết ngày 25 tháng 8 năm 2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triễn lãm Sài Gòn.

Với chủ đề “Điểm đến kết nối chất lượng”, VIETFISH 2023 mở ra một sân chơi tầm cỡ quốc tế quy tụ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản từ khắp nơi trên thế giới. Là nơi trưng bày các sản phẩm thủy sản nổi bật, nơi tìm kiếm thị trường và khám phá các cơ hội kinh doanh mới, cũng như cập nhật những đột phá từ công nghệ tiên tiến phục vụ trong nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Cùng với đó, các gian hàng được trang trí bắt mắt, những món ăn tươi ngon từ thủy sản nhất định sẽ làm xiêu lòng thực khách. Ngoài ra còn có những hoạt động vui chơi, trải nghiệm thú vị đang chờ đón khách tham quan. VIETFISH 2023 hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng đặc biệt với sự quy tụ của hơn 250 doanh nghiệp, hàng nghìn mặt hàng thủy sản và các hoạt động thú vị tại triển lãm. “Chỉn chu - Chuyên nghiệp - Đẳng cấp” chính là mục tiêu mà VIETFISH 2023 hướng tới, nỗ lực mang lại một địa điểm giao thương cho tất cả doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và đối tác, khách hàng tham dự. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thêm được các đơn hàng mới cho những tháng cuối năm.

Lan Phương

Theo: Báo Công Thương