Sàn hàng hóa Trịnh Châu sắp giao dịch một mặt hàng quan trọng trong tổng hợp nhựa polyester

(Banker.vn) Theo một số nguồn tin trên thị trường hàng hóa, hợp đồng tương lai Paraxylene được các nhà sản xuất axit terephthalic tinh khiết của Trung Quốc rất mong đợi vì nó sẽ giúp họ thêm một phương án phòng ngừa rủi ro về giá.

Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu của Trung Quốc, hay còn gọi tắt là ZCE, đã thông báo trên trang web của mình, rằng họ sẽ triển khai hợp đồng tương lai Paraxylene vào ngày 15/9, giao dịch với độ lớn 5 tấn/hợp đồng và bằng đồng nhân dân tệ.

Về phương thức giao hàng thực tế, ZCE ghi chú là “được chỉ định qua sàn giao dịch”. Thời gian giao dịch được diễn ra trong hai phiên, với phiên đầu tiên diễn ra trong khoảng thời gian từ 9:00 - 11:30 sáng giờ địa phương và phiên thứ hai vào lúc 13:30 - 15:00 chiều. Giao dịch sẽ diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu và “các thời điểm khác theo quy định của sàn giao dịch” khi có thay đổi.

Các hợp đồng tương lai paraxylene đầu tiên được mô tả để giao dịch có kí hiệu là PX2405, PX2406, PX2407, PX2408 và PX2409, theo công bố của ZCE.

Theo nguồn tin của S&P Global: “Tiêu chuẩn ký quỹ giao dịch cho hợp đồng tương lai Paraxylene là 12%, đồng thời nói thêm rằng biên độ giao động giá là 10%”.

Theo các nguồn tin, hợp đồng tương lai Paraxylene được các nhà sản xuất axit terephthalic tinh khiết của Trung Quốc rất mong đợi vì nó sẽ giúp họ phòng ngừa rủi ro về giá. Tuy nhiên, địa điểm giao hàng thực tế của hàng hóa PX là chủ đề tranh luận trên thị trường và vẫn chưa được ZCE chỉ định.

Sàn hàng hóa Trịnh Châu sắp giao dịch một mặt hàng quan trọng trong tổng hợp nhựa polyester
Nguồn: Internet

Một nguồn tin thị trường khác cho biết, do hợp đồng còn khá mới nên các nhà giao dịch chưa hoàn toàn chắc chắn về cách giao dịch trên hợp đồng, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ cân nhắc cẩn thận vì cơ chế giao hàng thực tế vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Paraxylene là một hợp chất hữu cơ (hydrocarbon thơm), một sản phẩm hóa dầu và là nguyên liệu quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất. Các nhà máy chủ yếu dùng Paraxylene để sản xuất axit Terephtalic, một hợp chất quan trọng để tổng hợp nhựa polyester.

Sàn giao dịch Trịnh Châu ZCE đã giao dịch nhiều mặt hàng nông sản như lúa mì, đậu, vừng, bông, đậu tương và các loại hàng hóa kỳ hạn khác, sau đó là đường, acid terephthalic tinh khiết (PTA), dầu hạt cải .... Giai đoạn 1997-1999, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai của sàn ZCE ba năm liên tiếp đứng đầu trong cả nước, chiếm khoảng 50% thị phần. Hiện nay, hợp đồng tương lai lúa mì và bông kỳ hạn tại Trịnh Châu đã được tích hợp vào các hệ thống giao dịch toàn cầu, và đóng một vai trò tích cực trong việc bảo hiểm rủi ro về giá hàng hóa và các khía cạnh khác.

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/9: Giá dầu vẫn khởi sắc, kim loại công nghiệp nhuộm đỏ

Thị trường hàng hóa trong ngày hôm qua không giữ được sắc xanh ở nhóm nông sản, đặc biệt là kim loại gặp áp lực ...

Tháng 8, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cán mốc trên 62 tỷ USD

Tháng 8, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 62,08 tỷ USD, tăng 8,8% so với tháng trước (tương ứng ...

Thị trường hàng hóa hôm nay 12/9: Giá cà phê, kim loại công nghiệp tăng mạnh khi đồng USD suy yếu

Sắc xanh lan tỏa tích cực hơn trên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch hôm qua, một phần nhờ sức mạnh của đồng ...

Mộc Trà

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng