Sacombank chấm dứt hợp đồng với Phó Tổng Giám đốc Võ Anh Nhuệ

(Banker.vn) Mới đây, Sacombank vừa chấm dứt hợp đồng với Phó Tổng Giám đốc Võ Anh Nhuệ trong bối cảnh nhà băng này đang xúc tiến các thủ tục xin cơ quan quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư vào Bamboo Airways. Tuy nhiên, đây là trường hợp phức tạp và tiềm ẩn rủi ro tín dụng đối với Sacombank nếu Bamboo Airways thất bại trong việc tái cơ cấu.

Cụ thể, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) vừa có quyết định thôi nhiệm và chấm dứt Hợp đồng lao động với ông Võ Anh Nhuệ - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Hành chính kể từ ngày 15/9/2023. Lý do thôi nhiệm là nguyện vọng cá nhân của ông Nhuệ.

Sacombank chấm dứt hợp đồng với Phó Tổng Giám đốc Võ Anh Nhuệ
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB)

Được biết, ông Nhuệ có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Kinh tế - Tài chính – Ngân hàng. Ông tham gia công tác tại Sacombank từ năm 2004, ông Nhuệ đã có khoảng thời gian 19 năm gắn bó với Sacombank, kể từ ngày 14/6/2004 đến ngày 14/9/2023. Trước đây, ông Nhuệ từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc khu vực Tây Nam Bộ.

Hồi tháng 6 vừa qua, ông Nhuệ cũng đã thôi không kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Sacombank Lào từ ngày 3/7/2023. Thay thế cho vị trí này là ông Nguyễn Thị Thanh, hiện là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sacombank Cambodia.

Như vậy, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 hiện có 6 thành viên với ông Phạm Quang Phú làm Phó Chủ tịch HĐQT, ông Trần Ngọc Cường là thành viên mới cùng ba thành viên cũ là các ông Phan Thanh Tuấn, Trịnh Văn Tỷ và bà Oulayphone Songeun.

Song song với đó, Sacombank cũng có quyết định thôi kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Khối Tài chính đối với ông Hà Văn Trung từ ngày 18/9/2023. Ông Trung vẫn tiếp tục làm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng. Trước đó, ngày 11/7/2023, ông Trung cũng đã thôi kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBA).

Ban điều hành của Sacombank hiện có thành viên. Trong đó, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm là Tổng Giám đốc. Các Phó TGĐ gồm: ông Hà Văn Trung, ông Nguyễn Minh Tâm, bà Quách Thanh Ngọc Thuỷ, ông Bùi Văn Dũng, ông Lê Đức Thịnh, ông Hoàng Thanh Hải, ông Đào Nguyên Vũ, ông Nguyễn Bá Trị, ông Hồ Doãn Cường, bà Nguyễn Thị Kim Oanh.

Tiềm ẩn rủi ro tín dụng của Bamboo Airways

Theo báo cáo doanh nghiệp mới đây của Công ty CP Chứng khoán SSI Research, tính đến hết quý 2/2023, dư nợ tín dụng của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Sacombank là 3.000 tỷ đồng, chiếm 0,7% tổng tín dụng. Nhà băng này cũng là “chủ nợ” lớn nhất của Bamboo Airways.

Mặc dù khoản vay này có tài sản bảo đảm và Bamboo Airways vẫn thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn nhưng vẫn có một số lo ngại về việc tính hoạt động liên tục của hãng hàng không trên.

Cụ thể, Bamboo Airways ghi nhận khoản lỗ lũy kế khổng lồ là 17.600 tỷ đồng trong năm 2022 so với khoản lỗ 2.300 tỷ đồng trong năm 2021. Ngoài ra, tổng tài sản cuối năm 2022 đã giảm mạnh 33% so với đầu năm, xuống còn 18.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là âm 836 tỷ đồng mặc dù vốn góp là 18.500 tỷ đồng.

Ngày 19/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ ngành liên quan hỗ trợ tái cơ cấu Bamboo Airways, theo đó ngân hàng trung ương dự kiến sẽ hỗ trợ hãng hàng không này thu xếp vốn bằng cách tạo điều kiện cho một ngân hàng phù hợp tham gia với tư cách cổ đông.

Được biết, Sacombank của Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh đang xúc tiến các thủ tục xin cơ quan quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư vào Bamboo Airways.

Tuy nhiên, chuyên gia SSI Research đánh giá, đây là trường hợp phức tạp và tiềm ẩn rủi ro tín dụng đối với Sacombank nếu Bamboo Airways thất bại trong việc tái cơ cấu.

Về dư nợ hiện tại của Sacombank, đội ngũ phân tích SSI cho biết nợ quá hạn tăng 41,6% so với quý trước, đạt 13.500 tỷ đồng, trong đó nợ xấu tăng 54%, lên mức 8.200 tỷ đồng.

Theo SSI, hoạt động sản xuất, kinh doanh và hộ kinh doanh là nguyên nhân khiến nợ xấu Sacombank gia tăng. Theo đó, tỉ lệ hình thành nợ xấu tăng lên 0,65% - mức cao nhất trong 3 năm qua, trong khi tỉ lệ bao phủ nợ xấu giảm xuống mức 77% trong quý 2/2023 (so với 103,8% trong quý 1/2023). Nếu chất lượng tài sản tiếp tục xấu đi, SSI dự báo số dư nợ tái cơ cấu sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2023.

Lên kế hoạch bán 33% vốn tại VAMC trong quý 4, Sacombank được kỳ vọng bùng nổ lợi nhuận năm 2024

DSC đánh giá việc bán vốn của Sacombank có thể tạo động lực tăng giá mạnh cho cổ phiếu trong năm 2023.

Điểm nhấn thị trường 9/8: STB vượt đỉnh ngắn hạn, VN-Index gặp áp lực chốt lời

Sau phiên giằng co với thanh khoản tỉ đô, VN-Index đã gặp áp lực chốt lời trong ngày giao dịch hôm nay. Đi ngược với ...

Sacombank tăng mạnh phí SMS Banking từ 1/9

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa thông báo sẽ điều chỉnh cách tính phí dịch vụ báo giao dịch tự động qua ...

Hoàng Long

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán