Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

(Banker.vn) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
FED tăng lãi suất: Kinh tế Việt Nam chịu thêm áp lực gì? Chủ tịch Fed cảnh báo tiếp tục tăng lãi suất Thị trường kim loại giữa tâm điểm về cuộc họp lãi suất của Fed

Theo đó, các quan chức FED dự kiến sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12 tới.

Báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2023 tăng 0,2% so với tháng trước đó, sau khi tăng 0,7% trong tháng 9, đánh dấu mức tăng chậm nhất kể từ tháng 5 năm nay.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 10 vẫn tăng 3% như tháng 9, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

FED

Việc lạm phát hạ nhiệt rõ rệt trong năm nay được cho là sẽ làm tăng thêm khả năng FED hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Trong khi đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mà FED ưu tiên theo dõi trong tháng 10 vẫn tăng 0,4% so với tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá PCE tăng 3%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2021, sau khi tăng 3,4% trong tháng 9 năm nay.

Theo giới chuyên gia, việc lạm phát hạ nhiệt rõ rệt trong năm nay được cho là sẽ làm tăng thêm khả năng FED đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất, thậm chí các thị trường tài chính còn nhận định lãi suất sẽ giảm vào giữa năm tới.

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Comerica Bank nhận định: “FED hiện đang trì hoãn nhưng mục tiêu cắt giảm lãi suất của họ đang tiến gần hơn. Lạm phát rõ ràng đang chậm lại và thị trường việc làm đang yếu đi nhanh hơn dự kiến”.

Chủ tịch FED New York John Williams nhìn nhận, lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống, cuối cùng sẽ đạt mục tiêu 2% của FED vào năm 2025. Tuy nhiên, ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thận trọng và giữ lãi suất ở mức hạn chế.

Chủ tịch FED nhận định, lãi suất đã hoặc gần đạt đến mức đỉnh và sẽ là hợp lý để duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để lạm phát quay trở lại mức mục tiêu một cách bền vững.

Trước đó, kể từ tháng 3/2022, FED đã nâng lãi suất 525 điểm cơ bản lên mức 5,25-5,5% như hiện nay, nhằm hạ nhiệt lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, có nghĩa là “hạ cánh mềm”.

Theo một khảo sát của FED được công bố vào cuối tháng 11, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại và thị trường việc làm đang nới lỏng, cho thấy thêm các dấu hiệu về khả năng “hạ cánh mềm”.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương